Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
13/01/2015 17:01 # 1
tuna1410
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 1/20 (5%)
Kĩ năng: 9/10 (90%)
Ngày gia nhập: 07/01/2015
Bài gởi: 11
Được cảm ơn: 9
Cùng học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài


Khi còn học ở Canada, tôi từng làm việc tại một nhà hàng. Người Việt đầu tiên mà tôi gặp là một đầu bếp. Cô ấy rất đáng yêu, hài hước, luôn mỉm cười nói chuyện bằng tiếng Anh với tôi, nhưng do phát âm không chuẩn nên tôi không hiểu dù chỉ một từ.
Cách đây vài năm, mẹ đến Việt Nam thăm tôi. Những người hàng xóm thân thiện mà tôi nghĩ họ có thể nói tiếng Anh khá tốt đã hỏi thăm mẹ tôi bằng những câu hỏi tiếng Anh đơn giản như: “How are you? (Bạn khỏe không?)”. Khi đó, mẹ tôi cũng thực sự bối rối vì không hiểu họ đang nói gì. Từ đó tôi nhận ra rằng, sau một thời gian sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, tôi đã quen với “cách người Việt nói tiếng Anh”.
 
Việc học tiếng Anh giao tiếp của người Việt còn nhiều vấn đề
Lý do chính dẫn đến hiện tượng đó là do cấu tạo ngôn ngữ tiếng Việt khác hoàn toàn với ngôn ngữ tiếng Anh. Chính vì vậy để nói được tiếng Anh chuẩn, người Việt phải sử dụng cơ miệng theo một cách khác với bình thường. Một nguyên nhân nữa là do phần lớn giáo trình học tiếng Anh giao tiếp đều được dịch từ sách giáo khoa của những nước không sử dụng ngôn ngữ” thanh điệu” như tiếng Việt. Chính vì vậy nên người Việt phát âm theo một cách ”khác thường” để lâu dần thành thói quen rất khó sửa.
Học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài
Cách duy nhất để sửa những lỗi sai về mặt phát âm đã tích tụ từ lâu đấy là phải thường xuyên học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài. Để làm được điều đó hiệu quả, noitienganh.edu.vn sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm sau đây.
1. Đừng quá căng thẳng, hãy thả lỏng
Do tự ti vì trình độ tiếng Anh chưa cao, rất nhiều người có nỗi sợ khi phải trò chuyện với người nước ngoài. Hãy thả lỏng bản thân và nở một nụ cười với họ. Nụ cười là ngôn ngữ mà bất cứ ai cũng hiểu được. Nếu vốn tiếng Anh của bạn quá hạn chế đến mức phải khó khăn khi nói những câu đơn giản, thì ngôn ngữ… tay chân cũng không phải là một sự lựa chọn tồi.
2. Hãy nói những chuyện… nhảm nhí
Sẽ thoải mái hơn nếu nói về những vấn đề thường nhật vì rất dễ tìm chủ đề và sự thoải mái luôn làm mọi người gần nhau hơn. Trong khi nói chuyện, hãy nhờ những người bạn nước ngoài chỉnh sửa cách phát âm cho thật chuẩn, đồng thời cũng nên chú ý đến chuyển động của miệng họ cũng như cách họ uốn lưỡi, nhả hơi.
Một vài lỗi sai trong cách phát âm mà người nước ngoài sẽ nhận ra ngay:
- Không phát âm âm đuôi (ending sounds): Ví dụ như từ ”catch” và ”guess” nếu bỏ qua âm cuối sẽ thành ”cat” và ”get”
- Viết thế nào phát âm thế đấy: Một sai lầm cực kì phổ biến là nhìn mặt chữ phát âm. Thật ra nhiều từ tiếng Anh có cách đọc khác với cách viết. Ví dụ như từ ”chemistry” phải đọc chính xác là ”ke- mi-s-trỳ” (/ˈkemɪstri/)
- Không nhấn trọng âm: Việc không nhấn trọng âm khiến câu nói trở nên cứng và người nghe không hiểu được, giống như bạn nói tiếng Việt không dấu vậy. Hãy lưu ý cách người nước ngoài nhấn trọng âm khi học tiếng Anh giao tiếp cùng họ.
3. Cùng tham gia những hoạt động xã hội
Những hoạt động xã hội là dịp tốt, không chỉ để học tiếng Anh giao tiếp, mà còn làm các mối quan hệ trở nên thân thiết và mang lại nhiều hiểu biết về văn hóa của nhau. Hãy lưu ý rằng tiếng Anh giao tiếp thường ngày có nhiều điểm khác với tiếng Anh được dạy trong sách ngữ pháp. Hãy nhờ những người bạn nước ngoài dạy một vài từ thú vị:
- What’s up? —–> How are you?
- Whajeet? ——-> What did you eat?
- Gimme  ———-> Give me.
học-tiếng-anh-giao-tiếp-b
Học tiếng Anh giao tiếp với những từ thú vị
Khó khăn lớn nhất cản trở việc học tiếng Anh giao tiếp tốt không phải là độ khó của tiếng Anh, mà là sự thiếu tự tin của bản thân. Hãy tìm một người bạn nước ngoài để thay đổi điều này.
Khóa học tiếng anh giao tiếp dành cho người đi làm 
http://noitienganh.edu.vn/khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-di-lam/ 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019