Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/12/2011 10:12 # 1
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
Ău lẩu dẫn đến mù mắt - nguy hiểm khó lường


 

Ău lẩu dẫn đến mù mắt - nguy hiểm khó lường


 
 Lê Giang - Theo kenh14.vn

Teen "bốn mắt" chú ý nhá! Điều này hoàn toàn có thể xảy ra đấy các ấy ạ!

 

Mùa đông, teen thường thích tụ tập ăn lẩu nhưng với một số bạn bị tật về mắt (cận, viễn, loạn thị…) lại không hay chú ý tới việc tháo kính ra, đặc biệt với các bạn đeo kính áp tròng. Điều này không những khiến kính các ấy bị mờ mà đằng sau đó còn ẩn chứa những nguy cơ gây hại cho “cửa sổ tâm hồn” của chúng mình nữa cơ.

 

 

 

Từ những cảnh báo của bác sĩ…

 
 

Ngay trong hướng dẫn sử dụng kính áp tròng, bác sĩ đã lưu ý khi đeo kính các ấy phải tránh tiếp xúc quá gần với lửa, bếp gas, nguồn hơi nóng, khí nóng... vì đây là những tác nhân sẽ làm cho tròng kính bị co lại, dễ gây tổn thương mắt. Ngay cả với những loại kính mắt nói chung thì việc tiếp xúc với hơi nóng ở nhiệt độ cao cũng có thể gây tai nạn cho mắt đấy!

 

 

 

 

… đến sơ suất ngốc xít của teen khi ăn lẩu

 
 

Biết vậy nhưng nhiều bạn vẫn chủ quan và bất cẩn mang kính khi măm măm lẩu. Nguy hiểm hơn, các ấy thậm chí còn quên tháo kính áp tròng trong khi ăn. Lý do là vị cay, hơi nóng của nồi nước lẩu bốc lên sẽ tác động lên kính, khiến tròng kính co lại, gây tổn thương. Bởi lẽ các mạch máu trong mắt vô cùng nhỏ, chỉ cần bị va chạm mạnh hay tiếp xúc với nhiệt độ cao, nó rất dễ dàng bị vỡ và gây ra hiện tượng xuất huyết mắt dưới kết mạc.

 
 

Chưa hết, nếu các ấy đeo kính áp tròng trong lúc măm măm lẩu mà cảm thấy cộm, khó chịu và mắt bị mờ thì tức là em mắt đang kêu gào vì bị khô rồi đấy! Khi lượng hơi nóng của nồi lẩu bốc lên, nước mắt của chúng mình tiết ra nhằm bôi trơn và bảo vệ mắt cũng theo đó bốc hơi. Trong khi đó, kính áp tròng đòi hỏi các ấy cần cung cấp lượng nước đầy đủ để tránh làm khô giác mạc. Tuy là khô mắt chẳng gây nhiều rắc rối cho teen như các biến chứng khác nhưng lại khiến chúng mình khó chịu vì cảm giác cộm cứ kéo dài mãi thôi.

 

 

 

 

Hơn thế nữa, các ấy nào lựa chọn loại lens (kính áp tròng) kém chất lượng, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lens này có thể bị tan chảy trong mắt. Điều này sẽ khiến mắt chúng mình tiếp xúc trực tiếp với những chất liệu không tốt, dễ dẫn đến các bệnh như viêm mắt, nấm mắt, thậm chí có thể còn bị mù mắt nữa cơ.

 
 

Tip nhỏ cho teen nè

 
 

Dù cho chúng mình có đang sử dụng kính áp tròng hay kính gọng đi chăng nữa thì cũng nên chú ý hạn chế đeo kính mắt khi tiếp xúc trực tiếp với nơi có nhiệt độ cao như khi các ấy tắm hơi, ăn lẩu hay để kính trong cốp xe hoặc dùng mấy sấy để làm khô mắt kính nhé! Bởi điều này không chỉ làm giảm chất lượng của kính mà còn gây ảnh hưởng đến mắt chúng mình đó mà.

 
 

Nếu như các ấy cảm thấy mắt mình bị cộm khi sử dụng kính thì nên rửa mắt hay tra thuốc để tránh tình trạng bị khô mắt nghen! Trong trường hợp teen thấy mắt đã xuất hiện vài tia vằn đỏ trong mắt thì các ấy nên đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị sớm nha!Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019