Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
28/08/2011 12:08 # 1
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
Học cách đẩy lùi tật nghiến răng như cóc cầu mưa


 

Học cách đẩy lùi tật nghiến răng như cóc cầu mưa


Theo kenh14.vn

Có rất nhiều biện pháp giúp chúng mình chấm dứt tình trạng này í!

Khi teens bắt chước gọi mưa như cậu ông giời 

Các ấy đã từng bị phàn nàn hay phát ra những tiếng ken két lúc ngủ chưa? Nếu câu trả lời là có thì teens mình gặp phải tình trạng nghiến răng rồi nhé! Đấy là khi chúng mình siết chặt quá mức hàm trên và dưới vào nhau í mà! Thông thường, chúng mình chỉ làm thế trong vô thức nhưng cá biệt, có ấy làm thế ngay cả khi đang tỉnh nữa cơ. Các ấy biết không, đây là một dạng rối loạn giấc ngủ mà teens dễ dính phải thứ 3 sau nói mê và ngáy đấy! Hơn thế, những người bị tật nghiến răng lúc ngủ còn có nguy cơ ngáy và ngưng thở cao hơn bình thường đó nghen!

Tuy không phải là loại bệnh nguy hiểm gì nhưng tật nghiến răng sẽ tạo ra những âm thanh có thể gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Đa số, tiếng kêu ấy sẽ lớn hơn cả lúc bình thường khi các ấy đang thức nhưng cũng có một số ấy lại không phát ra âm thanh đâu. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu thì 5-10% teens nghiến răng mạnh đến mức có thể làm gãy răng, rối loạn cơ và khớp thái dương hàm, gây khó khăn cho việc nhai hay nói chuyện,… Và thậm chí, ấy còn bị nhức đầu, đau mặt nữa cơ!

Vì sao tớ lại bị tật này nhỉ? 

Một điều bất ngờ là hiện tượng nghiến răng có thể mang tính di truyền đó các ấy ạ! Ngoài ra, nguyên nhân gây ra căn bệnh này có thể tác động riêng rẽ hay phối hợp với nhau như: stress do áp lực học tập, vướng cộm ở khớp cắn hoặc rối loạn chức năng ở hệ thần kinh trung ương. Thậm chí còn có thể vì các ấy bị suy dinh dưỡng hay tệ nhất là do teens sử dụng chất kích thích í! Không những thế, nếu ấy nào hay mơ thấy những chuyện hoang đường, kỳ lạ, thường sẽ nói ú ớ khá to, có khi hét lên và luôn luôn nghiến răng đó nha!

Ngoài ra, các yếu tố gây thêm sự trầm trọng cho tật nghiến răng của các ấy là: viêm nhiễm răng miệng, cơ mặt co cứng, viêm khớp thái dương hàm… khiến tăng tình trạng siết chặt răng.

Tớ không muốn làm cóc kêu trời mưa thế đâu! 

Vậy thì chúng mình phải nhanh chóng tìm cách dẹp bỏ đống nguyên nhân phiền toái kia ngay và luôn thôi. Các ấy bị stress ư? Hãy tích cực thư giãn bằng tập thể dục hay ngồi thiền để tĩnh tâm. Nếu cần thiết, teens còn có thể sử dụng một số liệu pháp tâm lý thêm nhá!

Teens biết không, một số loại thuốc chống trầm cảm có thể là thủ phạm khiến chúng mình xiết chặt răng kèn kẹt đấy! Vậy nên, nếu tác dụng phụ tai quái của thuốc làm các ấy nghiến răng thì ngừng dùng nó ngay và luôn thôi teens ạ!

Cơ mặt ấy cứ co cứng, đơ đơ hoài phải không? Trong trường hợp này, thuốc gây giãn cơ để tạm thời giảm co thắt cơ hàm sẽ là cứu cánh cho các ấy đó!

Còn nếu do anh em nhà "giăng-van-răng" biểu tình thì các ấy cần tới khám bệnh ở một bác sĩ răng hàm mặt nha! Nếu cần, chúng mình có thể làm chỉnh hình răng để sở hữu khớp cắn tốt hơn. Hoặc không, các ấy cũng có thể sử dụng những dụng cụ bảo vệ răng để tránh tổn thương, phòng trường hợp teens nghiến quá mạnh do di chứng bệnh lý hay rối loạn thần kinh nghen!

Ngoài ra, các ấy nghiến răng có thể là vì thiếu canxi nữa. Đây là nguyên nhân gặp nhiều nhất ở teens bị nghiến răng ban đêm. Cơ thể chúng mình mà bị hụt canxi thì thần kinh sẽ rối tinh lên, nặng thì gây co giật mà nhẹ làm ấy bị chứng nghiến răng. Thế nên, đừng bao giờ bỏ quên những thực phẩm chứa nhiều canxi trong thực đơn của mình, teens nhá!Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019