Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
17/02/2012 00:02 # 1
bunxidau_ntth
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 16

Kinh nghiệm: 136/140 (97%)
Kĩ năng: 43/160 (27%)
Ngày gia nhập: 05/08/2011
Bài gởi: 1046
Được cảm ơn: 1243
"Điểm mặt" 5 trò vặt teen thường làm trong lớp học


 Trong 45 phút của một tiết học, không chỉ có nhiệm vụ ngồi nghe thầy cô giảng bài, teen còn có rất nhiều việc khác “cần phải làm”. Đó là...!?
Nói chuyện riêng

Đây là một việc và hầu hết teen nào cũng mắc phải. Rất nhiều thầy cô phải thắc mắc không hiểu học sinh kiếm đâu ra mà nhiều chuyện thế? Gặp nhau cả ngày ở trường mà vẫn không hết chuyện. Từ 4 đến 5 tiết học buổi sáng, rồi thì buổi chiều, đấy là còn chưa kể đến những bạn còn học thêm cùng nhau, rồi chung một con đường đến trường. Giờ ra chơi, ở nhà chát chít… thế mà vào trong giờ học teen vẫn có chuyện để nói. Bằng nhiều biện pháp từ đổi chỗ ngồi, rồi hạ điểm thi đua, phê bình trước lớp… nhưng các thầy, cô giáo chủ nhiệm cũng không thể nào “xoay chuyển được tình thế”. 

Một vài trường hợp do các bạn tranh luận quá "máu chiến", khiến lấn át luôn cả tiếng của thầy cô đang giảng bài. Bởi mới nói chỉ cần có một vấn đề bé như hạt đậu mà được đưa ra ngay giữa hai bạn ngồi cạnh nhau thì kiểu nào nó cũng "lây lan" sang những bạn ở bàn trên rồi tới bàn dưới đến quên hết "trời đất" là gì! Có khi các bạn tranh luận còn "hăng" hơn cả việc thảo luận nhóm khiến không ít thầy cô cảm thấy khó chịu vì cứ lần nào hỏi các bạn có ai đóng góp ý kiến gì cho bài là im phăng phắc như vừa bị ai tạt gáo nước lạnh.

Thực ra nói chuyện riêng không chỉ làm cho chính bản thân teen không tiếp thu được bài mà còn làm ảnh hưởng tới những bạn xung quanh, gây mất tập trung cho các bạn khác. Nhiều khi còn làm gián đoạn bài giảng của thầy cô nữa, chính vì lí do này mà mạch cảm xúc giảng bài cũng giảm bớt, từ đó hiệu quả dạy và học của cả thầy lẫn trò đều giảm xuống.

Bám riết lấy "dế"

Có lẽ đây là những việc điển hình và thường gặp nhất đối với teen đang là sinh viên. Đặc biệt là học ở những giảng đường lớn, mỗi lớp tới cả trăm sinh viên, không thì cũng phải 70 - 80 người. Một mình thầy cô không thể quản lí hết được sinh viên đang làm gì? Hơn nữa, với tâm lí khi nào thi thì mới học, thầy cô cũng chẳng kiểm tra bài cũ bao giờ, vở bài tập, vở ghi thì lại càng không. Trong khi đó mục đích chính của đại đa số teen là đi học chỉ để điểm danh. Trong lúc ngồi đợi hết tiết và "giết thời gian", các bạn bắt đầu lôi "dế" ra bấm. Chỉ cần vài thao tác nhẹ nhàng, cơ bản là teen đã có thể online và tha hồ muốn làm gì thì làm, từ việc đọc báo, nghe nhạc, lướt web, hay là nhắn tin, chát chít với bạn bè. Khi nào rơi vào tình trạng “chán như con gián” teen lại chuyển sang cách khác là chơi game…


Thu (19t) cho hay: “Mặc dù nhiều thầy cô trước khi vào lớp đã nhắc là trong giờ học không được dùng điện thoại nhưng vẫn có rất nhiều bạn để ngay trên bàn cho tiện việc sử dụng. Thường các bạn hay nhắn tin cho nhau, hoặc lên mạng đọc báo để khỏi ảnh hưởng tới người khác và làm ồn.”

Đọc truyện 

Nhất là với teen nào có sở thích là đam mê truyện tranh. Có thể thấy teen tận dụng mọi thời gian để đọc, từ giờ ra chơi cho đến cả giờ học. Nhiều teen còn thuê hẳn vài bộ đọc trong một lúc cho thích, rồi lí sự rằng:“Phải đọc nhanh cho xong để còn trả nữa, không thì sẽ bị phạt thêm tiền thuê truyện.” Toàn (17t) một teen “nghiện” truyện tranh còn lí do: “Tớ đọc truyện trong lớp không gây mất trật tự, không làm phiền đến các bạn bên cạnh, như thế có làm sao đâu?”

Vẫn biết là không làm ảnh hưởng tới người xung quanh nhưng mà nếu ai cũng Toàn thì đâu còn là lớp học nữa nhỉ? Hơn nữa, đọc truyện trong giờ học đảm bảo teen phải lén lút vì sợ thầy cô bắt được, nhiều teen phải để trong ngăn bàn, không đủ ánh sáng, vừa gây hại cho mắt lại không tiếp thu được kiến thức cô giảng. Hại đủ đường. 

Ăn vặt

Cái này đám con gái là "chúa chùm" luôn! "Ăn vụng đôi khi cũng có cái thú của ăn vụng. Bọn này vào lớp lúc nào cũng thủ sẵn vài bịch bánh tráng, trái ổi hay trái xoài,... hễ cứ đến giờ nào thấy thèm miệng là có cái để ăn cho đỡ buồn ngủ ở các tiết nhàm chán" - đây là lời tâm sự của bạn Ngọc Châu (hs trường THPT NGT). 

Không chỉ riêng Châu, mà rất nhiều bạn gái khác, thậm chí là bạn nam cũng nghiện phải "trò" này mỗi khi vào giờ học làm ảnh hưởng biết bao nhiêu là chuyện không hay. Việc ăn vụng thấy có vẻ chẳng nhằm nhò gì nhưng nó cũng khiến bạn trông thật kì quặc ở lớp vì miệng cứ nhóp nha nhóp nhép trong lúc bạn bè xung quanh đều chăm chú làm bài. Ăn vụng còn làm cho vệ sinh của lớp kém đi, mất điểm thi đua của cả lớp và một vài trường hợp các bạn bị thầy cô bắt tận tay, chặn tận miệng thì bị phạt rất ư là đáng tiếc đó.

Làm bài tập môn khác

Có nhiều lí do để giải thích cho hiện tượng này. Chẳng hạn như là vì "căn bệnh nan ý, khó chữa" của đa số teen là “nước đến chân mới nhảy”, hoặc do đó là những môn “phụ” nên teen không học ở nhà, dành thời gian cho các môn “chính”, hay ngại không làm, “để dành mai lên lớp mượn vở bạn chép cho nhanh”…

Hồng (18t) nói: “Lớp mình gần như 100% các bạn học khối A nên những môn như Ngữ Văn, Lịch Sử, hay Giáo dục công dân… các bạn không bao giờ học ở nhà. Hôm nào cũng vậy, cứ giờ này thì mọi người lại đem môn kia ra làm. Ví dụ trong giờ Địa Lí thì bạn đem Toán ra làm, bạn thì đem Văn ra soạn, bạn lại mang Sinh Học ra tranh thủ đọc lại bài cũ kẻo lát nữa có giờ thầy kiểm tra. Thậm chí có những nhóm các bạn cùng nhau làm đề thi môn Hóa. Chẳng ai để ý xem trên bảng cô giáo đang giảng bài gì.”

Việc trong giờ môn này lại đem môn khác ra học hoàn toàn không đúng một chút nào. Bởi như vậy là chính teen đang thể hiện một thái độ không hề tôn trọng cô giáo của bộ môn đó. Đồng thời đến khi kiểm tra hay thi cuối kì việc ôn thi cũng hết sức căng thẳng, mệt nhọc. Việc này cho thấy teen chưa biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học, hợp lí nhất. Môn học nào cũng có thú vị riêng của nó. Đừng vì không thi nên không học. 

Vẫn còn vô vàn những việc khác mà teen nghĩ ra để “xả stress” trong giờ học. Nhưng dù đó là việc gì ngoại trừ việc lắng nghe thầy cô giảng bài thì tất cả đều không mang lại lợi ích cho việc học tập của teen. Vì thế hãy lắng nghe thầy cô giảng bài, giơ tay phát biểu ý kiến, khi đó bạn sẽ thầy niềm vui trong mỗi tiết học.

Nguồn:
http://kenh14.vn 


Họ Tên :Nguyễn Thị Thu Hằng 
chức vụ: mod nhịp sống sinh viên
 yh:onlyyou_ui_ngoca;
Email    :nguyenhangktqb@gmail.com CẦN 1 BÀN TAY NÍU GIỮ 1 BÀN TAY ,CẦN VÔ IU ĐEM XOAY MÌNH BỚT VẮNG ,CẦN A ĐẾN VS NỤ CƯỜI TƯƠI NẮNG......
                                      
Các thành viên đã Thank bunxidau_ntth vì Bài viết có ích:
17/02/2012 07:02 # 2
congsoluuly
Cấp độ: 3 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 2/30 (7%)
Kĩ năng: 5/10 (50%)
Ngày gia nhập: 03/02/2012
Bài gởi: 32
Được cảm ơn: 5
Phản hồi: "Điểm mặt" 5 trò vặt teen thường làm trong lớp học


 Hehe, nhớ hồi còn cấp 2 với cấp 3, vụ ăn vặt rất là tếu, cô quay lên bảng viết bài là cả đám dưới này nháo nhào móc bánh tráng trộn ra bỏ vào mồm nhai chóp chép .


 Từng bước lang thang trên đường đời, mãi ta vẫn chưa biết đi về đâu, đi vì cái gì?

 
17/02/2012 10:02 # 3
Chick_hunter
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 3

Kinh nghiệm: 0/50 (0%)
Kĩ năng: 5/30 (17%)
Ngày gia nhập: 11/11/2011
Bài gởi: 100
Được cảm ơn: 35
Phản hồi: "Điểm mặt" 5 trò vặt teen thường làm trong lớp học


Trích:
 Hehe, nhớ hồi còn cấp 2 với cấp 3, vụ ăn vặt rất là tếu, cô quay lên bảng viết bài là cả đám dưới này nháo nhào móc bánh tráng trộn ra bỏ vào mồm nhai chóp chép .
Cậu này chắc là girl rồi......cái vụ ăn vặt thì cứ con gái là sư phụ :))


           

 

 
17/02/2012 11:02 # 4
xuongrongcodon
Cấp độ: 15 - Kỹ năng: 12

Kinh nghiệm: 75/150 (50%)
Kĩ năng: 1/120 (1%)
Ngày gia nhập: 24/08/2011
Bài gởi: 1125
Được cảm ơn: 661
Phản hồi: "Điểm mặt" 5 trò vặt teen thường làm trong lớp học


 Đó chỉ là 5 trong rất nhiều nhiều nhiều thui :))


Đừng ngại ngần thừa nhận rằng bạn chưa hoàn hảo .... !!! 
 

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019