Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
10/12/2010 00:12 # 1
hoangkaka
Cấp độ: 11 - Kỹ năng: 10

Kinh nghiệm: 93/110 (85%)
Kĩ năng: 38/100 (38%)
Ngày gia nhập: 01/12/2009
Bài gởi: 643
Được cảm ơn: 488
{...A Lưới - vùng đất đại ngàn...}


Chạy tiếp về phía Nam sẽ tới huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam); ngược trở ra Bắc là huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) và Đakrông (tỉnh Quảng Trị); xuôi hướng biển Đông sẽ tới huyện Hương Thủy, Hương Trà và Nam Đông (Thừa Thiên - Huế). Nơi đây còn là thượng nguồn của 5 con sông lớn, trong đó có 2 sông chảy sang Lào là Asáp và Alin, 3 con sông chảy sang Việt Nam là Đakrông, sông Bồ và sông Hương. Tất cả tạo cho A Lưới vị trí địa lý kinh tế, quốc phòng quan trọng của tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ.


Đi ngược dòng lịch sử có thể thấy ngay từ đầu vùng đất này đã là nơi cư trú của nhóm Việt Cổ, chịu ảnh hưởng của nền văn minh Đông Sơn, Sa Huỳnh. Các nhóm dân cư Môn - Khơ Me như người Ca tu, Tà ôi, Vân kiều cũng có mặt rất sớm ở đây.

Nằm trên tuyến đường của một thời xẻ dọc Trường Sơn cứu nước, huyện A Lưới cũng rất giàu truyền thống cách mạng; nơi đây còn lưu giữ các di tích lịch sử văn hóa cách mạng tiêu biểu cho một quá trình đấu tranh bền bỉ hy sinh oanh liệt dựng nước và chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Di tích đường mòn Hồ Chí Minh vĩ đại, con đường đã đi vào huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc; đại đạo khu Ủy Trị Thiên (xã Hồng Quảng), năm 1968 khu Ủy Trị Thiên đóng ở địa đạo này; địa đạo Nam Sơn, núi A Bia (xã Hồng Bắc) đây là binh trạm của đơn vị Lam Sơn, bộ đội Trường Sơn; đồn A Sầu và sân bay A Sầu trung tâm huấn luyện biệt kích

của Mỹ nhằm mở rộng hành lang chiến lược Tây và Đông Trường Sơn ta tấn công buộc địch phải rút chạy; đèo Pê Ke và đường tránh 35 (xã Hồng Vân) là một trong những trọng điểm chủ yếu của tuyến vận tải Hồ Chí Minh, khu vực K61, K64, động A So và A Túc. Đây là khu vực gồm nhiều hệ thống hang lèn để chứa hàng, bãi đậu xe, bệnh viện dã chiến của bộ đội Trường Sơn và quân khu Trị Thiên chuẩn bị tấn công Xuân 1968...

 

 

 Từ thành phố Huế, vượt qua chặng đường dài gần 70km về phia Tây, bạn sẽ tới thị trấn A Lưới. Trong tầm mắt, đường Hồ Chí Minh - con đường huyền thoại - chạy dọc theo huyện lỵ A Lưới, ánh vàng rọi xuống từ dãy đèn cao áp hai bên đường mang lại cho thị trấn miền sơn cước sắc màu, hơi thở của một thị trấn đang cựa mình lớn từng ngày.

 

 

 

A Lưới là một huyện miền núi thành lập từ năm 1976, nằm về phía tây của tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách thành phố Huế 70km. Được giới hạn trong toạ độ địa lý từ 116 - 116,37 vĩ độ Bắc và 107 - 107,36 độ kinh Đông. Với tổng diện tích là 122.901,8 ha , huyện A Lưới chiếm 1/4 diện tích của tỉnh Thừa Thiên Huế . Đây là huyệncó đường ranh giới dài nhất toàn tỉnh và tiếp giáp với rất nhiều lãnh thổ khác.

   Mặc dù cuộc sống còn nhiều gian khổ nhưng con người nơi đây vẫn sống một cách lạc quan yêu đời, họ luôn tin rằng ngày mai sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn đó là điều mà họ luôn mong đợi, mong đợi vào một thế hệ lớp trẻ như tôi và các bạn, sẽ làm thay da đổi thịt một mảnh đất tình người mảnh đất mà chiến tranh đã lấy đi của người dân nơi đây nhiều thứ…tôi mặc dù không sinh ra ở đây nhưng tôi đã được lớn lên từ chính mảnh đất này, tôi đã chứng kiến sự thay đổi của nó, một sự thay đổi lớn mà một đứa trẻ vẫn nhận ra con đường bê tông đã có, trường học thì đẹp và tiên nghi hơn, hệ thống dịch vụ ngày càng phát triển…những thứ ấy đã làm cho chất lượng cuộc sống người dân ngày một cao hơn. Tôi yêu A Lưới lắm tôi sẽ làm một điều gì đó, nhỏ thôi, để góp phần vào sự phát triển chung của một miền núi trong tôi.


                                                                  .........Welcome to Aluoi.........                       tg: hoangkaka

  
Các thành viên đã Thank hoangkaka vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019