Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/12/2017 21:12 # 1
nhathung
Cấp độ: 26 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 185/260 (71%)
Kĩ năng: 25/50 (50%)
Ngày gia nhập: 30/05/2015
Bài gởi: 3435
Được cảm ơn: 125
Càng cố sửa càng lỗi, các kỹ sư phần mềm Apple trải qua một tuần thảm họa


Tuần vừa qua, những người dùng Mac và iPhone đã gặp phải những lỗi phần mềm nghiêm trọng.

 
 

Kết thúc tuần vừa qua, các kỹ sư phần mềm của Apple cũng đã trải qua một cơn ác mộng. Cơn ác mộng này bắt đầu từ thứ 2, sau khi người dùng Mac báo cáo một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Lỗ hồng này cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào macOS mà không cần mật khẩu, thay vào đó chỉ cần gõ chữ root trong ô tài khoản và để trống phần mật khẩu.

Sau khi lỗ hổng bảo mật này được công bố, Apple đã ngay lập tức bắt tay vào xử lý. Chưa đầy 24 giờ sau, một bản cập nhật sửa lỗi đã được ra mắt. Đại diện của Apple cũng chính thức xin lỗi người sử dụng, vì những rắc rối họ có thể gặp phải do lỗi bảo mật trên. Tuy nhiên cơn ác mộng của Apple vẫn chưa dừng lại ở đó.

 

 

 

Bản cập nhật sửa lỗi cho macOS của Apple lại tiếp tục gây ra một vấn đề khác. Nó khiến cho người dùng Mac không thể kết nối và chia sẻ với các thiết bị khác trong cùng một mạng internet. Apple lại phải đưa ra một bản hướng dẫn để giúp người sử dụng khắc phục tạm thời vấn đề này.

Tưởng như cơn ác mộng phần mềm của Apple cuối cùng cũng đã kết thúc, nhưng đêm qua lại có rất nhiều người dùng báo cáo thêm một lỗi mới. Theo Wired, những người dùng Mac nhưng chưa cập nhật phiên bản mới nhất là High Sierra 10.13.1 đã gặp phải lỗi khi cố gắng cài đặt bản vá mới nhất mà Apple vừa ra mắt.

Có vẻ như các báo cáo về lỗ hổng bảo mật liên quan đến High Sierra 10.13.1, do đó Apple chỉ hỗ trợ bản vá cho phiên bản mới nhất này. Còn đối với những người dùng đang sử dụng phiên bản High Sierra cũ hơn lại không được hỗ trợ và đã gặp lỗi khi cố gắng cập nhật bản vá mới.

 

 

 

Sự việc này cho thấy Apple đã quá vội vàng để có thể khắc phục lỗ hổng bảo mật, mà quên mất không dành thêm thời gian để tiến hành thử nghiệm và kiểm tra lại những sự cố có thể phát sinh. Thế nhưng đó không chỉ là một tuần thảm họa đối với người dùng Mac, mà iOS 11 trên iPhone cũng gặp phải những vấn đề nghiêm trọng.

Rất nhiều người sử dụng iOS 11 cho biết những chiếc iPhone của họ gặp phải lỗi tự khóa màn hình và respring (tự động thoát ra ngoài hiển thị màn hình đen xoay vòng). Lỗi này được cho là có liên quan đến việc đồng bộ ứng dụng và thời gian. Trước đây, Apple cũng đã từng có nhiều lần gặp lỗi tương tự như vậy.

Rắc rối này đã khiến Apple phải có một quyết định bất thường. Đó là ra mắt bản cập nhật iOS 11.2 cho tất cả người dùng sớm hơn dự kiến. Bản cập nhật iOS 11.2 cho các nhà phát triển chỉ vừa mới được ra mắt, và theo truyền thống Apple sẽ chính thức ra mắt bản cập nhật này vào thứ 3.

Rõ ràng lỗi trên đã khiến Apple phải ra mắt bản cập nhật iOS 11.2 sớm hơn dự tính. iOS 11.2 cũng giúp sửa lỗi autocorrect của iOS 11.1, khi người dùng gõ chữ “it” lại tự động chuyển thành “I.T”.

Điểm lại những rắc rối về phần mềm mà Apple đã gặp phải trong tuần vừa qua:

- Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng giúp đăng nhập vào macOS mà không cần mật khẩu.

- Cập nhật sửa lỗi đăng nhập của macOS, nhưng lại gây ra lỗi không thể chia sẻ tập tin.

- iOS 11 bị lỗi do đồng bộ ngày tháng.

 

- Phiên bản macOS High Sierra cũ gặp rắc rối khi cố gắng cài đặt bản cập nhật mới.

- iOS 11.2 phải ra mắt sớm hơn dự kiến để sửa lỗi của iOS 11.1.

Apple có vẻ như đang đánh mất sự hoàn thiện của mình, khi mà một lỗ hổng nghiêm trọng của macOS đã không được phát hiện ra trong suốt 18 tháng phát triển. Apple hiện đáng có tới hơn 1 tỷ thiết bị iOS hoạt động, chính vì vậy chỉ cần một rắc rối nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới số lượng lớn người dùng.

Thật may là Apple có thể cập nhật gần như ngay lập tức các bản vá lỗi cho tất cả các thiết bị iOS hay macOS. Đó là một ưu thế rất lớn so với các thiết bị Android, khi mà hiện nay phiên bản Android 8.0 Oreo mới chỉ được cập nhật cho một số rất ít các thiết bị, và các bản vá lỗi thường mất tới cả tháng để được cập nhật.

genk.vn

 
 
Các thành viên đã Thank nhathung vì Bài viết có ích:
04/12/2017 21:12 # 2
kevindoan0209
Cấp độ: 22 - Kỹ năng: 13

Kinh nghiệm: 184/220 (84%)
Kĩ năng: 80/130 (62%)
Ngày gia nhập: 18/12/2014
Bài gởi: 2494
Được cảm ơn: 860
Phản hồi: Càng cố sửa càng lỗi, các kỹ sư phần mềm Apple trải qua một tuần thảm họa


Càng cố càng nát (->Kevin Đoàn<-)

Gmail: congtruc.no1@gmail.com

Facebook: Kevin Đoàn

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019