Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/01/2015 18:01 # 1
Nghiem_huyen
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 9

Kinh nghiệm: 24/150 (16%)
Kĩ năng: 55/90 (61%)
Ngày gia nhập: 05/11/2012
Bài gởi: 1074
Được cảm ơn: 415
CEO novatis kẻ ngọI đạo đứng trên vai ng khổng lồ


Khi dòng thuốc bom tấm (Blockbuster Drug) bị tấn công ồ ạt bởi các thuốc Generic, các công ty Big Pharma như Novartis phải tìm một con đường khác vươn lên.

Trong hơn một thập kỉ về trước,  Diovan (valsartan)- thuốc điều trị tăng huyết áp ức chế thụ thể angiotensin II trước khi ra mắt thị trường được chăm sóc kĩ lưỡng bởi các nhà khoa học  bằng  thử nghiệm lâm sàng trên hàng ngàn bệnh nhân bị cao huyết áp, với chi phí nghiên cứu tốn kém gần 1 tỉ USD. Diovan đã được đăng kí bảo hộ bản quyền trong suốt 14 năm và được FDA chính thức phê duyệt dạng đường uống viên nang (tháng 1-1997) và  viên nén (tháng 7-2001). Diovan trở thành một trong những đứa con cưng của Novartis trong suốt khoảng thời gian ấy. Năm 2007, doanh số kinh doanh của Novartis chiếm 24 tỉ USD (trong đó Diovan chiếm 5 tỉ USD) cũng là năm Joseph bước vào đầu quân cho Novartis.

Trụ sở của Novartis tại Basel-Thuỵ Điển

Năm tháng hào hùng đi qua, công ty bắt đầu phải đối mặt với thách thức mới, mùa thu năm 2011, Diovan hết hạn bảo hộ bản quyền tại Châu Âu và tiếp tục xảy ra tại Mỹ một năm sau đó. Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục hãng Dược phẩm khác sẽ chen chân vào sản xuất dòng valsartan generic với giá chỉ vài chục xu. Sự canh tranh khốc liệt này làm doanh số Diovan mỗi năm mất khoảng 4 tỉ USD. Và đây cũng là câu chuyện chung cho tất cả các Big Pharma khi đối mặt với các thuốc hết hạn bảo hộ bản quyền của mình – tạm gọi “patent cliff” mà giang hồ ngành Dược xứ Việt hay gọi vui với nhau ở cafe vỉa hè là thuốc hết “ba-tăng”. Hết “ba-tăng” được xem như một thảm kịch đối với các công ty Big Pharma, để có thể hình dung rõ ràng hơn về vấn đề này, IMS Health làm một số liệu thống kê tương đối, dự đoán 2016 lượng thuốc Brandname hết “ba- tăng” sẽ làm cho các Big Pharma hao hụt khoảng 106 tỉ USD doanh số vì sự cạnh tranh bởi các thuốc Generic. Đơn cử nhất là Pfizer với sản phẩm bom tấm Lipitor (atorvastatin) nhóm statin điều trị cao cholesterol máu đã hết hạn bảo hộ bản quyền năm 2011 bị tuột doanh số đột ngột 11 tỉ USD từ năm 2009-2010  và chỉ đạt doanh số khoảng hơn 3 tỉ USD đến năm 2015 (thực tế năm 2014 là 2,3 tỉ USD).

Tham quan trụ sở của NCEO ovartis

Quay trở lại với Joseph, sau 6 tháng bước chân vào công ty, ông chỉ có vỏn vẹn trong tay kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kinh doanh… hàng tiêu dùng và phát triển bao bì, ông đã phải vật lộn rất nhiều với các báo cáo trên mạng về viễn cảnh Big Pharma sắp hứng tới trong tương lai.


 
Namud.vn | Cập nhật tin tức ngành Dược trong nước và quốc tế               Nghiêm huyền-khoa Dược-PECer

                      face Nghiêm Thị Huyền

            HỌC TỐT <> MƠ NHIỀU <> YÊU  ĐẮM

TÔI CẦN CÓ 1 ƯỚC MƠ THẬT LỚN,NẾU KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHƯA SỐNG ĐỦ

Chuẩn bị đầy đủ để chạy đua trong cuộc chiến tri thức và bản lĩnh ngành Dược Việt Nam


 
Các thành viên đã Thank Nghiem_huyen vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019