Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
22/08/2011 22:08 # 1
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
Khi XY sở hữu chất giọng... con gái


Khi XY sở hữu chất giọng... con gái


 
 Theo kenh14.vn

Tại sao đường đường là trang nam nhi mà thanh âm lại yểu điệu vậy???

 
Chào bác sĩ,
 

 

 
Năm nay em 16 tuổi và là nam. Các bạn cùng tuổi với em hầu như ai cũng đều đã vỡ giọng từ lâu rồi còn em cho đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì cả. Vì thế mỗi lần phải cất giọng lên để nói chuyện với các bạn hay phát biểu bài trên lớp là em lại cảm thấy ngại kinh khủng vì chất giọng em cứ nhè nhẹ, yểu điệu và còn cao cao, the thé như là giọng con gái vậy. Mong bác sĩ hãy giải đáp xem liệu có phải cơ thể em bị bệnh gì không mà lại lâu vỡ giọng thế ạ? Em xin cảm ơn! (tynn…@yahoo.com.vn )

 
 
 

Trả lời:

 

 

 

Chào em,

 
 

Bước vào tuổi dậy thì, những dấu hiệu biến đổi ở thanh quản sẽ xuất hiện ở cả XX và XY. Cụ thể là thanh quản chúng mình sẽ trở nên rộng và dày hơn. Tuy vậy, sự thay đổi về giọng nói ở các bạn nam thường rõ rệt hơn. Nguyên nhân là do testosterone, hormone đặc trưng của cơ thể nam giới sẽ bắt đầu sản sinh ra nhiều hơn và được theo các mạch máu chu du khắp cơ thể. Loại hormone này cũng góp phần hình thành nên lớp sụn nhô ra ở phía cổ họng của các XY (thường được gọi là yết hầu).

 

Quá trình vỡ giọng có thể xảy ra ở các thời điểm khác nhau đối với từng người. Tùy vào cơ địa, đặc điểm di truyền và các yếu tố môi trường cũng như dinh dưỡng mà một số bạn vỡ giọng khá sớm trong khi một số khác thì lại vỡ giọng muộn hơn. Độ tuổi phổ biến bắt đầu vỡ giọng là từ 11 - 18 tuổi. Vì vậy, em hiện 16 tuổi mà vẫn chưa thấy vỡ giọng thì đấy là điều hết sức bình thường và chưa có gì đáng phải lo ngại cả.

Tuy nhiên, bác sĩ Mèo vẫn khuyên em nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất,đồng thời ăn thêm nhiều hoa quả tươi để tăng cường vitamin B, C… Đó là những chất rất cần thiết giúp cơ thể phát triển tốt, nhất là trong giai đoạn dậy thì này.
 
Và cuối cùng nhưng cũng hết sức quan trọng đó là em đừng quên vệ sinh răng miệng cùng họng thật tốt mỗi ngày để chuẩn bị cho sự biến đổi của thanh quản sắp tới được diễn ra an toàn và thành công nhé!
 

Chúc em khỏe mạnh và vui vẻ!

 
Bác sĩ Mèo Còi


Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Các thành viên đã Thank Carnation vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019