Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/03/2014 20:03 # 1
Sinhvienkhoa17
Cấp độ: 13 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 102/130 (78%)
Kĩ năng: 55/80 (69%)
Ngày gia nhập: 18/09/2011
Bài gởi: 882
Được cảm ơn: 335
corel draw và illustrator ai tốt hơn ?


Ý kiến của bạn dande trên diễn đàn vietdesign :"

Hình ảnh và màu sắc cái nào hay hơn? Xin trả lời, nhìn trên file, AI hỗ trợ view tốt hơn nên nhìn bắt mắt hơn. Còn khi ra sản phẩm, xuất đuôi PDF thì như nhau hết, chẳng có cái nào hay hơn cái nào (không tin xuất thử thì biết) :-bd

Nếu nói về lĩnh vực khác thì như nhau, còn về in ấn thì corel màu sắc tuy nhìn không bắt mắt bằng AI nhưng thật hơn, AI nhìn trên file thì long lanh nhưng in ra thì chẳng thể nào được như lúc view trên file cả. Có người nói AI in ấn đẹp hơn, xin thưa lại, ví dụ màu đỏ cờ 100M, 100Y, nhìn trên AI long lanh, trên corel có vẻ xỉn hơn nhưng khi ra phim hay lên kẽm in thì vẫn chỉ là 100M và 100Y, không có chuyện AI có thể ra hơn 100 được. Máy in dù có ép căng hết cỡ cũng chỉ là 100 mà thôi. Cái này cấm cãi nhé. Ai cãi thì tôi xin ^:)^ Bên cạnh đó ứng dụng sản xuất thì corel ăn đứt, in fun, in bạt, khắc laze hay CNC...Nên nếu ai làm trong lĩnh vực sản xuất QC ở VN thì làm corel, chớ nên cắm đầu vào AI mà làm khó nhau (nói thế không phải là AI trong sx QC không làm được mà chỉ là linh động kém hơn thôi)

AI hỗ trợ view tốt, trên file nhìn luôn long lanh, nịnh mắt (dễ làm việc với khách hơn).
AI là Adobe nên kết hợp với các chương trình adobe thuận tiện hơn.
AI có thể quản lí ảnh bằng đường link nên trong quá trình làm file nhẹ hơn corel.

Nhưng xử lý text corle ăn đứt AI. Nếu giàn trang, corel chỉ thua ID và Quack.
Có những xử lý, corel chỉ cần 1 thao tác là xong thì bên AI phải là một chuỗi thao tác mới được.
QUản lý đối tượng bên AI, bạn chỉ cần đụng 1 tí tẹo chuột là đối tượng đó bị dính vào. Xuất file ảnh bên corel rất nhanh, còn AI thì bắt buộc phải ở trong khuôn trang.
Cái dở nhất của corel là không link ảnh nên file nặng, dễ lỗi khi save.
Dùng cả AI và corel, hỗ trợ linh động cho nhau cực tốt.

Tóm lại, AI hay corel đều có cái hay và cái dở. Nhanh hay chậm, dễ hay khó tùy thuộc vào sở thíc và sở trường mỗi người. Bên nước ngoài họ dùng nhiều AI không phải là vì AI thể hiện sự chuyên nghiệp như mấy ông thầy rùa nói luyên thuyên. Họ dùng các phần mềm đều có bản quyền, cả bộ adobe xúc bản quyền luôn một thể mà thôi. Corel vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thiết kế. Là một người có năng khiếu mỹ thuật, sáng tạo tốt, có kinh nghiệm, thể hiện tốt ý tưởng và sản phẩm trên corel chẳng lẽ không phải là chuyên nghiệp hay sao?

Ở VN ra cái lò dạy nghề arena, học xong chương trình gì cũng biết 1 tí nhưng chuyên ngành đồ họa thì không biết cái gì cả cộng thêm không có năng khiếu mỹ thuật thì đừng bao giờ tự coi mình là một designer, hay là pro cho dù có dùng đến cụ tổ của AI đi chăng nữa :-bd

AI, corel, ID, PS... hay bất kỳ phần mềm nào cũng chỉ là công cụ mà thôi. Người nào thíc chỉ cần lên google hay mua sách, hỏi bạn bè đều có thể học và thậm chí "múa như xiếc". NHƯNG... Biết xử dụng giấy và bút không có nghĩa bạn đã là một nhà văn. Thạo AI, PS, corel... nhưng không có năng khiếu mỹ thuật, không sáng tạo được cũng không thể coi là một designer :)) Cái này chớ nhầm lẫn nhé.

"

Còn ý kiến của cuongbaolocnet thì bảo:"

Đào mộ vì thấy 1 số bà con kì thị Corel quá :D cá nhân dùng adobe được gần chục năm. Chỉ mới dùng corel gần đây nhưng thấy bà con kì thị quá.

Quá trình của em thế này:
1. Mới bắt đầu: dùng corel tầm nửa năm (thời gian này chỉ nghịch, học chơi bời)
2. Sau dùng adobe cs4 cs5 cs6 chưa dùng đến bản cc, thời gian này chỉ design nghiên về banner poster web layout ... các ấn phẩm kích thước nhỏ hoặc in ấn ở kích thước trung bình.
3. Năm thứ 3: đi làm ở công ty thiết kế thi công (thao tác với kích thước lớn, máy in khổ lớn) chuyển qua corel (bản x6) làm lại thì đờ mờ
...tuyệt vời.
Thế này nhé:
- Corel ăn đứt AI về khoản mấy thao tác chuột, zoom drag ... phím tắt (thực ra AI set cũng được nhưng corel là mặc định nên mình vote cho trí tuệ người sản xuất)
- Corel ăn đứt về file khổ lớn
- Corel ăn đứt về việc tương thích với các máy móc ngành in - cắt - khắc

Nhận định cá nhân: AI thích hợp cho các bác làm sản phẩm kích thước nhỏ và người ưa giao diện đẹp. Thêm nữa là dùng kết hợp làm hoạt hình, motion với các soft của adobe như flash AF thì chuẩn man.
:D còn khi xuất file khổ lớn, thao tác với máy móc thì chắc chắn AI phải nhường Corel 1 bước lớn rồi.

Không phải là mình chê AI hay thích Corel vì quá trình mình dùng đủ để hiểu công năng của 2 thằng. Các bác chưa làm chủ được corel hay chỉ mới tọ tẹ dùng 1 tý thì đừng chê so sánh như kiểu đưa corel về đồ đá như "Photoshop vs Paint".

Mấy bác chê corel hơi bị "ẢO TƯỞNG SỰ THÔNG THÁI". Ai gạch gạch đê!
"

 

Theo mình thì nên xác định bản thân làm và sử dụng chúng vào mục đích nào thì tương thích phần mền đó. Quan trọng là ý tưởng và thực hiện ý tưởng

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019