Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/01/2015 11:01 # 1
Nghiem_huyen
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 24/150 (16%)
Kĩ năng: 55/90 (61%)
Ngày gia nhập: 05/11/2012
Bài gởi: 1074
Được cảm ơn: 415
Tầm quan trọng của TOEIC


Tầm quan trọng của TOEIC

Những năm gần đây, TOEIC đã trở thành một trong những chương trình kiểm tra Anh ngữ quốc tế được nhiều người biết đến. Hơn 70 tổng công ty, công ty, các tổ chức trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã sử dụng TOEIC như một tiêu chuẩn bắt buộc trong tiêu chuẩn hóa và tuyển dụng cán bộ.

Trong chuyện học tiếng Anh có thể tạm chia làm hai loại: Anh ngữ học thuật (dùng để xin học bổng, du học...) và Anh ngữ giao tiếp (sử dụng thường ngày, phục vụ cho nhu cầu công việc...). Nếu mảng học thuật là đấu trường của hai loại chứng chỉ TOEFL (của Viện Kiểm định giáo dục Hoa Kỳ) và IELTS (của ĐH Cambridge - Anh), thì mảng giao tiếp dường như chứng chỉ TOEIC đang độc chiếm sự công nhận của thị trường sử dụng lao động thế giới.

Cùng một nhà với TOEFL, nhưng TOEIC (cũng của Viện Kiểm định giáo dục Hoa Kỳ cấp) không yêu cầu quá cao về các kiến thức, mà chỉ cần người học đạt được mục đích sử dụng tiếng Anh. Trong các bài thi TOEIC dễ dàng bắt gặp các yêu cầu rất giản dị nhưng cực kỳ cần thiết kiểu: nghe một đoạn thông báo ở sân bay, đọc tóm gọn một bản thông báo...

Theo nhiều giáo viên giảng dạy Anh ngữ thì thực chất việc chuyên tâm lấy chứng chỉ TOEIC là đi theo hướng mà lâu nay các trung tâm quảng cáo dạng lớp luyện nói cấp tốc hoặc Anh ngữ xuất cảnh. Bởi thực chất chứng chỉ TOEIC chú trọng đến kỹ năng: nghe, đọc, hiểu và nói được. Theo một thống kê do Viện Kiểm định giáo dục Hoa Kỳ cung cấp thì hiện có đến 4.000 tập đoàn trên 60 quốc gia thừa nhận và sử dụng như một thước đo trong quy trình tuyển dụng lao động. Theo bà Nguyễn Vũ Hồng Anh, Giám đốc TOEIC Việt Nam, việc áp dụng TOEIC vào công tác quản lý nhân sự và đào tạo đã được nhiều doanh nghiệp trong nước tín nhiệm sử dụng nhờ vào sự tiết kiệm thời gian và ngân sách.

TOEIC đã trở thành một trong những chương trình kiểm tra Anh ngữ quốc tế được nhiều người biết đến. Hơn 70 tổng công ty, công ty, các tổ chức trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã sử dụng TOEIC như một tiêu chuẩn bắt buộc trong công tác tiêu chuẩn hóa và tuyển dụng cán bộ như: Samsung, LG, FPT, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín, Vietnam Airlines...

Riêng trong lĩnh vực dạy nghề, TOEIC Việt Nam phối hợp với Tổng cục Dạy nghề xây dựng thí điểm tiêu chuẩn về trình độ sử dụng tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp hai ngành tin học và điện tử ở trường cao đẳng kỹ thuật. Ngoài ra, một dự án tương tự giữa TOEIC Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT và Tổng cục Du lịch nhằm đánh giá và xây dựng tiêu chuẩn trình độ sử dụng tiếng Anh thông qua chương trình chuẩn TOEIC cũng được triển khai.

Trao đổi vấn đề này với giám đốc nhân sự của một công ty săn đầu người tại TP.HCM, vị này trả lời đơn giản: "Không thể đòi yêu cầu TOEFL hay IELTS đối với người lao động ở các công ty nước ngoài vì thực tế số có được 2 loại chứng chỉ này đã gần như chọn mục đích du học và học lên cao. Thậm chí tuyển nhân viên bảo vệ hay lễ tân thì hoàn toàn không yên tâm với bằng A hay B của Việt Nam, nên TOEIC là giải pháp tốt nhất bởi uy tín của quy trình thi cử và bằng cấp".

Hướng đào tạo thực dụng như TOEIC càng trở nên hấp dẫn khi thời gian trung bình để có thể thi lấy chứng chỉ là khoảng 18 tuần (theo chương trình giới thiệu của Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ) hay trung bình khoảng 2 năm, tất nhiên còn tùy vào mức điểm đạt được vì 300-400 điểm đã được xem là "pass - đạt" cho đến 990 điểm.

Một viễn cảnh dễ hình dung: TOEIC xuất hiện trong bối cảnh niềm tin vào các chứng chỉ Anh văn nội địa đang bị lung lay thì niềm tin của người sử dụng lao động và tuyển dụng sẽ dễ dàng chuyển hướng sang chứng chỉ này để bảo đảm thực chất hơn. Chỉ cần họ định ra những mức chuẩn theo thang điểm TOEIC mà tuyển dụng như cách làm khá phổ biến ở các quốc gia lân cận hiện nay. Chẳng hạn Đoàn Luật sư Hàn Quốc quy định người xin gia nhập phải có TOEIC 700, hay Vietnam Airlines quy định đối với nhân viên phòng vé cần 350 điểm, marketing 500 điểm...(dethitoiec)

               Nghiêm huyền-khoa Dược-PECer

                      face Nghiêm Thị Huyền

            HỌC TỐT <> MƠ NHIỀU <> YÊU  ĐẮM

TÔI CẦN CÓ 1 ƯỚC MƠ THẬT LỚN,NẾU KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHƯA SỐNG ĐỦ

Chuẩn bị đầy đủ để chạy đua trong cuộc chiến tri thức và bản lĩnh ngành Dược Việt Nam


Được chỉnh sửa bởi nguyenquynhtran vì:thêm từ khóa
Các thành viên đã Thank Nghiem_huyen vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019