Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/03/2010 08:03 # 1
vamikool
Cấp độ: 9 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 76/90 (84%)
Kĩ năng: 27/80 (34%)
Ngày gia nhập: 04/01/2010
Bài gởi: 436
Được cảm ơn: 307
Evora 414E - át chủ bài của Lotus trong phân khúc xe hybrid


Dù lần đầu tiên tham gia vào phân khúc hybird nhưng hãng Lotus với con át chủ bài Evora 414E Hybrid vẫn gây ấn tượng mạnh trong triển lãm xe Geneva 2010 vừa qua.

Ứng dụng nhiều công nghệ tương tự mẫu xe concept Proton, Evora 414E pha trộn các tính năng ưu việt của dòng hybrid với hàng loạt đặc trưng vốn có trên dòng xe thể thao.

Evora 414E - át chủ bài của
Lotus trong phân khúc xe hybrid

Giới thiệu về Evora

Hãng Lotus dự định dùng Evora làm hình ảnh đại diện cho sức mạnh của hệ dẫn động song hành cùng kiểu dáng truyền thống gắn liền với phiên bản sản xuất hàng loạt thông thường. Ngoài cấu trúc ghép bằng đinh tán, mẫu xe mới được bổ sung thêm các tấm ốp gập độc nhất vô nhị. Với chiều dài, rộng và cao cải thiện đáng kể, bộ khung của Evora chứng minh ngôn ngữ thiết kế đa dụng đồng thời thích hợp cho nhiều loại xe khác nhau.

Hệ dẫn động hybrid của Evora

Về cơ bản, 414E là sự kết hợp giữa hai động cơ điện, một bộ pin và động cơ đốt trong nhỏ gọn.

Cặp động cơ điện đặt hai bên bánh sau cho công suất 152 kW và mô men xoắn cực đại 400 Nm. Mô men xoắn được chuyển tới cặp bánh sau nhờ sự giúp đỡ của hai hộp số đơn cấp độc lập gộp chung trong một vỏ có chức năng chủ động điều chỉnh hướng mô men.

Evora 414E - át chủ bài của
Lotus trong phân khúc xe hybrid

Nguồn điện năng cần thiết để chạy động cơ được dự trữ trong bộ pin lithium polyme đặt giữa xe giúp hỗ trợ độ cân bằng. Bộ pin có thể dự trữ nguồn điện năng 17kW và cho công suất hơn 100kW. Sau khi hoàn thành quãng đường dài 31 dặm, bộ pin cần nạp năng lượng bằng nguồn điện dân dụng thông thường. Ổ cắm điện trên 414E nằm ngay dưới biển số sau.

Cuối cùng là động cơ 3 xi-lanh 1,2 lit do chính hãng Lotus sản xuất. Nhiệm vụ của nó là hỗ trợ cặp động cơ điện và bộ pin. Trên thực tế, nhà sản xuất gọi nó là “bộ mở rộng phạm vi” thay cho cụm từ “động cơ”.

Về cơ bản, bộ mở rộng là một khối đơn bằng nhôm chứa cụm xi-lanh, nắp xi-lanh và ống xả - một giải pháp nhằm cắt giảm chi phí cũng như khối lượng (cân nặng dừng ở 85 kg). Khối động cơ có thể chạy bằng các loại nhiên liệu gốc rượu hoặc xăng.

Bộ mở rộng phạm vi cung cấp công suất 35 kW tại vòng tua máy 3.500 vòng/phút thông qua một máy phát điện tích hợp dùng để chuyển hóa cơ năng thành điện năng và truyền nó tới bộ pin. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của một máy phát điện tương tự hoạt động như bộ khởi động cho động cơ.

Điều hướng mô men

Điều hướng mô men là khả năng phát sinh nhiều mô men khác nhau tại mỗi bánh xe dẫn động, từ đó tạo ra một hệ thống tương tự ESP và mô men quay bổ sung cho bánh sau. Mô men quay bổ sung rất hữu dụng khi người lái cố gắng điều khiển xe tại tốc độ thấp giúp đỗ lại dễ dàng và cải thiện độ ổn định trên đường thẳng. Với sự hỗ trợ của bộ cảm ứng, Evora hoàn toàn có thể giải quyết tình trạng thừa lái và thiếu lái.

Evora 414E - át chủ bài của
Lotus trong phân khúc xe hybrid

Hộp số ảo của Lotus

Hai nhược điểm lớn nhất của dòng xe điện chính là cảm giác điều khiển không thật do hộp số 5, 6 hoặc 7 cấp tạo ra đồng thời thiếu vắng tiếng gầm tại vòng tua máy lớn. Trong khi vấn đề thứ hai đã được giải quyết nhờ sự xuất hiện của bộ tổng hợp âm thanh thì việc thay thế hộp số thông thường bằng loại đơn cấp vẫn gây khó khăn cho người lái. Đó chính là lý do tại sao hãng Lotus trang bị cho 414E hộp số giả cần điều khiển.

Tương tự bất kỳ loại thông thường nào, hộp số ảo cũng được sử dụng để chuyển số. Mặc dù là một thiết bị điện tử nhưng cơ cấu sang số đặc biệt này vẫn có thể tái tạo các hiệu ứng phanh động cơ. Khác với việc sử dụng phanh động cơ thật, hộp số ảo giúp năng lượng không bị tiêu hao mà chuyển nó về pin.

Theo hãng Lotus, hệ thống phanh động cơ của họ hoạt động cực kỳ hiệu quả. Trong các loại xe hybrid và xe điện thông thường, phanh động cơ chỉ hoạt động với tỷ lệ cố định từ trước, nghĩa là người sử dụng buộc phải chuyển từng số một mà không có bất kỳ lựa chọn nào khác. Đối với trường hợp của 414E, hộp số ảo cho phép người lái chọn tối đa 3 số (ví dụ như từ 5 xuống 4, 3 và 2) đồng thời giúp họ điều chỉnh mức năng lượng được tái sinh.

Hộp số ảo của Lotus cung cấp hai chế độ sang số khác nhau: Eco và Sport. Khi sử dụng chế độ Sports, hộp số tạo cảm giác cực giống loại cần điều khiển 7 cấp.

Evora 414E - át chủ bài của
Lotus trong phân khúc xe hybrid

Hệ thống âm thanh điện tử HALOsonic

Trong khi toàn bộ những thiết bị kể trên đều mang tính hữu dụng thì hệ thống âm thanh điện tử HALOsonic lại có khả năng rung động trái tim cũng như thính giác của người lái. Được hãng Lotus trình làng vào hồi cuối năm ngoái, HALOsonic có chức năng tái tạo những âm thanh quen thuộc phát ra từ dòng xe động cơ đốt trong.

Trở lại năm 2009, HALOsonic từng được miêu tả như “một công nghệ âm thanh cải tiến”. Nhờ HALOsonic, 414E tuy thuộc dòng hybrid nhưng lại phát ra âm thanh tương tự một chiếc xế hộp ứng dụng động cơ V12 hoặc V6 thông thường. Những âm thanh chọn lọc được chuyển vào không gian nội thất thông qua hệ thống âm thanh và phát ra bên ngoài nhờ bộ loa đặt phía trước/sau.

Chưa hết, HALOsonic còn có thể bắt chước âm thanh của động cơ thực khi người lái sử dụng phanh động cơ, tiếng chuyển số hoặc tắt máy.
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019