Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/08/2011 22:08 # 1
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
Sai lầm ai cũng mắc với mẹo chữa bỏng dân gian


Sai lầm ai cũng mắc với mẹo chữa bỏng dân gian


 
 theo kenh14.vn

Vậy phải làm như thế nào mới là đúng nhỉ?

Mỗi khi bị bỏng, mọi người thường kháo nhau đủ mọi cách để sơ cứu kịp thời. Nhưng không hẳn mẹo dân gian nào cũng đúng đâu các ấy nhé! Không cẩn thận mà áp dụng sai thì chúng mình còn phải chịu hậu quả to đùng nữa cơ. Cùng xem các sai lầm ngốc xít đó là gì và học cách chữa bỏng cho đúng nha!

Cảnh báo với những mẹo dân gian

Rất nhiều teens được mách là dùng kem đánh răng, mỡ trăn, dầu cá hay nước mắm... để bôi lên vết thương khi bị bỏng. Ấy đừng dại dột biến mình thành “chú gà ngô nghê” mà làm theo lầm tưởng to oành đó nghen! Vì thực chất, kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm ấy bi đau hơn. Còn mỡ trăn và dầu cá đều có thể chữa bỏng nhưng phải dùng đúng lúc cơ. Vitamin A trong dầu cá và mỡ trăn chỉ có tác dụng kích thích sự tái tạo tế bào biểu mô chứ hoàn toàn chẳng xớ rớ được vào nhiệm vụ giúp vết thương của ấy dịu mát đi lúc mới bị bỏng đâu. Riêng nước mắm thì ôi thôi rồi, nó chỉ góp phần khiến vết bỏng của ấy bốc mùi và nhiễm trùng thêm mà thôi. Vậy nên, khi bị bỏng, chúng mình cần tuyệt đối bình tĩnh, tỉnh táo để sơ cứu chính xác đó!

Đầu tiên phải biết phân loại bỏng

 

Vết bỏng thường gây ra do nhiều tác nhân nhưng nguyên nhân chung là do da bị tiếp xúc với những thứ có nhiệt độ cao như dầu mỡ, nước đang sôi, lửa cháy, bô xe máy nóng... Tùy vào nhiệt độ và điều kiện tiếp nhiệt mà các vết bỏng có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Thường người ta sẽ chia vết bỏng ra làm 3 cấp độ:

- Vết bỏng độ 1 là vết bỏng ít nghiêm trọng nhất và các ấy hoàn toàn có thể tự xử lí ở nhà mà không cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ. Chỗ da bỏng loại này có màu đỏ và đau rát nhưng da vẫn tương đối nguyên vẹn, không có bọng nước rộp lên.

- Vết bỏng độ 2 tất nhiên là vết bỏng nghiêm trọng hơn rồi! Nơi da bị bỏng sẽ có màu đỏ và rát ơi là rát. Đồng thời, những vết phồng rộp đáng ghét ngang nhiên nổi lên trên da ấy và có nước bên trong Tùy vào vị trí bị bỏng mà ấy có thể cẩn thận chăm sóc cho vết bỏng ở mức độ này với một chút thuốc men thích hợp và có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ nếu có dấu hiệu báo động đỏ.

- Vết bỏng độ 3: Ôi, đây là vết bỏng nghiêm trọng nhất rồi đây. Phần da bỏng có thể bị đen hoặc lại trắng bệch ra rất đáng sợ. Với vết bỏng độ này thì ấy cần tức tốc gõ cửa phòng bác sĩ ngay và luôn vì nếu xử lí chậm trễ sẽ có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng hết sức nguy hiểm đấy!

Vậy nên, khi bị bỏng, teens hãy nhanh chóng dựa vào các dấu hiệu trên để xác định cấp độ bỏng của mình để có cách xử lí đúng đắn nhất nhé! Các ấy cũng nhớ chú ý quan sát xem vết bỏng có bị sưng tấy, sờ vào thấy ấm nóng hay bị chảy nước màu vàng hoặc xanh không nha vì khi đó vết bỏng của ấy bị nhiễm trùng nữa.

Pí po pí po - Sơ cứu bước đầu khi ấy bị bỏng.

 

Hai vết bỏng cấp độ 1 và 2 là các tình huống teens rất dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nó không phải vết bỏng quá nghiêm trọng nhưng nếu ấy không biết xử lí đúng cách sẽ rất dễ gây nhiễm trùng, thậm chí để lại những vết sẹo thâm xấu xí đấy các ấy ạ!

- Việc đầu tiên ấy cần làm ngay sau khi bị bỏng đó là lập tức làm mát vùng da bằng cách đặt vết bỏng dưới vòi nước lạnh hoặc dội nhiều lần nước sạch lên trong vài phút.

- Nếu có sẵn trong nhà thì các ấy hãy nhanh chóng phủ lên vết bỏng thuốc mỡ đặc trị phỏng để làm dịu và giúp cho vết bỏng sẽ mau lành về sau.

- Băng vết bỏng lại bằng gạc y tế sạch

- Thay băng sau 24 giờ và sau đó mỗi 2-3 ngày, ấy nhớ rửa vết thương bằng nước muối, bôi thuốc mỡ đặc trị để vết bỏng chóng tan.

Trong trường hợp vết bỏng lớn và ở các vị trí nghiêm trọng thì ấy hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ ngay để được hướng dẫn cách điều trị khoa học và chính xác nhất nhé!Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Các thành viên đã Thank Carnation vì Bài viết có ích:
21/08/2011 10:08 # 2
valentdn
Cấp độ: 31 - Kỹ năng: 32

Kinh nghiệm: 50/310 (16%)
Kĩ năng: 291/320 (91%)
Ngày gia nhập: 09/12/2009
Bài gởi: 4700
Được cảm ơn: 5251
Phản hồi: Sai lầm ai cũng mắc với mẹo chữa bỏng dân gian


Đã gọi là bỏng thì cái nào mà chẳng gọi là bỏng!
Haizzzz
Nhưng mà có nhiều cái bỏng nguy hiểm đến tính mạng con người lắm. Như là bỏng lửa chẳng hạn!NGUYỄN THANH THANH
Smod "Sinh Viên 360"


Fb: facebook.com/Thanhvalent   Mail: valentdn@gmail.com


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019