Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/11/2017 15:11 # 1
pttuan410
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 10/20 (50%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 07/09/2017
Bài gởi: 20
Được cảm ơn: 0
Con dâu có được khai nhận di sản thừa kế?


Con dâu có được thừa kế tài sản của bố mẹ chồng ?

 

 

Tôi có vấn để không hiểu, mong luật sư giải đáp giúp. Bố mẹ chồng tôi có hai con trai, đều đã lập gia đình. Sau này bố chồng tôi mất. Mẹ chồng tôi yêu cầu hai con trai ký vào tờ khai từ chối nhận di sản thừa kế, để lại tài sản cho mẹ tôi để sau này dễ phân chia.

 

Nay mẹ chồng tôi bệnh nặng sắp mất. Tôi muốn hỏi tờ khai từ chối nhận di sản thừa kế của anh em chồng tôi có hợp lý hay không? nếu mẹ chồng tôi mất mà không để lại di chúc thì trường hợp khai nhận di sản thừa kế này chia như thế nào? và tài sản khi chia cho anh em chồng tôi có được tính là tài sản riêng của họ hay không?

TRẢ LỜI:

Theo quy định tại Điều 57 Luật công chứng 2014:

Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

Điều 117 quy định Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập; Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Khoản 2, điều 119, Bộ luật Dân sự 2015 quy định “trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó”

Theo đó nếu tờ khai từ chối nhận di sản thừa kế của anh em chồng bạn không có công chứng đúng theo pháp luật thì không có giá trị pháp lý.

 

Nếu mẹ chồng bạn mất đi mà không để lại di chúc thì tài sản sẻ chia theo quy định của pháp luật hiện hành:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Vậy theo quy định con dâu không thuộc hàng thừa kế nên trong trường hợp của bạn thì tài sản phân chia là tài sản riêng của chồng bạn và anh chồng.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ hoặc chồng nếu không có thỏa thuận nhập khối tài sản đó vào tài sản chung.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.
Được chỉnh sửa bởi nguyenthuongtra vì:Chứa link ẩn
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2018