Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/06/2017 23:06 # 1
jayqh1103
Cấp độ: 21 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 200/210 (95%)
Kĩ năng: 5/70 (7%)
Ngày gia nhập: 28/12/2012
Bài gởi: 2300
Được cảm ơn: 215
Tạm thời hoạt động không CEO, Uber có thoát khỏi bê bối?


8 năm trước, khi thành lập nên UberCab (tiền thân của Uber) thì Travis Kalanick chắc hẳn không thể tin rằng đứa con mà ông tạo ra lại trở thành một start-up thành công đến vậy, và cũng càng không thể ngờ ông lại có ngày hôm nay khi phải tạm rời xa nơi ông đã gắn bó và dành nhiều tâm huyết. Dù trong bức thư gửi tới toàn thể nhân viên về sự ra đi, CEO kiêm nhà sáng lập Uber có nói ngày trở về nhưng chính ông cũng không biết chắc khi nào. Ông rời đi khi Uber không COO, không có giám đốc marketing, không nhiều giám đốc cấp cao và một đám mây khủng hoảng u ám trên đầu.

"Cuộc đời tôi dành trọn cho Uber trong 8 năm trở lại đây", Travis Kalanick đã nói như vậy trong bức thư gửi nhân viên. Quả thực như thế, kể từ khi ý tưởng về Uber nảy sinh trong đầu Travis Kalanick khi ông tham dự hội nghị công nghệ LeWeb năm 2008, Travis cùng các cộng sự của mình đã biến Uber thành một trong những start-up thành công nhất. Với mục tiêu thay thế taxi truyền thống và chi phí rẻ hơn, Uber hiện hoạt động ở gần 600 thành phố trên thế giới và được định giá gần 70 tỉ USD với khoảng 12 ngàn nhân viên. Riêng Travis Kalanick, ông đã trở thành tỉ phú với khối tài sản được cho là hơn 6 tỉ USD.

Uber vẫn cứ thế phát triển qua từng năm với số người dùng và số tài xế Uber tăng mạnh, cũng như số tiền được các nhà đầu tư rót vào đây. Không chỉ là một công ty công nghệ cho khách hàng đặt xe, Uber còn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh với công nghệ xe tự lái. Cùng với Google, Uber đã phát triển công nghệ của riêng mình và thử nghiệm chúng trên đường phố. Họ đã thử nghiệm công nghệ tự lái tại Pittsburgh và sau đó mở rộng ra San Francisco, Arizona. Đây là một dự án mà Travis rất say mê, ông tin rằng tương lai của Uber phụ thuộc vào dự án này.

Bê bối nối tiếp bê bối

Việc Travis Kalanick tạm rời Uber như là giọt nước tràn ly sau hàng loạt những rắc rối bên trong nội bộ, bao gồm nhiều nhân sự cấp cao bị đuổi việc hoặc thôi việc. Sự việc bắt đầu từ đầu năm 2017 khi một nhân viên làm việc tại đây tố cáo cô bị quấy rối tình dục, CEO Travis Kalanick sau đó phải mở cuộc điều tra để làm rõ vụ việc. Nó gây ra một làn sóng nghi ngờ về văn hóa trong nội bộ Uber, Travis Kalanick khi này hứa sẽ điều tra và sẽ sa thải bất kỳ ai có hành vi tương tự hoặc cho rằng như thế không sao cả. Kể từ đó thì liên tiếp những scandal xảy ra tại Uber, bao gồm cả ở cấp nhân sự cấp cao. Mới tuần trước, hai nhân vật cao nhất là Travis Kalanick và phó chủ tịch kinh doanh Emil Michael đã nhận được bản kiểm tra y tế của một người phụ nữ Ấn Độ, vốn là hành khách bị hiếp dâm bởi một tài xế Uber. Sau thông tin này, Michael bị đuổi việc còn Kalanick thì tạm rời xa Uber một thời gian. Hiện tại thì 57 trường hợp bê bối trong nội bộ Uber vẫn đang được điều tra.
 

uber scandals.jpg

Lý do cho việc tạm thời nghỉ việc được Travis Kalanick đưa ra là để "làm việc với chính mình" và dành thời gian cho gia đình khi bố mẹ ông vừa gặp tai nạn, dẫn tới cái chết của mẹ ông. Ngoài ra, việc tạm thời không điều hành công việc hàng ngày tại Uber nữa sẽ giúp Travis Kalanick tập trung hơn để thành lập một đội ngũ điều hành cao cấp cho tương lai của công ty này, chính ông đã viết trong email như vậy. Đó là những lý do mà ông gửi tới nhân viên nhưng thực tế, quyết định tạm rời Uber đã được ông cân nhắc từ lâu. Kalanick sau đó công bố quyết định vào phút chót, chỉ vài giờ trước khi công ty có cuộc họp lớn vào thứ 3 vừa rồi.

Travis Kalanick chưa vạch ra lộ trình cụ thể nào cho sự trở lại. Tuy nhiên nhiều khả năng ông sẽ bị giới hạn quyền lực tại đây và ban quản trị sẽ có một ghế riêng cho ông nhằm hạn chế sự ảnh hưởng khi ông quay trở lại, theo Bloomberg. Travis Kalanick rời đi khi tình thế ở Uber khá bất thường vì họ không COO, không CTO và giờ là không CEO. Uber cũng vẫn sẽ tìm kiếm một COO (Chief Operating Officer), người sẽ là đối tác với CEO trong những công việc điều hành hàng ngày và phụ trách về văn hóa công ty. Travis Kalanick cũng đã từng tìm kiếm vị trí này nhưng chưa được, COO là người chỉ xếp sau CEO về quyền hạn và dễ có khả năng trở thành CEO nhất.

Tương lai của Uber

CEO rời đi, nhiều giám đốc cấp cao đã thôi việc, vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Uber? Phe chỉ trích thì cảm thấy thất vọng vì Travis Kalanick không phải nghỉ việc tại Uber, ông sẽ quay trở lại bởi họ cho rằng với sự rời xa tạm thời này thì mọi nỗ lực để làm mới Uber, đưa Uber về trạng thái "sạch" như ban đầu là vô nghĩa. Trong khi đó, phe ủng hộ thì cho rằng đây sẽ là cơ hội để bấm nút 'reset'.

Trong mắt một số chuyên gia, việc CEO tạm thời rời xa không giải quyết được vấn đề tại Uber và không giúp cứu một con tàu đang chìm như Uber. Khi vụ scandal xảy ra với nữ nhân viên Susan Fowler hồi đầu năm, CEO của một công ty truyền thông thương hiệu nhận xét: "Sau vấn đề đó, hoặc là Uber sẽ chìm hoặc sẽ bơi tiếp và thật không may cho Uber, họ đang chìm".

Đối với Gallop, người từng là chủ tịch công ty quảng cáo BBH, bà cho rằng "sa thải hơn 20 nhân viên cấp cao chỉ là khởi đầu, nhưng với CEO thì sao? Ông ấy là phần lớn của vấn đề. Ông ấy cần phải ra đi. Ông ấy cần phải ra đi ngay bây giờ. Và không trở lại nữa". Nếu Uber muốn trong sạch và làm lại từ đầu, họ cũng cần đối xử với tài xế tốt hơn. Chính Travis Kalanick cũng đã có scandal trực tiếp với một tài xế Uber khi ông bắt xe, hai người sau đó to tiếng với nhau và Travis cuối cùng phải xin lỗi.

Còn với Bradley Tusk, một trong những cố vấn cho công ty, ông đưa ra vài lời khuyên cho tương lai của Uber. Thứ nhất Uber nên có báo cáo hàng quý về những gì họ làm để chứng minh sự minh bạch và có trách nhiệm. Thứ hai, nếu Kalanick trở lại, ông cần tập trung vào sự đổi mới, phát triển và phạm vi. Nếu Kalanick muốn thay đổi tương lai thì Uber nên để ông ấy là người thay đổi.
 

Nguồn: BI, TechCrunch, The Verge


༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ

༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ

༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ

༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019