Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/01/2013 23:01 # 1
nguyenloanqt92
Cấp độ: 10 - Kỹ năng: 6

Kinh nghiệm: 5/100 (5%)
Kĩ năng: 55/60 (92%)
Ngày gia nhập: 19/10/2010
Bài gởi: 455
Được cảm ơn: 205
Số người thất nghiệp sẽ đạt kỷ lục trong năm 2013


 

Số người thất nghiệp sẽ đạt kỷ lục trong năm 2013

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) nhận định số người thất nghiệp trên thế giới sẽ lập kỷ lục mới trong năm nay và còn tiếp tục tăng cho đến tận năm 2017.
Cho đến nay kỷ lục về số người thất người cao nhất trên thế giới đang ở mức 198 triệu người, được ghi nhận vào năm 2009. Tuy nhiên trong bản báo cáo Xu hướng việc làm toàn cầu 2013 vừa được ILO công bố ngày 22/1, tổ chức này nhận định số người không có việc làm trên toàn thế giới có thể lên tới 202 triệu người trong năm nay.

Thất nghiệp đang là vấn đề nhức nhối khắp thế giới

Con số dự báo cho năm 2014 thậm chí còn cao hơn, khoảng 205 triệu người. “Thất nghiệp tiếp tục nghiêm trọng giống như trong thời kỳ khủng hoảng 2009”, Ekkehard Ernst, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu xu hướng việc làm của ILO khẳng định với kênh CNBC.

Trong khi khủng hoảng xuất phát từ các nước phát triển, bản báo cáo khẳng định 75% số người thất nghiệp mới trong năm 2012 đến từ các khu vực khác, với Đông Á, Nam Á và vùng cận Sahara ở châu Phi là những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Ernst xem đây như hiệu ứng lan tỏa của tình trạng tăng trưởng yếu tại các nền kinh tế phát triển, nhất là sự suy thoái ở khu vực châu Âu.

“Cơ chế truyền dẫn của hiệu ứng lan tỏa là thông qua hoạt động thương mại quốc tế, nhưng những khu vực như Mỹ Latinh và Caribbe còn chịu ảnh hưởng từ sự biến động cao của luồng vốn quốc tế”, bản báo cáo viết. Đồng thời, bản báo cáo cũng khẳng định sự thiếu kết dính giữa chính sách tiền tệ và tài khóa cùng “cách tiếp cận vụn vặt đối với lĩnh vực tài chính và vấn đề nợ công, nhất là ở khu vực đồng Euro” là nguyên nhân khiến thất nghiệp tăng cao.

“Sự thiếu quyết đoán của các nhà hoạch định chính sách tại nhiều quốc gia đã dẫn tới sự bất ổn về tương lai và càng làm tăng xu hướng nắm giữ tiền mặt hoặc chi trả cổ tức của doanh nghiệp thay vì mở rộng năng lực sản xuất và thuê thêm nhân công”, báo cáo viết tiếp.

Ông Ernst cũng nói thêm rằng các thị trường lao động có thể phải theo sau các chỉ số kinh tế, có nghĩa là chúng không phản ánh sự khởi sắc gần đây của kinh tế thế giới. “Các thị trường lao động phản ánh những gì xảy ra trong năm ngoái…Phải mất một ít thời gian để những tiến triển thực sự được thế hiện”.

Ngoài ra, ILO hiện đang ghi nhận số lượng ngày càng tăng những người không muốn tìm việc bởi họ nghĩ rằng chẳng có hy vọng gì trong điều kiện hiện tại. Thay vào đó họ dựa vào thu nhập của vợ/chồng hoặc xin trợ cấp thất nghiệp.

Thanh Tùng
Theo CNBCNguyễn Thị Phương Loan         

Mod Góc học tập       

Mail: nguyenloanqt92@gmail.com

 
 

 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019