Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/01/2015 16:01 # 1
tranminhdathao
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 76/130 (58%)
Kĩ năng: 58/80 (72%)
Ngày gia nhập: 01/11/2012
Bài gởi: 856
Được cảm ơn: 338
"Khoác Áo" Tự Tin Cho Lá Thư Cảm Ơn Sau Khi Phỏng Vấn Xin Việc


Một cuộc khảo sát đã đưa ra kết luận 80% nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với ứng viên nào gửi thư cảm ơn họ ngay sau buổi phỏng vấn xin việc. Nghe có vẻ khá lỗi thời nên thường bị lãng quên. Lá thư cảm ơn  không chỉ giúp bạn tăng thêm cơ hội mà điều này còn h có thêm căn cứ  ra quyết định lựa chọn ứng viên sáng giá nhất. Thay vì bị động ngồi chờ kết quả tuyển dụng, bạn nên chủ động nghĩ ngay tới việc viết 1 lá thư cảm ơn. Cần thiết nhưng viết như thế nào?

 thư sau phỏng vấn xin việc

Lời cảm ơn không bao giờ thừa! (Nguồn: google.com)

*Sợi chỉ 1: Thời gian

 Thư cảm ơn gửi đến nhà tuyển dụng trong khoảng 24h kết thúc phỏng vấn xin việc sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Bạn nên tận dụng thời gian này, vì đây chính là lúc họ  còn nhớ nhiều thông tin về bạn.

 *Sợi chỉ 2 : Văn phong lá thư

 Điểm lưu ý trong một lá thư cảm ơn đó là bạn nên sử dụng câu đơn, có sự phân đoạn rõ ràng, mỗi đoạn dài không quá 150 từ. Ngôn từ gãy gọn, chính xác và tránh lan man bởi  nhà tuyển dụng sẽ đánh giá  bạn là người không cẩn thận. Sử dụng một phông chữ đơn giản như Arial, Times New Roman, hoặc Verdana . Chọn kích thước phông chữ 10 hoặc 12. Ba điều tối kỵ mà bạn không được phép sai : tên, chức vụ, giới tính.

Lưu ý về Mr, Ms, Miss hay loại hình công ty: Cổ phần, TNHH,… Đây có thể là những lỗi rất nhỏ, nhưng  nếu không cẩn thận bạn có thể mắc phải sai lầm ngớ ngẩn này, vì vậy hãy thận trọng.

 *Sợi chỉ 3: Format hợp lí

Phần đầu :

1.   Thông tin liên hệ người gửi (Contact information)

Tên của bạn (Your name)

Địa chỉ của bạn ( Your Adress)

Số điện thoại của bạn ( Your number)

Địa chỉ email của bạn ( Your email)

Ngày (Date)

2.   Thông tin liên hệ: ( Người mà bạn đang viết cho)

Tên

Tiêu đề

Công ty

Địa chỉ

Thành phố , Nhà nước , Zip Code

Phần thân

Thưa ông (Dear)  / Ms . Tên cuối cùng

+ Nói lời cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã dành thời gian phỏng vấn bạn.

+ Nhấn mạnh rằng cuộc phỏng vấn thực sự hữu dụng với bạn

+ Bày tỏ mong muốn nhận phản hồi

+ Khẳng định bạn hoàn toàn có thể đảm đương vị trí ứng tuyển.

+ Cung cấp thêm các thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng có thể liên lạc

+ Lời chúc dành cho nhà tuyển dụng.

Phần cuối:

Trân trọng (Best regards)

Chữ ký viết tay ( cho thư tay )

Chữ ký đánh máy

Nhìn chung đây là 3 phần trọng tâm nên bám sát để hoàn thành lá thư cảm ơn phỏng vấn xin việc. Để cẩn trọng hơn, bạn có thể viết thư nháp trước khi bắt đầu viết chính thức, gạch đầu dòng các tiêu điểm cần nhấn mạnh.

 *Sợi chỉ 4  : Thông tin thu thập

Đảm bảo rằng với tên của nhà tuyển dụng, địa chỉ mail hay địa chỉ văn phòng công ty , tất cả những thông tin này bạn đã nắm rõ. Đây là điều kiện đảm bảo thông tin bạn gửi đi một cách chắn chắn, vì vậy đừng để những sai sót này ảnh hướng đến kết quả của cuộc phỏng vấn.

Lưu ý cần bày tỏ thái độ chân thành, ngôn từ phải là của bạn, không sao chép. Thêm nữa, bạn nên tập trung  đến các điểm nhấn sau :

 + Nhấn mạnh điểm mạnh mà bạn có.

+ Đề cập đến một hướng hợp tác tích cực

+ Thể hiện cam kết và quyết tâm  nếu được tuyển dụng

 *Sợi chỉ 5 : Hình thức viết

Người phỏng vấn xin việc có thể viết thư tay gửi trực tiếp đến văn phòng công ty, ghi rõ người nhận, chức vụ. Thư tay cần nhớ trình bày khoa học, sạch đẹp và dễ nhìn.

Nếu muốn nhanh chóng và độ an toàn cao hơn, bạn gửi email cảm ơn. Dù thuận tiện nhưng bạn phải chú tâm các chi tiết như sau:

thư cảm ơn phỏng vấn

Gửi email là cách nhanh chóng và thuận tiện ( Nguồn ảnh: google.com)

Subject (tiêu đề) : cho nhà tuyển dụng biết email của bạn nói gì trước khi họ đọc nó. Nó giúp người nhận có phân loại được email nên bắt buộc ý chính phải nằm ở tiêu đề. Subject mơ hồ, lan man sẽ là điểm trừ rất nặng đối với 1 lá thư cảm ơn. Không nên viết in hoa toàn bộ các chữ cái trong tiêu đề

+  Cc: (Carbon Copy) và Bcc: (Blind carbond copy). Bất cứ một địa chỉ Email nào bạn gõ vào Cc: đều nhận được một bản sao của bức thư, và người nhận trong hộpTo: sẽ thấy địa chỉ Cc: mà bạn đã cho bản sao. Còn với Bcc thì không như vậy người nhận trongTo: sẽ không biết là bức thư này còn được sao gửi cho Bcc.

Lượng chữ 1 dòng không nên quá dài : hãy viết từng dòng ngắn thôi. Tốt nhất là 64 kí tự hoặc ngắn hơn (kể cả dấu trống). Sau khi gõ đợc 64 kí tự thì bạn nên nhấn Enter. Giữa những dòng với nhau, bạn nên cách khoảng bằng một lần enter nữa vì khi đọc trên máy tính, nếu viết dính liền thì rất khó đọc.

Nói chung thật là không lịch sự (đặc biệt là trong Tiếng Anh) khi viết quá nhiều chữ viết hoa. Trước hết, văn bản viết bằng chữ hoa thật là khó đọc, tạo cảm giác như chữ cái đang la hét và nhảy múa. Nhưng nếu bạn muốn làm nổi bật một từ nào đó quan trọng thì nên sử dụng dấu hoa thị như thế này *.

Viết tắt là một cách tốt để tiết kiệm thời gian và công sức nếu như cả người gửi và nhận đều hiểu. Nhưng nếu nhà tuyển dụng không hiểu thì sẽ ngược lại. Vì vậy nên hạn chế viết tắt trong các lá thư điện tử đặc biệt là với những thư quan trọng như thư cảm ơn.

 + Chữ kí: Viết tên mình dưới bức thư là một  là hành động biểu hiện lịch sự. Bạn có thể ghi thêm các thông tin khác nữa như địa chỉ, số điện thoại vào cuối thư. 1 số dịch vụ như email có sử dụng tính năng thêm chữ kí vào cuối như Yahoo, Gmail, Outlook.

 * Sợi chỉ 6 : Cẩn thận không thừa

phỏng vấn xin việc

Tiêu chí cho một bức thư sau phỏng vấn xin việc không nhiều nhưng đòi hỏi bạn phải cẩn thận, soát lỗi tỉ mỉ đến từng chi tiết để tránh phạm phải những lỗi nhỏ đáng tiếc. Tốt nhất trước khi viết chính thức, mỗi ứng viên nên viết thử một lá thư nháp rồi sửa chữa hoàn thiện thêm.

 Những ‘sợi chỉ’ kinh nghiệm chúng tôi đã chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn tạo nên những đường khâu cuối cùng  xuyên suốt cho một quá trình phỏng vấn xin việc.  Bắt tay ngay vào việc viết thư cảm ơn thôi ! Chúc bạn nhận được kết quả khả quan nhất.

 

*Một số mẫu thư cảm ơn  phỏng vấn xin việc tiếng Việt và tiếng Anh

 

email phỏng vấn xin việc

Email cảm ơn sau phỏng vấn bằng tiếng Anh ( nguồn: jobsearch.about.com

 

thư phỏng vấn xin việc

Thư cảm ơn bằng tiếng Anh

 

 

Nguyễn Thanh Mai
35 898 chùa Láng
Đống Đa, Hà Nội
098 767 5643
maint123@gmail.com17/10/2013Hoàng Quốc Vinh
Trưởng ban Nhân sự
Công ty CP May mặc Yên Hòa
Tầng 12A 59 Hai Bà Trưng
Tp Hà Nội
 Thưa ông,
 Tôi xin chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian phỏng vấn tôi cho vị trí lập trình viên cao cấp trong công ty Cổ phần May mặc Yên HòaSau khi được phỏng vấn và gặp gỡ những người trong công ty, tôi thấy mình là người xứng đáng cho vị trí công việc đó vì tôi có khả năng nắm bắt nhanh và thích nghi cao với một vị trí đa ngành. Cùng với nhiệt huyết và tác phong làm việc tốt, chuyên môn cao về kỹ thuật và kỹ năng phân tích của tôi chắc chắn sẽ làm tốt công việc này.

 

Tôi mong muốn có được góp ý sau buổi phỏng vấn, cơ hội làm việc tứ phía công ty và sớm nhận được quyết định của ông về vị trí công việc này.

Xin vui lòng liên lạc với tôi nếu ông muốn biết thêm chi tiết.

Xin chân thành cảm ơn

Chữ ký

Nguyễn Thanh Mai

 

 

Thư cảm ơn tiếng việt

 

                                                                                                       (Sưu tầm)
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019