Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/05/2012 08:05 # 1
bi_kt16
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 54/110 (49%)
Kĩ năng: 37/100 (37%)
Ngày gia nhập: 22/09/2010
Bài gởi: 604
Được cảm ơn: 487
Đừng nhắc tới 2 chữ "Việt Nam"!!!


Lần đầu tiên nó ra nước ngoài là đi thăm một người bạn ở Malaysia. Ngày đầu tiên, nó bị ấn tượng rất mạnh bởi sự hiện đại hóa của phương tiện đi lại, các loại xe đều tự động, siêu thị hay trung tâm có đến năm, sáu tầng để xe.

Bạn nó dắt nó đi tham quan các trung tâm mua sắm, nó bảo nó cũng có cảm giác hân hoan giống đi các trung tâm ở Việt Nam. Bạn nó cười : '' Đừng nhắc đến hai chữ Việt Nam ở đây, lạc hậu lắm !''

Nhà bạn nó chật nên nó ở nhờ nhà vợ chồng cô em gái của bạn .

Hôm sau, nó uống một ly nước, rồi quên đặt chiếc ly vào chỗ cũ, cô em gái của bạn nó đi làm về nhìn thấy, yêu cầu nó.. ra khỏi nhà !

Nó vừa buồn vừa tức, nhưng đây nước người ta, nhà người ta, nên nó lẳng lặng dọn ra khách sạn ở.

Nó chợt nhớ những ngày bạn nó ở nhờ nhà nó, không chỉ nó, mà cả ba mẹ nó cũng đón tiếp và chăm sóc bạn nó như con cái trong nhà. Nó thở dài, tự trách mình ngốc khi nghĩ rằng lòng hiếu khách ở đâu cũng giống nhau.

Chuyến bay về Việt Nam vừa đáp xuống. Nó lập tức lấy lại tinh thần và sung sướng hit thở thứ không khí Việt Nam '' lạc hậu '' !

******

Một buổi chiều năm lớp 9.. tôi thấy có thằng con trai học lớp kế bên , bị ai đó xô đẩy té xuống 13 bậc cầu thang lúc ra về.. Nó dường như muốn tắc thở..

Và rồi đám học sinh, đứa thì la hét , đứa thì đi tìm thầy cô giúp đỡ.. Một ông thầy đến giúp đỡ cậu bạn đó. Thầy bảo nó đừng đứng dậy, cứ ngồi đó, thở chầm chậm cho đến khi thở được bình thường. Cứ thế sau một lát cậu bạn đứng dậy , tỉnh táo, mấy đứa chơi thân với dìu nó xuống nhà xe ngồi nghỉ..

Có lần tôi xem được đoạn Video trên Youtube quay về một lần bạo lức của bọn côn đồ Nga . Trong đoạn Video tôi thấy một người đàn ông bị đám thanh niên đánh đập dã man trên tàu điện ngầm, chúng đánh ông mạnh đến mức gãy vài cái răng và hai, ba chiếc xương trước ngực.. Điều đáng nói ở đây là sự thời ơ, lạnh lùng của đám người trên cùng toa xe.. Họ nhìn người đàn ông bị đánh với một ánh mắt vô tình.. và không ai giúp ông đứng dậy mãi đến khi xe cấp cứu đến..

Trở lại câu chuyện, đôi khi bạn đi qua một đám đông xúm xít trên đường ở Việt Nam và sẽ buột miệng : '' Hiếu kỳ , nhiều chuyện ! ''. Nhưng bạn hãy tưởng tượng nếu một ngày bạn gặp tai nạn trên đường, sẽ thật may mắn khi xung quanh bạn có rất nhiều người để ý đến bạn. Bởi trong đám đông '' nhiều chuyện '' vây quanh bạn, sẽ có một người gọi cấp cứu , hoặc lên tiếng đòi lại công bằng khi thấy bạn bị ức hiếp. Sự '' nhiều chuyện '' đó, so với sự lạnh lùng bỏ mặc người khác sống chết ra sao, cái nào rẻ tiền hơn ?

<ST>Nguyễn Thị Thanh Tâm

                                                                                                                     Nước chảy hoa rơi........
 
 

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019