Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/09/2011 16:09 # 1
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
"Bắt mạch" hội chứng lười và không tập trung học ở sinh viên


 

"Bắt mạch" hội chứng lười và không tập trung học ở sinh viên


 
 Theo kenh14.vn

Thời học sinh, "sinh viên nhà mình" ai cũng có khả năng tập trung học tập khá cao, vậy mà khi bước chân vào giảng đường khả năng tập trung ấy phần lớn giảm dần. Hãy cùng tớ "bắt mạch" hội chứng mất tập trung đó nhé.

Do thay đổi môi trường
 
Khác với cách học thời học sinh: thầy cô giảng bài, học sinh phải ghi chép, soạn bài, trả bài, làm bài tập nhiều. Không những thế, trong quá trình học luôn có những bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết xen kẽ. Do đó dù muốn hay không đã đi học ai cũng ít nhiều phải lo lắng, tập trung học tập.
 
Lên đại học cách học thay đổi: 1 buổi chỉ học 1 môn kéo dài tới 4, 5 tiết. Nhiều môn học thầy cô không điểm danh, không bắt buộc sinh viên tới lớp, trong giờ sinh viên có thể không ghi bài, không bị kiểm tra bài cũ, kiểm tra điểm thành phần... Chính cách học mở đó đã tạo điều kiện, "mầm mống" của tư tưởng lười học, bỏ học của nhiều sinh viên hoặc có tới lớp cũng không chú ý, mất tư duy, lười suy nghĩ, dẫn tới cái đầu ít làm việc nên khả năng phân tích, hiểu bài giảm, lâu dần trở nên ngày càng khó tập trung.
 
Ngoài yếu tố môi trường học tập, sinh viên còn bị ảnh hưởng của môi trường sống. Thời học sinh đa phần các bạn học ở gần nhà, có sự giám sát, kèm cặp của gia đình tới khi lên đại học, xa nhà bố mẹ khó kèm cặp cũng dễ tạo điều kiện "bùng nổ" cho chứng lười học ở những ai kém tự giác.
 
Do tâm lí chủ quan
 
Nếu trước đây chúng mình luôn phải đối diện với áp lực về điểm số, thi cử, mục tiêu phải đậu trường này, trường kia... khi lên đại học các môn học đều thi vào cuối kì, có lịch thi trước, trượt lần 1 sinh viên được thi lại lần 2 hoặc học trả nợ, cải thiện điểm nếu thấp vào học kì sau. Nhờ những yếu tố "thiên thời địa lợi nhân hòa" đó mà nhiều sinh viên đem tư tưởng chưa thi, chưa học, bài tập sắp thi làm một thể, không thích đi học thì nghĩ miễn thi qua là được, cùng lắm là rớt, thi lại, học lại. Tâm lí chủ quan như thế đã ăn sâu vào tiềm thức, tạo thành phản xạ "lười có điều kiện" khiến sinh viên dễ lơ là, xa rời việc học.
 
 

Ảnh minh họa.
 
Vấn đề kinh tế 
 
Nghe có vẻ không liên quan nhưng lại có liên quan đấy. Bởi có nhiều sinh viên gia đình khó khăn, phải đi làm thêm, thời gian học sẽ hạn hẹp lại mệt rất khó tập trung học. Một số khác tuy có điều kiện nhưng  lại thích tiêu sài hoang phí, thích "oai" tiêu quá mức, lại phải lo tình phí... tới mức nợ, "đau đầu vì tiền", phân tâm, khó học!
 
"Dế" yêu
 
Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây mất tập trung khi học mà luôn để "dế" bên mình đó các bạn ạ. Chỉ 1 tin nhắn, 1 cuộc gọi cuộc gọi cũng khiến ta chữ nghĩa bay tứ tung rồi!
 
Do những yếu tố khác
 
Quãng đời sinh viên như nhiều người nói đó là quãng đời đẹp, có nhiều kỉ niệm nhất. Đó là kỉ niệm về tình bạn, về những "bữa lẩu mì tôm", những lần đi chơi, cắm trại, đi thực tế, những đêm thức trắng ôn bài khi mùa thi về... hay cả kỉ niệm về tình yêu thời sinh viên. Tuy nhiên có nhiều bạn đã không biết quý trọng, cân đối giữa học và chơi sao cho chặng đời đó thực sự có ý nghĩa mà lại "lạm dụng" thời gian của mình vào việc tụ tập bạn bè, chơi game, cày phim thâu đêm suốt sáng khiến tinh thần, thể chất mệt mỏi không thể tập trung học được, hay có bạn lại để chuyện tình cảm ảnh hưởng, chi phối việc học hành.
 
Tóm lại nguyên nhân thì có vô vàn nhưng giải pháp chỉ có một! Hãy gạt bỏ tất cả những tác nhân có khả năng gây mất tập trung đi bạn nhé!
 
Trước tiên hãy tập thói quen ngồi vào bạn là học, không suy nghĩ linh tinh, không táy máy nghịch cái này cái kia, để máy điện thoại im lặng, vạch ra mục tiêu, nhiệm vụ học cụ thể. Luôn tìm sự hứng thú từ môn học, nghiêm túc với chính mình, chứ không phải học để đối phó." Đặc biệt kiên trì để cho "hội chứng lười và mất tập trung" không còn cơ hội phát triển nữa nhé!


Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Các thành viên đã Thank Carnation vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019