Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/01/2015 18:01 # 1
Nghiem_huyen
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 24/150 (16%)
Kĩ năng: 55/90 (61%)
Ngày gia nhập: 05/11/2012
Bài gởi: 1074
Được cảm ơn: 415
Câu chuyện Savaldi


Namud xin giới thiệu các bạn bài chia sẻ của John LaMattina, ông từng là giám đốc toàn cầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty dược Pfizer vào năm 2007, nơi làm việc của hơn 13.000 nhà khoa học và chuyên gia tại Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á. Hiện ông đang giữ chức vụ cao tại công ty đầu tư mạo hiểm PureTech và đồng thời là cộng tác viên của tạp chí Forbes.
Bài viết sau thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Trong nhiều năm, ngành công nghiệp sinh dược phẩm đã bị chỉ trích khá gay gắt về chi phí đắt đỏ của các loại thuốc, đặc biệt đối với thuốc điều trị ung thư và những bệnh hiếm. Các bác sĩ và các công ty bảo hiểm phải đối mặt với việc một thuốc mới có giá hàng chục ngàn đô-la nhưng chỉ kéo dài cuộc sống bệnh nhân thêm một vài tháng. Điều này đã dẫn tới nhiều cuộc tranh luận khác nhau về vấn đề đạo đức, giữa giá trị cuộc sống và các chi phí xã hội một cách tổng thể.

Tiếp tục với lý do trên, những người chỉ trích ngành công nghiệp này vẫn đang thách thức các công ty sinh dược phẩm phát triển các thuốc thật sự mang tính cải cách, đó là những thuốc kéo dài đáng kể tuổi thọ con người hoặc được cho thấy là đóng góp những giá trị thật sự vào hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chính xác hơn, họ muốn các công ty dược phẩm tạo ra những bước đột phá to lớn không chỉ cải thiện bệnh trạng mà thậm chí là điều trị khỏi bệnh. Bất cứ ai đã từng làm việc tại bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển thuốc) đều hiểu rằng đây là một thách thức vô cùng hóc búa.

Viêm gan siêu vi C là một bệnh khá phổ biến mà không hề có triệu chứng. Người ta ước tính có ba triệu người Mỹ bị nhiễm virus này, nhưng hầu hết họ không biết bản thân mình đang mắc và chỉ 20% trong số đó tìm đến các phương pháp điều trị. Điều đáng nói là virus siêu vi C (cư trú tại gan người) gây sẹo dẫn đến xơ gan, sau đó bệnh nhân có thể bị suy gan và ung thư gan.

Cho tới gần đây, phương pháp điều trị viêm gan siêu vi C vẫn chỉ có hiệu quả khiêm tốn. Bệnh nhân được cho sử dụng hỗn hợp các loại thuốc cộng với interferon tiêm chích trong 24 – 48 tuần, và tỷ lệ chữa khỏi nằm trong khoảng 40 – 80% tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, những thuốc này lại dung nạp kém, đặc biệt thành phần interferon còn gây ra các triệu chứng giống như cúm ở bệnh nhân. Và kết quả là nhiều đối tượng nhiễm siêu vi C thường xuyên tránh né việc điều trị.

Mặc dù vậy, các bệnh nhân viên gan siêu vi C có quyền hy vọng. Sovaldi, một loại thuốc viên mang tính đột phá từ Gilead đã điều trị cho hơn 90% bệnh nhân trong vòng 12 tuần. Hơn thế nữa, sản phẩm này an toàn hơn và rẻ hơn khoảng 20% so với phác đồ điều trị cũ. Người ta nghĩ rằng nhà sản xuất của một loại thuốc tuyệt vời như vậy sẽ được ca ngợi cho việc tạo ra một tiến bộ y học to hớn.

 

Nhưng thay vào đó, Gilead đang bị phỉ báng. Tại sao ư? Vì Gilead đang trao đổi 84.000 đô-la cho mỗi bệnh nhân sử dụng Sovaldi – 1.000 đô-la / viên thuốc. Những người đưa ra lời buộc tội Gilead và Sovaldi chính là các công ty bảo hiểm, mà đứng đầu là bà Karen Ignagni – Chủ tịch Kế hoạch bảo hiểm y tế Mỹ (AHIP) – Hiệp hội thương mại của ngành công nghiệp bảo hiểm. Khi thảo luận về giá cả của Sovaldi, bà Ignagni nói: “Trong trường hợp này, công ty đang yêu cầu một blank check*, mà nếu được cho phép sẽ thổi phồng chi phí lợi ích sử dụng lao động… và tàn phá các khoản nợ liên bang.”

Ignagni gần đây đã nói về Sovaldi và giá của sản phẩm này ở Hội nghị khoa học chăm sóc sức khỏe và cuộc sống Thời báo tài chính Mỹ vào ngày 15 tháng năm tại New York. Trong phần hỏi đáp, tôi đã hỏi bà một số câu hỏi sau đây.

“Sovaldi là một thuốc điều trị viêm gan siêu vi C. Nó thật sự TIẾT KIỆM tiền cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và giúp ngăn chặn tử vong ở bệnh nhân do ung thư gan, xơ gan và suy gan. Chỉ riêng chi phí ghép gan đã có thể là 300.000 đô-la và sau đó, bệnh nhân phải sử dụng thuốc chống thải ghép với giá 40.000 đô-la mỗi năm trong suốt quãng đời còn lại. Giá Sovaldi, trong khi lúc này vẫn cao, sẽ giảm xuống, đầu tiên là khi các thuốc cạnh tranh ở trong giai đoạn phát triển sau có thể tiếp cận thị trường và tiếp theo là khi thuốc trở thành generic. Với tất cả những điều này, giá nào dành cho Sovaldi thì bà có thể chấp nhận được – 60.000, 40.000, 10.000 đô-la? Giá nào mà bà sẵn sàng trả cho sự đổi mới?”

Ignagni không bao giờ trả lời câu hỏi về giá cả. Thay vào đó, bà nhấn mạnh vào sự đổi mới, nói rằng trong nhiều năm, bà đã nghe rằng chi phí cao là cần thiết để duy trì sự đổi mới, nhưng đổi mới vẫn đang diễn ra. Bà rõ ràng đang bỏ qua cuộc khủng hoảng mà ngành công nghiệp sinh dược phẩm đã trải trong 15 năm qua – các cuộc sáp nhập, đóng cửa các công ty nhỏ, và cắt giảm mạnh mẽ cho đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thuốc. Có, đổi mới vẫn đang diễn ra, nhưng dưới áp lực tài chính, có ít hơn rất nhiều sự đổi mới xảy ra.

Bệnh nhân, bác sĩ và các đối tượng chi trả có những yêu cầu đúng đắn rằng các công ty sinh dược phẩm cần đưa ra những sự đổi mới thật sự. Để quyết định giá cả, các thuốc mới phải: 1) cung cấp giá trị cho hệ thống chăm sóc sức khỏe; 2) là một cải tiến to lớn so với các liệu pháp điều trị hiện tại và thông thường là các thuốc generic; 3) an toàn và dung nạp tốt. Gilead đã có tất cả điều này với Sovaldi. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm lại đang rất tức giận. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư và các quỹ liên doanh đang ngần ngại đầu tư vào ngành công nghiệp sinh dược phẩm. Ngay cả khi một bước đột phá to lớn xảy ra, giúp đưa đến những sự tiết kiệm tổng thể có thể đo lường được, thì những đối tượng chi trả như Ignagni không muốn trả cho nó. Một lần nữa, bạn sẵn sàng trả cái giá nào cho sự đổi mới?

(*): Blank check là một tờ séc có chữ ký với số tiền phải trả được để trống, để cho người được trả tiền điền vào. Ở đây bà Ignagni ám chỉ rằng công ty Gilead tự cho mình quyết định giá mà bệnh nhân phải trả khi dùng Sovaldi, cho dù cái giá đưa ra có cao đến mức nào đi chăng nữa
Namud.vn | Cập nhật tin tức ngành Dược trong nước và quốc tế               Nghiêm huyền-khoa Dược-PECer

                      face Nghiêm Thị Huyền

            HỌC TỐT <> MƠ NHIỀU <> YÊU  ĐẮM

TÔI CẦN CÓ 1 ƯỚC MƠ THẬT LỚN,NẾU KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHƯA SỐNG ĐỦ

Chuẩn bị đầy đủ để chạy đua trong cuộc chiến tri thức và bản lĩnh ngành Dược Việt Nam


 
Các thành viên đã Thank Nghiem_huyen vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019