Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/03/2013 13:03 # 1
nguyenloanqt92
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 6

Kinh nghiệm: 5/100 (5%)
Kĩ năng: 55/60 (92%)
Ngày gia nhập: 19/10/2010
Bài gởi: 455
Được cảm ơn: 205
Những yếu tố tạo nên cách tự học hiệu quả.


 

Hãy thử hình dung nếu như bạn được mời làm việc tại một quốc gia khác. Bạn tự hỏi chính bản thân mình”điều này có ý nghĩa gì đối với mình”, phải chăng là bạn đang cân nhắc về mức lương, cơ hội thăng tiến, chi phí nhà ở, thời tiết, nơi làm việc có cách xa nhà bạn hay không??? Khi bạn nhắc đến bất cứ điều gì, như học một kỹ năng mới, tự tìm cho mình cách tự học hiểu quả, hoặc đi du học, làm thêm chẳng hạn. Bạn sẽ chẳng có động lực để thực hiện nếu như “điều này có ý nghĩa gì đối với mình” thấp hơn những lợi ích mà bạn có khi bạn đưa ra một quyết định lựa chọn khác.

Cũng giống như việc học,  bạn sẽ không tìm được cách tự học hiệu quả nếu như bạn không tự trả lời được câu hỏi “điều này có ý nghĩa gì đối mình”, thì chắc chắn mãi mãi bạn sẽ không bao giờ tìm được cách tự học hiệu quả cho chính bản thân mình. Vậy làm cách nào để có cách tự học hiệu quả?. Đâu là những yếu tố tác động đến bạn giúp bạn có thể xây dựng cho mình một cách tự học hiểu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tạo niềm say mê – WIIFM (what’s in it for me – điều này có ý nghĩa gì đối với mình) học tập to lớn để có được cách tự học hiệu quả.

Bạn đăng ký tham gia một lớp tiếng Nhật vào tối thứ 3, thứ 5. Nhưng bạn lại chẳng có động lực tham gia khóa học vì sau khi bạn đi học về bạn còn phải đi chợ, ăn tối, đi làm thêm. Hơn nữa sau một ngày hoạt động bạn chỉ muốn có nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi.  Bạn chỉ có động lực tự học ở nhà khi bạn phát hiện ra quán ăn mình làm thêm vào buổi tối có khá nhiều doanh nhân người Nhật đến thưởng thức, bạn muốn giao tiếp với họ. Có thể nói, trong nhiều trường hợp, việc tìm thấy WIIFM đồng nghĩa với việc tự tạo say mê đối với những gì bạn đang học nhờ sự liên kết học với “thế giới thực” khi đó bạn sẽ tư biết làm cách nào để mình có cách tự học hiệu quả, cũng như tìm ra phương pháp hữu hiệu tự khuyến khích mình đạt được mục tiêu. Tất cả những gì bạn làm đều hứa hẹn mang lại lợi ích cho bản thân, nếu không bạn sẽ không có động cơ để làm điều đó. Vì vậy, muốn có được cách tự học hiểu quả thì bạn cần phải tự tạo niềm say mê cho chính bản thân mình.

cach tu hoc hieu qua Những yếu tố tạo nên cách tự học hiệu quả.

Ngoài ra để có được cách tự học hiệu quả, bạn cần tạo một khung cảnh học tập, một môi trường học tập đúng đắn.

Khi bạn học tập, hoặc làm việc trong môi trường được sắp xếp hợp lý bạn sẽ dễ dàng duy trì thái độ tập trung, cũng như cảm thấy dễ dàng phát triển hơn. Và chính thái độ tập trung đó sẽ giúp bạn có được sự thành công trong học tập. Môi trường học tập có thể xem là công cụ có giá trị, duy trì thái độ học tập tích cực. Kiểm soát được môi trường học của mình, bạn đã bước đầu kiểm soát thành công quá trình học tập của mình, cũng như tự xây dựng cách tự học hiệu quả cho chính bản thân.  Bạn có thể suy nghĩ về các tư thế mà bạn có thể dễ tập trung nhất khi tự học như học trong một môi trường cố định có bàn, ghế, được kê ở một nơi trật tự chẳng hạn. Hoặc ngược lại được tự học trong một không gian tự do thoải mái như bàn bếp, một địa điểm nào đó mà bạn có thể nhìn thấy.

Tiếp theo bạn nên để ý đến yếu tố ánh sáng cũng tác động đến cách tự học hiệu quả của bạn. Vì ít ra đảm bảo được rằng bạn không phải căng mắt ra khi học bài. Tuy nhiên có một số bạn thích căn phòng có ánh sáng thống nhất, một số bạn thích ánh sáng chỉ tập trung tại chỗ làm việc, nhưng cũng lại có một số bạn thích kết hợp ánh sáng. Vì vậy, tùy theo tính cách cá nhân, mà bạn nên chọn cho mình một chỗ thích hợp.

Hơn thế nữa, để đảm bảo bạn thực hiện đúng cách tự học hiệu quả, bạn cũng nên lưu ý một số chi tiết quan trọng để xem xét môi trường tự nhiên.

Bảng tin, nơi bạn có thể đặt những giáo cụ trực quan để thúc đẩy quá trình tư duy, sổ ghi chép.

Giá sách và tài liệu tham khảo

Thời gian biểu hàng ngày để sắp xếp thời gian

Một hệ thống âm nhạc

Những khẩu hiệu mang nội dung tích cực

Âm nhạc yếu tố đóng vai trò cơ bản quyết định phần nào tạo nên sự hứng thú , cách tự học hiệu quả.

cach tu hoc hieu qua2 Những yếu tố tạo nên cách tự học hiệu quả.

Âm nhạc có khả năng quan trọng đối với môi trường học tập, sẽ giúp người học có khả năng học tập siêu tốc, giảm mệt mỏi của trí óc. Khi nghe mạch và huyết áp giảm, sóng não giảm tốc độ, các cơ khỏe khoắn. Thể loại nhạc khuyến khích được nghe đó là nhạc Baroc như của Bach, Handel, Pachelbel, Vivaldi. Một điều khá thú vị nhạc Baroc có 60 nhịp/phút trùng với nhịp đập trung bình của tim. Nhạc Baroc không chỉ dừng lại ở con người, mà thí nghiệm cho thấy cây có nhiều cành lá xum xuê, bộ rễ lan rộn, hướng về phía mặt trời khi được nghe nhạc Baroc. Âm nhạc đánh thức khả hăng sáng tạo thuộc về trực giác não trái, những dữ liệu được đưa vào bộ não hòa nhập vào cả quá trình. Não phải của bạn có xu hướng sao lãng trong suốt quá trình cuộc họp, bài giảng, hay mơ tưởng, nhìn ra xa thì cần phải tập trung. Nghe nhạc là một phương pháp hiệu quả để chiếm lĩnh được não phải khi cần tập trung vào các hoạt động não trái. Nghe một bản nhạc cho phép trí óc của bạn làm việc tích cực trong khi vẫn cảm thấy thoải mái, tập trung, làm gia tăng sự thích thú trong học tập, đó cũng là cách giúp bạn có được một cách tự học hiệu quả.

Những khẩu hiệu, những bức ảnh huy hoàng trang trí cho môi trường học tập sẽ giúp bạn có được sự hứng thú trong học tập và cũng được xem là một trong những yếu tố giúp bạn xây dựng được cách tự học hiệu quả.

“ Hãy làm bất kỳ điều gì bạn có thể làm, và bất kì điều gì bạn mơ tới. Trong sự táo bạo có cảm hứng, có quyền lực và cả sức lôi cuốn kỳ diệu”(Goethe). Những khẩu hiệu có nội dung tích cực treo trên tường sẽ thức tỉnh khả năng tiềm ẩn của bạn. Vì ý tưởng bắt đầu được vận dụng như những trích dẫn và khẩu hiệu sống động. Ngoài ra, việc treo những bức ảnh về thời khắc thành công cũng như những giải thưởng, những đánh giá cao về bạn là đặc biệt quan trọng đối với bạn. Đó được xem như những dấu ấn gợi nhắc sự vui sướng khi bạn cố gắng đạt được điều gì đó. Và đó cũng là cách để bơm động lực cho bạn cố gắng hơn, nghiêm túc hơn cho việc học hành của mình để có được những thành quả cao hơn.

Để có được một cách tự học hiệu quả đòi hỏi khá nhiều yếu tố như khung cảnh học tập, phương pháp học tập. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về khung cảnh học tập lý tưởng là như thế nào, cũng như giúp bạn hình dung ra được cách mà bạn cần làm để có được cách học tập hiệu quả.

 Hanhtrinhdelta.edu.vn

 Nguyễn Thị Phương Loan         

Mod Góc học tập       

Mail: nguyenloanqt92@gmail.com

 
 

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019