Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/03/2015 19:03 # 1
Nghiem_huyen
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 24/150 (16%)
Kĩ năng: 55/90 (61%)
Ngày gia nhập: 05/11/2012
Bài gởi: 1074
Được cảm ơn: 415
Xây dựng đào tạo dược sĩ tại việt nam


Từ ngày mình viết bài báo giới thiệu "Hệ thống đào tạo dược tại Việt Nam" (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3748295/) đến nay! Chắc nhiều thông tin đã không còn update nữa. Với việc đào tạo dược đại học, đặc biệt là dược liên thông, dược văn bằng hai, dược cao đẳng, dược trung cấp mở tràn lan thì việc quản lý chất lượng đào tạo sẽ trở thành thách thức lớn nhất.

Ở các nước phát triển, đa số không hề có việc chuyển học liên thông, như ở Mỹ ở Pháp, ai học hệ nào thì ra trường tốt nghiệp hệ đó, không có chuyện học trung cấp lại có thể liên thông lên đại học được, không thể kéo dài thời gian đào tạo để nhằm bù lấp năng lực chuyên môn được. Đặc biệt lại là ngành liên quan đến sức khỏe của người dân.

Và một điều nữa, là các trường dược của Mỹ hay Pháp khi đã đào tạo Dược sĩ đại học thì họ chỉ có đào tạo dược sĩ đại học trở lên, và không hề đào tạo bậc học thấp hơn. Việc đào tạo bậc học thấp hơn do các trường cao đẳng độc lập tự đào tạo. Việc phân biệt rạch ròi như vậy làm cho "thương hiệu gắn liền với chất lượng" của trường cũng như của sinh viên được đào tạo ra luôn có sự phân biệt rạch ròi. Không thể đánh đồng được.

Dạo này, trong group Dịch thuật NCDLS thường xuyên bị spam quảng cáo của một trường trung cấp dược (http://trungcapykhoa.com/nang-cao-chat-luong-duoc-si-lam-sa…). Mình đã xóa và remove vĩnh viễn ra khỏi group nhưng lại thấy họ bình luận trên page NCDLS.

Không biết các trường đại học dược đang cải tổ đào tạo phân ngành sớm cho sinh viên tiến hành đến đâu, nhưng đọc lướt qua quảng cáo của trường trung cấp này, thì như có vẻ trường này đã đủ sức đi tắt, đón đầu để đào tạo được "trung cấp dược" chuyên về "dược lâm sàng", "chuyên về trình dược viên"...? Trong khi trong bài viết giới thiệu của họ (http://trungcapykhoa.com/duoc-si-lam-sang-co-vai-tro-the-na…) cái thuật ngữ "dược lâm sàng" họ trích dẫn còn sai (họ ghi là "clinical pharmacology" thay vì là "clinical pharmacy". Thì thực sự họ hiểu "Dược lâm sàng" đến đâu để mà đào tạo ?

 

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3748295/

(nguồn:nhip cầu dược lâm sàng)

 

BÀI NÀY MÌNH XIN ĐỂ LINK ĐỂ CÁC BẠN TIỆN THEO DÕI !

               Nghiêm huyền-khoa Dược-PECer

                      face Nghiêm Thị Huyền

            HỌC TỐT <> MƠ NHIỀU <> YÊU  ĐẮM

TÔI CẦN CÓ 1 ƯỚC MƠ THẬT LỚN,NẾU KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHƯA SỐNG ĐỦ

Chuẩn bị đầy đủ để chạy đua trong cuộc chiến tri thức và bản lĩnh ngành Dược Việt Nam


 
Các thành viên đã Thank Nghiem_huyen vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019