Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/07/2016 12:07 # 1
manhhaok
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 6/30 (20%)
Kĩ năng: 3/10 (30%)
Ngày gia nhập: 04/04/2016
Bài gởi: 36
Được cảm ơn: 3
So sánh đàn piano điện và piano cơ cho người mới mua đàn


Mua đàn piano điện hay đàn piano cơ khi mới bắt đầu  chơi đàn ? Nhiều người sẽ chọn mua đàn điện vì nếu tập đơn giản thì mua piano điện cho rẻ. Còn với những ai đang định chơi đàn với dòng nhạc cổ điển đẳng cấp thì nếu có điều kiện thì ngay từ đầu nên mua một cây đàn cơ thật tốt để tập lâu dài.

 

 

-  Ngân sách mua và bảo trì

 

 

 

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn muốn mua một chiếc đàn piano cho mình. Số tiền bạn định bỏ ra là bao nhiêu khi mua cây đàn của mình, đồng thời là chi phí bảo dưỡng bạn định bỏ ra là bao nhiêu cho chiếc đàn piano của mình. Với một ngân sách lớn thì bạn hoàn toàn có thể mua bất cứ điều gì bạn muốn, tuy nhiên với một số tiền ít hơn thì bạn nển mua cho mình một chiếc đàn piano điện chất lượng cao là tốt nhất.

 

 

-  Phong cách âm nhạc mà bạn muốn chơi?

 

 

 

Chọn đàn piano điện là một lựa chọn rất khôn ngoan cho những cá nhân thích tìm hiểu thêm nhiều phong cách, hoặc những người chưa phát hiện ra sở thích âm nhạc của mình là gì. Một nghệ sĩ Piano thành công là người biết học hỏi dựa trên phong cách âm nhạc truyền thống – chẳng hạn như: phong cách âm nhạc cổ điển, blues, jazz và âm nhạc hiện đại từ đàn Piano điện tử.

 

Phong cách thứ 2 là phong cách âm nhạc cổ điển, có thể thực hiện một cách dễ dàng trên một cây đàn Piano cơ mà không cần thiết bị ghi âm chất lượng cao và các phần mềm hỗ trợ.

 

Tuy nhiên, mặc dù có một số đàn Piano điện tử là bản sao tuyệt vời của đàn piano cơ, nhưng rất nhiều nghệ sĩ Piano cổ điển vẫn thích chọn mua đàn piano cơ để chơi nhạc vì chất lượng âm thanh của dòng đàn này quá tốt.

 

 

- Số phím

 

 

Một đàn piano cơ có 88 phím, bao gồm từ AO đến CB (giữa C là C4). Nhiều cây đàn Piano kĩ thuật số(piano điện) cũng có thể có kích thước này như: Arius Yamaha YDP V240, Digital Clavinova CLP , piano Casio… Nhưng phổ biến nhất vẫn là 61 phím hoặc 76 phím, bạn có thể chọn để thay thế đàn Piano cơ nếu muốn.

 

Bây giờ rất nhiều âm thanh piano thực có thể chơi được trên đàn Piano 76 phím, nhưng các phím cao nhất và thấp nhất thường được các nhà soạn nhạc bỏ qua. Phong cách chơi nhạc cổ điển và âm nhạc harpsichord, thậm chí còn có thể chơi được trên mô hình đàn Piano 61 phím. Nếu bạn có ý định mua một chiếc đàn Piano điện thay vì đàn Piano cơ, bạn có thể yên tâm về chất lượng âm thanh của nó.

 

 

- Kích thước & âm thanh thực của bàn phím

 

 

 

Một số bàn phím của đàn Piano điện tử có thiết kế nhỏ, phím mỏng hơn so với bàn phím Piano cơ. Rất may mắn là nhiều cây đàn Piano kĩ thuật số có thiết kế bàn phím âm thanh thực hơn, kích thước đầy đủ và các phím đàn cũng có độ nặng gần giống đàn Piano cơ thực sự.

 

 

 

 

 

 

Nếu bạn chỉ có khả năng để mua một chiếc đàn Piano điện, nhưng lại muốn trải nghiệm trên đàn Piano cơ thì bạn có thể tìm mua những loại đàn này. Nếu không, hãy cố gắng hết mức có thể để có được một chiếc đàn Piano cơ như mong muốn.

 

 

Nếu sử dụng Piano điện thì thu âm dễ dàng, không bị lẫn tạp âm. Khi tập có thể nghe lại (khi đang đánh ta có thể nghĩ rằng mình đánh hay rồi nhưng khi nghe lại ta sẽ nhận thấy còn rất nhiều thiếu sót mà trong lúc đánh ko thể nào cảm nhận được, từ đó có thể sửa lại, đến khi ngon lành rồi thì chỉ còn việc thu âm lai. Kể cả muốn quay phim thì có thể thu âm bằng đàn rồi ghép vào đoạn phim. Piano cơ, nếu muốn thi âm bạn phải chọn thu bắng míc chất lượng tốt.

 

 

 

 

-  Không gian để đàn Piano & dự định của bạn

 

 

Đây là vấn đề quan trọng mà bạn cần xem xét. Khi mua một chiếc đàn Piano cơ hay đàn Piano điện bạn cũng phải chú ý đến không gian phòng và di chuyển. Một chiếc đàn Piano điện sẽ dễ dàng để di chuyển hơn đàn Piano cơ.

 

 

Mặt khác, bạn cũng nên biết: Một số chủ nhà chung cư không cho phép người thuê nhà để một đàn Piano cơ trong nhà ở của họ. Lý do là vấn đề âm thanh- truyền thông qua sàn nhà và các bức tường, khi đó sử dụng tai nghe là một lựa chọn không tồi. Đàn điện có thể điều chỉnh volume, hoặc dùng headphone để ko làm phiền hàng xóm cũng như những người xung quanh. Đàn cơ cũng có pedal để giảm âm nhưng khi đó thì tiếng thì không hay hơn piano điện

 

 

 

 

Vì vậy tùy vào nhu cầu mà bạn có quyết định chọn cho mình loại đàn phù hợp với điều kiện và khả năng của mình
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019