Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/01/2014 18:01 # 1
quynhdtu
Cấp độ: 17 - Kỹ năng: 12

Kinh nghiệm: 122/170 (72%)
Kĩ năng: 33/120 (28%)
Ngày gia nhập: 01/04/2011
Bài gởi: 1482
Được cảm ơn: 693
7 nước đi đơn giản mà hiệu quả trong truyền thông xã hội


Trước khi đưa ra các lời khuyên về truyền thông xã hội cho các doanh nhân như bạn tại hội thảo GrowCo của Inc tại New Orleans, Dave Kerpen, chủ tịch của hãng truyền thông Likeable Media và giờ là nhà sáng lập chi nhánh Likeable Local muốn loại bỏ một số quan điểm sai lầm.Nếu bạn có thể giải quyết tất cả những sai lầm đó, bạn đã sẵn sàng biết làm thế nào và tại sao Kerpen vẫn gợi ý bạn nên làm theo 7 bước sau:

 

Trước khi đưa ra các lời khuyên về truyền thông xã hội cho các doanh nhân như bạn tại hội thảo GrowCo của Inc tại New Orleans, Dave Kerpen, chủ tịch của hãng truyền thông Likeable Media và giờ là nhà sáng lập chi nhánh Likeable Local muốn loại bỏ một số quan điểm sai lầm.

Thứ nhất, ông cho rằng truyền thông xã hội không phải là công cụ miễn phí. Thứ hai, nó không đem lại kết quả ngay lập tức. Và thứ ba, nó không thể bổ khuyết cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tồi.

Nếu bạn có thể đương đầu với tất cả những điều trên, bạn đã sẵn sàng biết làm thế nào và tại sao Kerpen vẫn gợi ý bạn nên làm theo 7 bước sau:

1. Nghe xong mới nói

Một vài năm trước, khi Kerpen đi tới Vegas, dòng người xếp hàng làm thủ tục đăng ký phòng khách sạn dường như dài vô tận.

Vì thế Kerpen đã làm việc mà ông làm tốt nhất- đăng nhập Twitter, và đăng nhanh một dòng trên tường: Chờ xếp hàng đã 45 phút tại  Aria. Chẳng bõ.

Ông đã nghe tin gì đó từ Aria? Không. Ông đã nghe tin từ Rio, một khách sạn trên phố. Trong vòng hai phút, khách sạn Rio đã tweet lại Kerpen rằng: Xin lỗi vì ngài đã có một trải nghiệm tồi, Dave. Hy vọng lần tới khi ngài tới Vegas, mọi việc sẽ suôn sẻ.

Kerpen đã không đổi khách sạn trong chuyến đi đó, nhưng theo bạn lần sau ông sẽ nghỉ tại khách sạn nào ở Vegas? Rio. Và ông đã “thích” Rio trên Facebook. Và sau đó ít lâu, một người bạn tới Vegas thấy Kerpen đã "thích" Rio, nên đã hỏi Kerpen xem ông có gợi ý khách sạn đó không. Ông đã trả lời ra sao? Kerpen nhớ lại rằng ông đã trả lời người bạn trên Facebook rằng: "Tôi không nghĩ đây là khách sạn mà tôi thích nhất, nhưng tôi biết rằng họ biết lắng nghe”.

Kerpen đã chỉ ra rằng tất cả những gì Rio làm là luôn để mắt tới mạng Twitter và đáp lại bằng sự thấu cảm.

Kerpen gợi ý dù bạn kinh doanh trong lĩnh vực gì thì cũng nên làm giống như vậy. "Nếu bạn là một nhân viên kế toán, hãy đăng nhập Twitter và tìm kiếm “cần một kế toán viên” và "Khách hàng đang yêu cầu bạn."

2. Đáp lại (tất cả mọi người)

Kerpen cho biết 60% các thương hiệu (hầu hết là các thương hiệu lớn) hiện nay không trả lời khách hàng hoặc khách hàng tương lai trên  Twitter, Facebook, hay các phương tiện truyền thông xã hội khác. Kết quả là "bạn có một lợi thế cạnh tranh lớn neeys bạn đáp lại khách hàng của mình và những vấn đề của họ, ông nói. (Giồng như trương hợp khách sạn Rio tại Vegas.)

Nếu khách hàng phàn nàn, đừng xóa đi. Thay vào đó, bạn có cơ hội đáp lời một cách công khai rằng bạn đang nỗ lực giải quyết vấn đề, và sẽ thông báo riêng cho họ khi vấn đề đã được giải quyết xong.
Kerpen cho rằng: "Chúng ta đều biết rằng các công ty đều có thể phạm sai lầm. Vấn đề không nảy sinh khi họ mắc sai lầm mà là khi công ty đó không nói lời xin lỗi”.

Thay vào đó, nếu bạn xóa đi một lời phàn nàn, bạn đang chuyển đi thông điệp rằng người viết lời phàn nàn đó không quan trọng, công ty bạn mới là trung tâm. Việc đó chẳng khác nào mời khách nói ra điều đó với người khác, khởi đầu cho việc kiến nghị.

Vậy loại bài đăng nào bạn nên cân nhắc xóa đi? Những bài đăng nhảm nhí và dung tục.

Khi đáp lời, hãy dùng tư cách thương hiệu của bạn với giọng điệu nghiêm túc, vui vẻ, chơi chữ, khoa học, bất cứ ngôn ngữ nào đúng với thương hiệu của bạn.

3. Hãy kể chứ đừng bán

Kerpen cho rằng truyền thông xã hội sẽ phát huy sức mạnh nhất khi bạn dùng nó để kể những câu chuyện cá nhân chứ không phải là bán sản phẩm.

Kerpen thích kể những câu chuyện về cách làm, khi ông và bạn đời không thể tổ chức được một lễ cưới xa hoa, họ đã huy động 100 ngàn đô la từ các nhà tài trợ và đã tổ chức đám cưới tại công viên Brooklyn Cyclones. Ông cho rằng câu chuyện cá nhân đó đã giúp thúc đẩy Likeable thành một công ty trị giá 7 triệu đô la.

Bạn đã không tổ chức đám cưới tại Shea? Hãy cân nhắc về những khởi đầu khiêm tốn của bạn, tính cách lãnh đạo của riêng bạn, những khách hàng đã vượt qua những trở ngại, những thách thức về nhân sự, cộng đồng và sự hợp tác với các tổ chức từ thiện. Hãy quan sát nhân viên, sản phẩm và khách hàng của bạn và tìm ra câu chuyện mà mọi người sẽ muốn nói tới và đưa nó lên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu khách hàng của bạn là các công ty, hãy kể một câu chuyện trên truyền thông xã hội qua các hội thảo, sách điện tử và giấy trắng.

Theo Kerpen thì: "Điều duy nhất tốt hơn việc kể câu chuyện của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội là tạo cảm hứng cho khách hàng kể lại câu chuyện của bạn”.

4. Hãy là chính bạn

Về vấn đề này, Kerpen đã trích lời của Oprah Winfrey như sau: "Tôi không biết rằng là chính mình có thể khiến tôi giàu có như thế. Nếu biết trước thì tôi đã làm điều đó sớm hơn”.

Như Kerpen giải thích thì: "Khi tôi chân thực, khi tôi mềm yếu, khi tôi là chính mình, khách hàng sẽ muốn làm ăn với tôi”.

Vậy theo Kerpen thì ai là người đã làm điều này nhiều trên mạng Twitter? Chính là người sáng lập nên Foursquare - Dennis Crowley, người đã đăng cả nơi ở của mình.

5. Hãy quảng cáo tốt hơn

Truyền thông xã hội không chỉ là chạm và đụng. Nó có thể dẫn dắt và bán hàng.

Trên Facebook, thay vì chỉ đưa đoạn quảng cáo của mình ra trước đám đông, bạn có thể hướng tới đối tượng thích hợp dựa trên nghề nghiệp, sở thích, độ tuổi và nơi cư trú. Theo Kerpen. Còn gì tuyệt vời hơn là chạm tới 1 tỷ người 1 ngàn, 100 hay 1- hoặc chỉ một người mình cần trên Facebook?

Còn một cách khác để quảng cáo trên Facebook. Đó là những quảng cáo truyền miệng. Quảng cáo của bạn có thể nhắm tới bạn của những người đã "thích" thương hiệu của bạn trên Facebook, và khi những người này thấy đoạn quảng cáo của bạn, họ cũng sẽ thấy danh sách những người bạn của họ đã thích thương hiệu của bạn.

6.Trao đi mọi thứ

Nếu bạn giảm giá 10% thì có nghĩa là bạn đang tiếp thị, nếu mức giảm là 50% thì có nghĩa là bạn đang trao đi giá trị, nếu bạn giảm 100% thì bạn sẽ có những khách hàng trung thành suốt đời, Kerpen châm biếm.

Hãy trao đi một nội dung, trang web các bài báo hay và những tờ giấy trắng. Kerpen chia sẻ: "Có hai người đã đến gặp tôi và nói ‘Cảm ơn ông vì đã đem đến những thông tin quý giá, tôi đang mở công ty truyền thông xã hội riêng’, nhưng tôi cũng nhận được hàng tá khách hàng tiềm năng trong nước nhờ những giá trị mà chúng tôi trao đi”.

Gần đây, một khách hàng mới đã nói với Kerpen rằng cô đã dành 250 ngàn đô la cho việc tiếp thị trên các phương tiện truyền thông xã hội, rồi lại chuyển sang dùng mạng xã hội Likeable vì những thông tin hữu ích mà lại được miễn phí mà công ty này tạo ra.

7. Hãy biết ơn

Trong các bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, bạn hãy thường xuyên cảm ơn khách hàng và đối tác.

Kerpen cho biết, theo tổ chức phi lợi nhuận DonorsChoose.org, 38% trong số những người nhận lời cảm ơn của bạn sẽ có khả năng tiếp tục hiến tặng.

Ông thường viết 3 lời cảm ơn mỗi ngày.

Ông chia sẻ: "Việc này đã khiến tôi cảm thấy phấn chấn hơn”.

kienthuckinhte.comYou can if you think you can

Smod "Góc Học Tập"

Skype: mocmummim

Email: phanthiquynh.qnh3@gmail.com

FB: facebook.com/phan.quynh.96


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019