Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
15/08/2011 22:08 # 1
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 119/140 (85%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 1029
Được cảm ơn: 1438
Những nguy hiểm vô hình đến từ nước xả vải


 

Những nguy hiểm vô hình đến từ nước xả vải


 
 Theo kenh14.vn

Đặc biệt là khi chúng mình sử dụng cho những em “chíp” đó nha!

Chào bác sĩ!
 
Ở nhà mẹ thường bắt em tự giặt tay các đồ chíp của mình. Do “mèo lười” nên em thường giặt sơ qua 1 lần nước rồi cho vào nước xả luôn cho vừa thơm lại vừa đỡ tốn sức. Thế nhưng mẹ nói như vậy không được vì trong nước xả có hoá chất, các đồ chíp mình mặc bên trong cơ thể, trực tiếp với da nên như vậy sẽ không tốt. Em thấy không đáng tin cho lắm! Bác sĩ giúp em giải đáp vấn đề này nha! Hy vọng là em nghi ngờ đúng để còn được dịp tranh luận với mẹ nữa! Hihi… Cám ơn bác sĩ rất nhiều ạ! ( xiu…@yahoo.com )

Chào em,

Hiện nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác hại của nước xả vải đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, em nên nhớ rằng nước xả vải vẫn là một loại hóa chất nên đối với những vùng da kín, mỏng và yếu thì việc tiếp xúc trực tiếp với nó rất có thể sẽ đem lại nhiều phản ứng phụ.

Cụ thể là theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) thì trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất sau:

- Benzyn acetate: sự bay hơi của loại hóa chất này có thể gây kích ứng mắt và khí quản. Hóa chất này còn có thể hấp thụ qua da gây dị ứng, sinh mụn và chàm nữa.

- Benzyn alcohol: gây kích ứng đường hô hấp trên dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, ho. Nó còn làm rối loạn thần kinh trung ương, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và giảm huyết áp đột ngột.

- Ethyl acetate: gây kích ứng mắt và khí quản, đau đầu và buồn ngủ, làm suy giảm dòng bạch cầu dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm trùng, gây tổn thương tế bào gan, thận. Những người bị viêm xoang dị ứng thì sẽ dễ bị tái phát triền miên.

- Camphor: khi được hấp thu vào các tổ chức của cơ thể, nó sẽ gây kích ứng ở mắt, mũi và họng, đặc biệt gây viêm xoang. Nó cũng gây chóng mặt, gây rối loạn ở các cơ quan, buồn nôn và co giật cơ.

- Chloroform: hít hơi chloroform sẽ đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ngủ lơ mơ, kích thích khí quản và làm mất ý thức. Rối loạn cũng trầm trọng ở thận, gan, tim và ngoài da.

Tất nhiên là không phải mọi loại nước xả vải đều có chứa đầy đủ các hóa chất này nhưng dù liều lượng nhiều hay ít thì chúng ta không thể phủ nhận được một phần tác hại của chúng đối với sức khỏe của con người.

Do đó, để an toàn, em cần tuyệt đối không sử dụng nước xả với đồ với đồ lót, đồ bơi – những loại quần áo tiếp xúc trực tiếp với vùng da nhạy cảm. Ngoài ra, ngay cả đối với quần áo thông thường, khi sử dụng nước xả vải xong, em cũng nên xả lại 1, 2 lần với nước lã để làm giảm các hóa chất độc hại có trong đó. Đặc biệt, em phải tránh là, ủi quần áo sau khi dùng nước xả vì sức nóng sẽ thúc đẩy sự bay hơi của các hóa chất vào không khí, khiến chúng đi thẳng vào cơ thể người thông qua đường hô hấp đấy!

Chúc em vui khỏe nhé!
Bác sĩ Rùa Ú


Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
Các thành viên đã Thank Carnation vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019