Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
05/04/2010 09:04 # 1
DarkminD
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/10 (0%)
Kĩ năng: 2/20 (10%)
Ngày gia nhập: 05/04/2010
Bài gởi: 0
Được cảm ơn: 12
Hãy bỏ học!


Mọi người calm down nha, hehee.... đây không phải là Dark khuyên mọi người bỏ học, vì bằng chứng là Dark vẫn muốn tiếp tục học đến khi không thể học nổi..
---------------------
Đây là bài diễn văn của Larry Ellison (Chủ tịch Oracle) tại ĐH Yale vào lễ tốt nghiệp năm 2000 và cũng vì nó, ông bị lôi ra khỏi sân khấu khi đang diễn thuyết.

******************

"Là SV tốt nghiệp từ ĐH Yale, tôi xin lỗi nếu các bạn có thể chịu đựng được phần mở đầu trước, nhưng tôi muốn các bạn làm một điều gì đó cho tôi. Xin hãy nhìn chung quanh bạn. Hãy nhìn người bạn cùng lớp bên trái bạn. Hãy nhìn người bên phải bạn. Bây giờ, hãy xem xét điều này: 5 năm nữa, 10 năm nữa, thậm chí 30 năm nữa, kì quặc là những người bên trái bạn sẽ trở thành người thua cuộc. Người ngồi bên phải bạn lúc đó cũng là người thua cuộc. Và bạn, người ở giữa sẽ như thế nào? Bạn có thể mong mỏi điều gì hơn? Rốt cục bạn cũng sẽ là một gã tồi mà thôi. Tất cả đều thua. Tất cả. Thực tế, khi tôi tìm kiếm trước trong số những người trước mặt tôi hôm nay, tôi không thấy được hàng ngàn tia hi vọng cho một ngày mai tươi sáng. Tôi không thấy hàng ngàn người lãnh đạo tương lai trong hàng ngàn ngành công nghiệp. Tôi chỉ thấy hàng ngàn kẻ thua cuộc. Bạn lo lắng ư? Dễ hiểu thôi. Sau cùng, tôi, Lawrence "Larry" Ellison, người bỏ học đại học nửa chừng, cả gan hùng hồn thốt ra những điều trái lẽ phải như thế trước khóa tốt nghiệp của một trong những viện có uy tín nhất đất nước này?

Tôi sẽ nói cho các bạn biết tại sao?

Bởi vì tôi, Lawrence "Larry" Ellison, người giàu thứ hai trên hành tinh, là một kẻ bỏ học giữa chừng, mà các bạn thì không. Bởi vì Bill Gates, người giàu nhất thế giới dù sao đi nữa cũng là một kẻ bỏ học giữa chừng, mà các bạn thì không. Bởi vì Paul Allen, người giàu thứ ba trên thế giới, cũng bỏ học ĐH giữa chừng, và bạn thì không làm điều đó. Và cứ tính như thế tiếp tục đi. Cho đến Michael Dell, người giàu thứ 9 trên thế giới và ngày càng đi lên rất nhanh, cũng là một thằng bỏ học giữa chừng và bạn, vâng chính lại là bạn, không như thế. Bạn thấy đảo lộn rồi ư? Có thể hiểu được mà.

Vì vậy hãy để tôi chọc giận cái tôi trong bạn bằng cách chỉ ra, một cách thẳng thắn, là bằng cấp của bạn chẳng có giá trị gì hết. Phần lớn các bạn, tôi tưởng tượng là, đã trải qua 4, 5 năm ở đây, bằng nhiều cách bạn cố gắng học và chịu đựng những gì sẽ có lợi cho bạn trong những năm sắp tới. Bạn đã lập ra một thói quen làm việc tốt. Bạn đã thiết lập nên một mạng lưới các quan hệ để có thể giúp đỡ bạn khi bạn vấp ngã trên con đường của mình. Và bạn đã tạo ra những gì có quan hệ suốt đời với từ "cách chữa bệnh".

Tất cả điều đó đều tốt. Sự thật là bạn sẽ cần đến mạng lưới đó. Bạn sẽ cần những thói quen làm việc chăm chỉ. Bạn sẽ cần "cách chữa bệnh". Bạn sẽ cần nó vì bạn không bao giờ bỏ học nửa chừng, và chính vì thế, vâng, bạn sẽ không bao giờ ở trong số những người giàu nhất thế giới. Oh, chắc chắn là làm theo cách của bạn sẽ không bao giờ vươn tới số 10, 11 như Steve Ballmer. Nhưng mà, tôi không nói cho bạn biết là thực sự ông ta đang làm cho ai phải không?

Và để có được thành tích đó, ông ta đã bỏ học. Hơi trễ, đó là sai lầm lớn. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng, nhiều bạn ở đây, hi vọng là đa số các bạn, tự hỏi rằng " Tôi có thể làm cái gì đây? Không còn hi vọng cho tôi nữa sao?"

Thật sự là không. Quá trễ rồi. Bạn đã miệt mài quá nhiều, tôi nghĩ là bạn biết là quá nhiều. Bạn sẽ không là người thứ 9. Bạn có một cái mũ dính liền, tôi không ám chỉ đến cái mũ vuông (trong đồng phục lễ tốt nghiệp) mà bạn đang đội trên đầu. Hmm… Bạn thực sự thấy lo lắng ư? Dễ hiểu mà. Vì thế đây có lẽ là dịp tốt để nuôi dưỡng niềm hi vọng. Không phải cho các bạn mà là cho khóa mới sắp tới kia. Các bạn là đồ phế thải rồi, vì thế tôi sẽ để các bạn lãnh mức lưng thảm hại 200.000 đô la một năm, nơi mà đơn xin vào làm của các bạn sẽ được những thằng bỏ học hai năm trước đây kí.
Thay vào đó, tôi muốn mang lại hi vọng cho những bạn mới vào trường. Tôi muốn nói với các bạn, là tôi nhấn mạnh điều này: nên bỏ học. Hãy xếp đồ đạc và cả những ý tưởng lại và đừng quay trở lại nữa. Bỏ học đi. Đứng dậy đi.

Điều tôi muốn nói với bạn là cái mũ và áo choàng tốt nghiệp sẽ kéo bạn xuống chắc chắn như là những người bảo vệ kia sẽ lôi cổ tôi xuống khỏi sân khấu này…

(Đến lúc này thì chủ tịch của Oracle bị mời xuống khỏi sân khấu).


..:: http://d14tmt.tk ::..

 
Các thành viên đã Thank DarkminD vì Bài viết có ích:
05/04/2010 11:04 # 2
k8-9889
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/20 (0%)
Kĩ năng: 11/20 (55%)
Ngày gia nhập: 21/03/2010
Bài gởi: 10
Được cảm ơn: 21
Phản hồi: Hãy bỏ học!


Mình đọc xong bài đó thấy chủ topic không có dòng ý kiến nào của riêng mình hay đồng tình với ý kiến đó!Tóm lại mình không thấy lập trường của chủ topic!Mình cũng xin nói thế này,những người giàu nhất thế giới,đúng là họ có bỏ học,nhưng họ có tài năng,có lập trường và có cả sự may mắn...Vậy còn bạn?bạn có những yếu tố đó không?
Hãy thử đặt câu hỏi:
  1. Bạn thử đưa ra con số xem có bao nhiêu % trong số những người bỏ học họ nổi tiếng và thành công như vậy?
  2. Liệu bạn bỏ học thì khả năng thành công của bạn có cao hơn với việc bạn tiếp tục theo học không?
  3. Liệu bạn có tài được như người ta?
  4. Liệu bạn có may mắn như người ta?
  5. ....
Họ bỏ học?không phải là họ thôi học,họ chỉ là tìm con đường khác phù hợp với họ mà thôi!Họ đều là những người có tài,có thể nắm bắt rất nhanh công việc và đặc biệt họ có sự may mắn (ít nhất là hơn chúng ta).Còn mình thấy con đường học tập có thể không nhanh bằng con đường tắt bỏ học lập nghiệp nhưng nó là con đường chắc chắn nhất để đem lại thành công so với cái may mắn kia!Mình cũng dám chắc rằng số người học xong có cơ hội thành công hơn so với những người bỏ học!

Khi ta có điều kiện để học tập,được cha mẹ đầu tư thì hãy cố gắng theo con đường học tập?Nhiều người bỏ học,không phải do họ muốn bỏ mà do họ không có điều kiện,không có khả năng học được...dẫn tới phải bỏ học!1 điều nữa,VN bạn đang sống khác với nước Mỹ xa xôi,nơi chỉ cần bạn có tài không cần bằng cấp!

1 điều cuối,người giàu nhất thế giới mà bạn nói,vâng...là Bill Gate ông ta cũng mới nhận bằng tốt nghiệp đại học Harvard vào ngày 7/6/2007 ở tuổi 51!Trong quá trình ông bắt đầu sự nghiệp ông vẫn đang học chứ không phải là bỏ học!


Thank vì bạn đã post 1 lập trường khác của người khác về việc học!
 
Các thành viên đã Thank k8-9889 vì Bài viết có ích:
05/04/2010 13:04 # 3
wind2291
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 43/90 (48%)
Kĩ năng: 61/70 (87%)
Ngày gia nhập: 30/11/2009
Bài gởi: 403
Được cảm ơn: 271
Phản hồi: Hãy bỏ học!


"1 điều nữa,VN bạn đang sống khác với nước Mỹ xa xôi,nơi chỉ cần bạn có tài không cần bằng cấp!"
..........
thích nhất câu này của bạn, chỉ vì chúng ta đang sống ở việt nam,, nơi mà bằng cấp vẫn là một thước đo về trình độ con người, .... thực sự là một sự thật quá tàn nhẫn với những con người  'chỉ cần bạn có tài không cần bằng cấp'"  >''<


my blog                                                                                my web

 
Các thành viên đã Thank wind2291 vì Bài viết có ích:
06/04/2010 09:04 # 4
DarkminD
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/10 (0%)
Kĩ năng: 2/20 (10%)
Ngày gia nhập: 05/04/2010
Bài gởi: 0
Được cảm ơn: 12
Phản hồi: Bỏ hoc...?nên hay không nên?


To k8-9889
Chắc bạn không đọc đoạn đầu của tớ rồi: đây là bài phát biểu của Larry Ellison- CEO kiêm Founder của Tập đòan Oracle, nếu ai làm việc trong các lĩnh vực CNTT, tài chính, ngân hàng.. không ai không biết đến phần mềm CSDL oracle (nay Oracle còn mua luôn hệ CDSL mã nguồn mở MySQL), có thể nói Oracle độc chiếm thị trường CDSL (thị phần bao gồm cả MySQL thì không dưới 85%).

Nếu là bài phát biểu của tớ thì chắc sẽ không ai thèm đọc và không ai thèm suy ngẫm đâu, vì tớ chỉ là con số 0. Và tớ cũng nói rõ quan điểm của tớ là "đây không phải là Dark khuyên mọi người bỏ học, vì bằng chứng là Dark vẫn muốn tiếp tục học đến khi không thể học nổi..

Tuy nhiên tớ cũng có 1 vài ý kiến với comment của k8-9889:

- Thứ nhất tớ đồng ý là đi học sẽ có nhiều cơ hội hơn là bỏ học, tuy nhiên khi bạn có 1 cơ hội, 1 sự chọn lựa giữa " đi học tíêp" và "làm 1 cái gì đó bạn thích" thì tớ khuyên mọi người hãy suy nghĩ thật kỹ, xem cách những người đã bỏ học họ tận dụng cơ hội tốt như thế nào.

Bill Gate bỏ học để phát triển hệ điều hành DOS để bán cho IBM, Mark bỏ học để phát triển facebook, Larry bỏ học để phát triển hệ CSDL oracle, steve Job bỏ học để theo hướng kinh doanh mở công ty Apple. Ngay cả Allen bỏ học cũng vì thấy được tương lai của DOS do Gate vẽ ra.... điều đó nói lên điều gì? Với tớ, điều đó nói lên 1 điều duy nhất: hãy tận dụng tốt cơ hội mà mình có, theo đuổi mơ ước của mình mà đừng quá đặt nặng bằng cấp.

- Thứ 2: tớ muốn correct 1 số thông tin của bạn K8: Bill không hề theo đuổi tiếp việc học, ngày 7/6 Bill tốt nghiệp Havard với bằng Giáo sư Danh dự Đặc cách.

Thực sự Việt Nam vẫn chưa giống như Mỹ như bạn nói: vẫn cần bằng cấp hơn. Tuy nhiên vẫn không hoàn toàn như vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy cơ hội cho mình mà không cần bằng cấp.

- Thứ 3 tớ chia sẻ 1 chút về bản thân sau khi dọc bài phát biểu này. Năm 2002, khi tớ vẫn còn học CĐ tại CĐ Công nghệ, tớ có 1 project thiết kế website cho 1 nhóm scientists, tớ vô tình đọc được bài này trong số article họ gửi cho tớ. Vào thời điểm đó, tớ vẫn muốn học liên thông ngay sau khi tốt nghiệp CĐ vì gia đình không có thế lực, ko quen biết, ko có nhiều tiền.. tuy nhiên khi ra trường, tớ quyết định ko học tiếp và apply thành công vào 1 Quỹ phát triển của Úc, nơi mà trong team của tớ có 2 thạc sĩ Bách Khoa loại giỏi, có thể bạn không tin, nhưng sau 2 năm tốt nghiệp tớ mới lấy bằng và bảng điểm (chỉ vì đăng ký học liên thông yêu cầu làm hồ sơ) <== VIỆT NAM KHÔNG PHẢI KHÔNG CÓ CƠ HỘI CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CÓ BẰNG CẤP, HOẶC BẰNG CẤP KHÔNG CAO, VẪN CÓ NHỮNG NƠI CẦN TÀI NĂNG CỦA BẠN CHỨ KHÔNG PHẢI BẰNG CẤP CỦA BẠN. Tuy nhiên bây giờ, khi đã ổn định phát triển, tớ lại đi học lại vào buổi tối, hy vọng có thể học được những điều gì đó hay hơn. => TỚ KHÔNG KHUYÊN MỌI NGƯỜI BỎ HỌC.

Cuối cùng tớ chỉ nói tóm lại 1 điều: những bài phát biểu của những người thành công đi trứoc, những tấm gương làm giàu của họ sẽ ít nhiều giúp bạn tự mình rút ra bài học cho bản thân. Những bài phát biểu dạng như thế này sẽ không có ĐÚNG hay SAI, mỗi người sẽ NGỘ ra điều gì đó tùy tính cách mỗi người. Khi đứng giữa sự lựa chọn, hãy cương quyết đừng do dự (Dù có phải tạm hoãn việc học)


..:: http://d14tmt.tk ::..

 
Các thành viên đã Thank DarkminD vì Bài viết có ích:
06/04/2010 09:04 # 5
DarkminD
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/10 (0%)
Kĩ năng: 2/20 (10%)
Ngày gia nhập: 05/04/2010
Bài gởi: 0
Được cảm ơn: 12
Phản hồi: Bỏ hoc...?nên hay không nên?


À quên nữa, lúc đầu tớ chỉ có ý định đăng bài phát biểu này để mọi người đọc và tự ngẫm nên mới để tiêu đề nguyên gốc của nó: hãy bỏ học!. Nhưng giờ nhìn lại thấy Mod đã edit lại thành: bỏ học.. nên hay không nên? gây sự hiểm nhầm của các bạn là mình muốn bàn bạc về vấn đề bỏ học.

Đề nghị mod không nên edit tiêu đề do người dùng đặt.


..:: http://d14tmt.tk ::..

 
Các thành viên đã Thank DarkminD vì Bài viết có ích:
06/04/2010 12:04 # 6
DarkminD
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 0/10 (0%)
Kĩ năng: 2/20 (10%)
Ngày gia nhập: 05/04/2010
Bài gởi: 0
Được cảm ơn: 12
Phản hồi: Hãy bỏ học!


English version:

“Graduates of Yale University, I apologize if you have endured this type of prologue before, but I want you to do something for me. Please, take a good look around you. Look at the classmate on your left. Look at the classmate on your right. Now, consider this: five years from now, 10 years from now, even 30 years from now, odds are the person on your left is going to be a loser. The person on your right, meanwhile, will also be a loser. And you, in the middle? What can you expect? Loser. Loserhood. Loser *** Laude.

“In fact, as I look out before me today, I don’t see a thousand hopes for a bright tomorrow. I don’t see a thousand future leaders in a thousand industries. I see a thousand losers.

“You’re upset. That’s understandable. After all, how can I, Lawrence ‘Larry’ Ellison, college dropout, have the audacity to spout such heresy to the graduating class of one of the nation’s most prestigious institutions? I’ll tell you why. Because I, Lawrence “Larry” Ellison, second richest man on the planet, am a college dropout, and you are not.

“Because Bill Gates, richest man on the planet — for now, anyway — is a college dropout, and you are not.

“Because Paul Allen, the third richest man on the planet, dropped out of college, and you did not.

“And for good measure, because Michael Dell, No. 9 on the list and moving up fast, is a college dropout, and you, yet again, are not.

“Hmm… you’re very upset. That’s understandable. So let me stroke your egos for a moment by pointing out, quite sincerely, that your diplomas were not attained in vain. Most of you, I imagine, have spent four to five years here, and in many ways what you’ve learned and endured will serve you well in the years ahead. You’ve established good work habits. You’ve established a network of people that will help you down the road. And you’ve established what will be lifelong relationships with the word ‘therapy.’ All that of is good. For in truth, you will need that network. You will need those strong work habits. You will need that therapy.

“You will need them because you didn’t drop out, and so you will never be among the richest people in the world. Oh sure, you may, perhaps, work your way up to No. 10 or No. 11, like Steve Ballmer. But then, I don’t have to tell you who he really works for, do I? And for the record, he dropped out of grad school. Bit of a late bloomer.

“Finally, I realize that many of you, and hopefully by now most of you, are wondering, ‘Is there anything I can do? Is there any hope for me at all?’ Actually, no. It’s too late. You’ve absorbed too much, think you know too much. You’re not 19 anymore. You have a built-in cap, and I’m not referring to the mortar boards on your heads.

“Hmm… you’re really very upset. That’s understandable. So perhaps this would be a good time to bring up the silver lining. Not for you, Class of ‘00. You are a write-off, so I’ll let you slink off to your pathetic $200,000-a-year jobs, where your checks will be signed by former classmates who dropped out two years ago.

“Instead, I want to give hope to any underclassmen here today. I say to you, and I can’t stress this enough: leave. Pack your things and your ideas and don’t come back. Drop out. Start up.

“For I can tell you that a cap and gown will keep you down just as surely as these security guards dragging me off this stage are keeping me down…”..:: http://d14tmt.tk ::..

 
06/04/2010 16:04 # 7
mrbin1612
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 4

Kinh nghiệm: 16/60 (27%)
Kĩ năng: 29/40 (72%)
Ngày gia nhập: 06/01/2010
Bài gởi: 166
Được cảm ơn: 89
Phản hồi: Hãy bỏ học!


Có lẽ ông này có chút nhầm lẫn....nếu như ổng đang nói với SV Việt Nam thì có lẽ đúng


Đã đến lúc tin rằg những đợi chờ sẽ chết trog lòg năm thág, nhữg mảnh vỡ sẽ tan và dằm sâu vào kí ức. Người ta vẫn khuyên đừng buồn phiền tuyệt vọng, một cánh cửa khép lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra...ý nghĩa của sự THAY THẾ...thay thế một tình yêu, thay thế một kí ức, thay thế như một qui luật..một qui luật khiến người ta vui hơn? Hay nghĩ đến lại đau lòng hơn ?

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019