Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/09/2015 20:09 # 1
nguyenthang_ktr
Cấp độ: 30 - Kỹ năng: 21

Kinh nghiệm: 184/300 (61%)
Kĩ năng: 148/210 (70%)
Ngày gia nhập: 06/10/2011
Bài gởi: 4534
Được cảm ơn: 2248
GROWING OFFICE – VĂN PHÒNG NHƯ CÂY XANH / STUDIO 102


Dự án thiết kế Showroom Mein Garten, bằng cách cải tạo một căn biệt thự phố bỏ hoang ở khu đô thị Trung Hòa thành một văn phòng xanh nhằm giảm thiểu lãng phí, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng. Việc làm táo bạo này cũng góp phần phá bỏ hình ảnh của một văn phòng truyền thống, đưa ra một thông điệp đầy thách thức cho việc phát triển đô thị bền vững trong bối cảnh khủng hoảng BĐS như hiện nay. 




Ảnh © Vũ Xuân SơnẢnh © Vũ Xuân Sơn

Thông tin dự án: 
Dự án: Showroom Mein Garten – hệ thống sân vườn cảnh quan của Công ty OLAD JSC. 
Năm thiết kế: 2013 
Năm hoàn thành: 2014 
Địa điểm: Lô 34, H2, Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy 
Thiết kế kiến trúc: KTS Vương Đạo Hoàng - Studio 102 
Thiết kế sân vườn: Mein Garten, OLAD Jsc 
Ảnh: Vũ Xuân Sơn




Hiện trạng căn biệt thự chưa cải tạo năm 2013Hiện trạng căn biệt thự chưa cải tạo năm 2013

Những năm gần đây, trong khi nhiều người dân đang “khát” nhà ở thì hàng nghìn căn biệt thự trong các KĐT không hề được sử dụng, những khu đô thị ma, những căn nhà tiền tỉ ở tình trạng bỏ hoang rải khắp các khu đô thị trên toàn TP Hà Nội gây lãng phí trầm trọng. Sự khủng hoảng của thị trường BĐS vào năm 2010 đã khiến cho đô thị Việt Nam đầy rẫy những căn biệt thự xây thô trong các khu đô thị tiêu chuẩn.




Ảnh © Vũ Xuân SơnẢnh © Vũ Xuân Sơn

Đầu bài đặt ra cho KTS là cải tạo một căn biệt thự song lập xây thô ở khu đô thị Trung Hòa thành văn phòng cho thương hiệu Mein Garten, thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Ngoại thất và Cảnh quan - OLAD Jsc. Kiến trúc sư hướng tới các mục tiêu: 
- Giảm mật độ xây dựng và gia tăng tỷ lệ cây xanh cho khu vực. 
- Mở rộng công trình bằng cách xen cài sân vườn vào các không gian chức năng.




Công trình được xây dựng bằng vật liệu địa phương với năng lượng tự thân thấp. Ảnh © Vũ Xuân SơnCông trình được xây dựng bằng vật liệu địa phương với năng lượng tự thân thấp. Ảnh © Vũ Xuân Sơn


Là một văn phòng thiết kế, trưng bày kiến trúc và sáng tác nghệ thuật, bên cạnh các yêu cầu cơ bản về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, an ninh cho một văn phòng thông thường, chúng tôi cũng đòi hỏi ở công trình một không gian sáng tạo điển hình, chính là Sống và Làm việc (live-work). Là một văn phòng thiết kế, trưng bày kiến trúc và sáng tác nghệ thuật, bên cạnh các yêu cầu cơ bản về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, an ninh cho một văn phòng thông thường, chúng tôi cũng đòi hỏi ở công trình một không gian sáng tạo điển hình, chính là Sống và Làm việc (live-work).

Bằng cách phá bỏ những tường ngăn nhằm tạo ra những chức năng mới với không gian mở để đưa thiên nhiên vào trong công trình, Kiến trúc sư cố gắng tạo nên một không gian văn phòng có thể giúp người sử dụng thư thái trong công việc, từ đó gia tăng được hiệu quả lao động. Với quan niệm:  văn phòng không phải là một chiếc máy làm việc, mà còn là nơi con người với thiên nhiên có thể gần nhau hơn, khuyến khích giao tiếp xã hội, kết nối cá nhân với cá nhân, cách tiếp cận này giúp cho chủ đầu tư giải quyết được căn bệnh chán văn phòng của nhân viên, thúc đẩy mối liên kết trong văn phòng và kích thích tăng trưởng.




Bước trên hành lang các bậc đá băng qua hồ cá, là một điểm dừng chân, với các băng ghế nan gỗ thiết kế thô, tạo thành một không gian nghỉ-chờ thư giãn, tận hưởng thiên nhiên. Ảnh © Vũ Xuân SơnBước trên hành lang các bậc đá băng qua hồ cá, là một điểm dừng chân, với các băng ghế nan gỗ thiết kế thô, tạo thành một không gian nghỉ-chờ thư giãn, tận hưởng thiên nhiên. Ảnh © Vũ Xuân Sơn


Ảnh © Vũ Xuân SơnẢnh © Vũ Xuân Sơn


Gian trưng bày sản phẩm chăm sóc sân vườn Gardena. Ảnh © Vũ Xuân SơnGian trưng bày sản phẩm chăm sóc sân vườn Gardena. Ảnh © Vũ Xuân Sơn


Gian trưng bày sản phẩm chăm sóc sân vườn Gardena. Ảnh © Vũ Xuân SơnGian trưng bày sản phẩm chăm sóc sân vườn Gardena. Ảnh © Vũ Xuân Sơn


Giàn hoa,  cây leo đẹp mắt xen cấy cùng các tấm nan gỗ Durawood. Ảnh © Vũ Xuân SơnGiàn hoa, cây leo đẹp mắt xen cấy cùng các tấm nan gỗ Durawood. Ảnh © Vũ Xuân Sơn

Mặt  công trình được phủ bởi các tấm nan gỗ Durawood (một sản phẩm tấm cement đạt chứng chỉ Green Label ) nhằm hạn chế tác động của mưa, nắng trực tiếp lên các diện tường không trát,  đồng thời trở thành một hệ khung cho cây leo có thể bám và phủ xanh bề mặt, từ đó làm biến đổi hình thức công trình thành một mảng xanh quý giá.




Phòng làm việc được thiết kế các cửa sổ kính, hướng góc nhìn ra vườn cây xanh phía Nam. Ảnh © Vũ Xuân SơnPhòng làm việc được thiết kế các cửa sổ kính, hướng góc nhìn ra vườn cây xanh phía Nam. Ảnh © Vũ Xuân Sơn


Phòng họp Meeting- Charretting . Ảnh © Vũ Xuân SơnPhòng họp Meeting- Charretting . Ảnh © Vũ Xuân Sơn

Vật liệu sử dụng trong công trình gồm gạch đá tái chế lại từ hiện trạng, cây xanh. Cây xanh trở thành một vật liệu kiến tạo công trình, cùng với sự tăng trưởng của cây, công trình thay đổi từng ngày đem lại sức sống mới cho bản thân nó cũng như những công trình xung quanh.




Ảnh © Vũ Xuân SơnẢnh © Vũ Xuân Sơn

Bản vẽ kỹ thuật các giai đoạn cải tạo:

MB Caitao1

MB Caitao2

MB Caitao3


M.3D Floor 1 

M.3D Floor 2

 




M.3D Floor 3Không gian các tầng sau cải tạo

Xem toàn bộ ảnh công trình tại đây:


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Kiều Trang - Kienviet.net



Nguyễn Anh Minh Thắng- K17 KTR3
Gmail: nguyenthang1593@gmail.com

...

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm 1 ngày sống để yêu thương!!!

 
23/08/2018 10:08 # 2
vppvinacom
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 4/20 (20%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 13/08/2016
Bài gởi: 14
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: GROWING OFFICE – VĂN PHÒNG NHƯ CÂY XANH / STUDIO 102


Nội dung đã bị ẩn
Được xóa bởi: nguyenquynhtran vì:chữ kí chứa quảng cáo
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019