Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/03/2011 14:03 # 1
valentdn
Cấp độ: 31 - Kỹ năng: 32

Kinh nghiệm: 40/310 (13%)
Kĩ năng: 291/320 (91%)
Ngày gia nhập: 09/12/2009
Bài gởi: 4690
Được cảm ơn: 5251
Bánh tráng cuốn cá nục, món ăn dân dã mà cứ nhớ mãi.


Người dân xứ Quảng ai đi xa cũng nhớ về những món ăn dân dã,đơn giản mà đậm chất quê hương của mình...Nói về bánh tráng,thì trong mọi bữa tiệc tùng hay giỗ chạp đều có món bánh tráng nướng.

Những người con xa quê lâu ngày về thăm quê thì thường thủ theo vài ký bánh tráng để mang theo ăn vì đặc biệt ở xứ Quảng người dân rất thích ăn bánh tráng cuốn.

Bánh tráng được cuốn với nhiều loại nhân khác nhau,như bánh tráng cuốn thịt heo,bánh tráng cuốn cá...v.v...

Nhưng tôi vẫn nhớ nhất là món bánh tráng cuốn cá nục mà ngày xưa lúc còn nhỏ mẹ vẫn làm cho tôi ăn,vừa đơn giản,vừa nhanh ăn xổi được lúc đói bụng và nhất là rẻ và có sẵn dễ dùng.Hương vị ấy tôi vẫn không thể quên được dù bây giờ có ăn những món ngon,hấp dẫn hơn rất nhiều nhưng cái hồn quê của món bánh tráng cuốn cá vẫn mãi lưu luyến trong tôi.

Hồi ấy mẹ thường đi chợ về là chúng tôi cuống quýt xem mẹ mua gì về ăn,mẹ thường mua sẵn 1 rổ cá nục hấp sẵn và 1 bó rau muống non xanh...Mỗi lần thấy mẹ mua kèm 2 thứ ấy là biết mẹ sắp cho ăn món gì ùi.

                

                           Cá nục hấp sẵn được bày bán ở chợ có thể mua về cuốn ăn ngay

Chúng tôi thường ăn xổi món ấy vào lúc nữa buổi sáng lúc trước khi ăn trưa khi mẹ đi chợ vừa về.Vì là món khoái khẩu nên chị em tôi không thể kiềm chế được mà nhặt rau muống và làm nước mắm ớt tỏi ăn ngay.

Thông thường thì mình mua về tự trụng ( hấp) thì sẽ ngon hơn,vì mình sẽ ướp thêm những gia vị khác nữa chứ không trụng (hấp) với muối không như ở ngoài chợ.

Cá hấp ngon thì phải mua loại cá nục suông tươi vừa đánh bắt ở biển lên và được chở ngay về chợ vào lúc sáng sớm,mua loại cá nhỏ bằng ngón tay là ăn ngon nhất,để nguyên cả con không làm đầu và ruột như cá lớn.

              

Mua về cho ướp muối,bọt ngọt,tiêu,tỏi băm,và vài quả ớt xanh đập dập để khi trụng cho cá bán đi mùa tanh và dậy lên mùi thơm của tiêu và tỏi băm.

Cá ta có thể trụng,hoặc hấp tùy thích,nhưng theo kinh nghiệm ăn uống thì tôi thấy cá trụng ăn ngon hơn hấp.Hấp hơi cá sẽ bị nức và thịt khô không còn nguyên vẹn như khi ta cho vào nồi nước sôi trụng qua cho chín thì nhìn con cá sẽ hấp dẫn hơn khi da cá không bị trầy xước hay nức ra và màu sắc nhìn tươi hơn nhìn là thấy thèm..

Rau muống nhặt đuôi và nhặt cho bớt lá rồi để nguyên cọng dài.

                             

Làm nước mắm cho thật nhiều tỏi giã nát,bọt ngọt,chanh, đường,ớt trái đã giã dập ( loại ớt xanh hoặc ớt chín quả dài của xữ Quãng ăn vừa cay xé họng,lại vừa thơm),nghe mùi nước mắm là đã muốn cuốn bánh tráng chấm ngay rùi.

                         

Bánh tráng gạo nướng lên hoặc bánh để sống rùi nhúng nước cho bánh mềm và cuốn...con cá nục suông nhỏ vừa đủ cuốn nguyên cả con ăn luôn đầu và xương mà không sợ mắc xương,vừa ngon vừa tiện nữa,he,he..

Món này ngày trước có bánh tráng sắn để cuốn thì hợp hơn nữa..vì chỉ có bánh tráng sắn cuốn cá nục và rau muống là hợp gu nhất thui.

Kể tới đây mà thèm quá ùi,bữa nào về Quãng Nam ăn 1 bữa cho đã đời nè.Mình ở Hà Nội nên không thấy bán cá nục suông như vậy, và bánh tráng thì phải cuốn với bánh tráng dày như ở quê thì nhai mới đã ,cộng thêm những cọng rau muống non mơn mỡn,cắn nghe giòn rụm trong miệng,và mùi ớt xanh thơm lụng làm không kiềm nỗi sự thềm thuồng..

                

                                                                                                                           Cô nàng Ngo_op
Nguồn: blog.yume.vnNGUYỄN THANH THANH
Smod "Sinh Viên 360"


Fb: facebook.com/Thanhvalent   Mail: valentdn@gmail.com


 
Các thành viên đã Thank valentdn vì Bài viết có ích:
19/03/2011 13:03 # 2
minanguyen
Cấp độ: 6 - Kỹ năng: 5

Kinh nghiệm: 28/60 (47%)
Kĩ năng: 45/50 (90%)
Ngày gia nhập: 16/12/2009
Bài gởi: 178
Được cảm ơn: 145
Phản hồi: Bánh tráng cuốn cá nục, món ăn dân dã mà cứ nhớ mãi.


có lẻ bánh cuốn cá nục sẽ không giống như trong hình phía trên cho lắm. Nhưng đảm bảo là mùi vị y như nhau. Ngon tuyệt cú mèo! @.@


minanguyen                                    minanguyen
   minanguyen                                                 minanguyen
      &nbs

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019