Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
27/09/2010 13:09 # 1
KEM_VITA37
Cấp độ: 7 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 6/70 (9%)
Kĩ năng: 42/80 (52%)
Ngày gia nhập: 21/09/2010
Bài gởi: 216
Được cảm ơn: 322
Chia tay rồi có thể làm bạn?


Làm bạn ư? Quá khó!

Bảo Long (20 tuổi, TP HCM) khẳng định: "Từ tình bạn đi lên tình yêu thì dễ, chứ từ tình xuống tình bạn thì khó lắm!". Long chia sẻ, bản thân cậu - một gã con trai rất cứng rắn, song cứ mỗi khi vô tình gặp người yêu cũ ở đâu đó là tim lại đập loạn nhịp, không thể giữ được bình tĩnh và hành động lúng túng như gà bới thóc. Thậm chí có lần, đang tán tỉnh một em cùng trường, đưa em đó đi uống cà phê thì gặp "ex", rồi Long quên béng mất "nhiệm vụ", cứ thế xoắn lấy người yêu cũ hỏi chuyện một thôi một hồi, lúc quay lại bàn thì thấy cô nàng kia đã đeo bộ mặt "nặng như chì đổ lỗ rồi". Long giải thích, hồi trước chia tay, vì là kẻ bị "đá", mà "con cá bị mất là con cá to nhất", nên "người ta" trong lòng cậu luôn có một vị trí đặc biệt, không ai thay thế được, bởi vậy chuyện làm bạn bình thường là điều không thể.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, Bảo Trâm (23 tuổi, Hà Nội) tâm sự về mối tình thời sinh viên: "Yêu nhau 3 năm trời, quấn quýt như hình với bóng suốt những ngày tháng đi học, bao nhiêu kỉ niệm, tưởng như chẳng bao giờ có thể bỏ nhau. Vậy mà ra trường, vì hoàn cảnh nên đành chia tay, cả hai đứa đều buồn lắm! Giờ mỗi lần họp lớp, giữa đông người, ngoài mặt thì cố tỏ ra bình thường thế thôi, chứ nhiều khi, ánh mắt chạm nhau còn chẳng dám nhìn, chỉ sợ nhìn nhau lại rớt nước mắt, đừng nói tới chuyện đòi tay bắt mặt mừng như những người bạn bình thường".

Ngọc Hà (22 tuổi, Hà Nội) lại không "tử tế" được như thế. Với cô, bạn trai cũ là kẻ thù không đội trời chung. Cô tâm sự: "Đấy! Ngày xưa yêu nhau chẳng khác gì vợ chồng. Cái gì 'cho' được cũng đã 'cho' hết. Vậy mà hắn ta bỏ mình nhẹ như lông hồng. Giờ mình và hắn gặp nhau như hai kẻ xa lạ. Nghĩ cũng thấy bạc bẽo thật. Thử hỏi làm bạn kiểu gì?".

Chia tay thì rồi một ngày sẽ hết yêu, mà hết yêu thì hoàn toàn có thể làm bạn. Một lập luận nghe có vẻ lôgic nhưng thực hiện nó lại không hề đơn giản. Theo một cuộc khảo sát của Zing, khi được hỏi: "Liệu có tồn tại tình bạn sau tình yêu?" thì chỉ có khoảng 20% số người cảm thấy dễ dàng làm bạn sau khi chia tay, còn phần đông cho rằng, phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Quả thật, nếu một cặp đôi chỉ yêu nhau dừng ở mức độ "vừa đủ", nghĩa là thời gian ngắn, chưa thực sự bước vào cuộc sống của nhau nhiều, chưa vượt quá giới hạn... thì lúc chia tay, họ mới dễ dàng thốt ra rằng: "Không yêu thì làm bạn". Nhưng ngược lại, khi xa nhau, một trong hai người vẫn còn yêu, hay người này để lại vết thương lòng cho người kia, hoặc đơn giản vì từng gắn bó với nhau quá sâu đậm, thì có lẽ chuyện phải điềm nhiên, coi nhau như bạn là "nhiệm vụ bất khả thi".

Nhưng không phải là không thể!

Sẽ có người đặt ra câu hỏi: "Vậy lẽ nào, chỉ có thể làm bạn khi đã từng yêu nhau... 'hời hợt'? Mà đã là 'hời hợt' thì gọi gì là yêu? Nên phải chăng, không tồn tại tình bạn sau tình yêu". Câu trả lời là chưa chắc. Trường hợp của anh Hải Minh (32 tuổi, kĩ sư xây dựng, Hà Nội) là một ví dụ.

Anh Minh kể, sau hơn một năm yêu nhau, bạn gái anh đột ngột tuyên bố chia tay, ít lâu sau lại đột ngột báo cưới người đàn ông khác. Lúc ấy, anh Minh vô cùng sốc, một thời gian dài sống trong đau khổ. Về lí, anh hoàn toàn có thể trách giận, thậm chí "ôm hận", song anh không làm vậy, dù buồn bã nhưng vẫn cao thượng chúc phúc cho bạn gái cũ, và hứa rằng, sẽ luôn là một người bạn tốt để chia sẻ, giúp đỡ những khó khăn nếu cô cần.

Cứ thế, anh Minh âm thầm đi bên lề cuộc sống người yêu cũ. Cô bạn gái kia nhận ra tấm chân tình của anh, quyết đáp trả xứng đáng bằng việc "súng không lên thì đền đạn". Cô tìm cách mai mối cho anh Minh cô bạn đồng nghiệp của mình. Và kết quả, sau một thời gian được bạn gái cũ vun vào, anh Minh đã tìm ra "một nửa" mới, giờ họ cũng sắp kết hôn. Anh Minh cho biết, anh với người yêu cũ giờ đã thực sự trở thành một cặp bạn thân thiết.

Lời kết

"Có thể làm bạn sau khi chia tay không?". Đó là câu hỏi khó và sẽ chỉ có đáp án riêng với từng người. Nhưng một điều quan trọng là, dù không còn yêu, hai người vẫn cần dành cho nhau sự tôn trọng nhất định, hãy cư xử sao cho xứng đáng với những tình cảm trong quá khứ, đừng vì cạn tình mà cũng cạn nghĩa luôn. Có vậy, khi gặp lại, hai bạn vẫn có thể mỉm cười chào nhau và không phải nuối tiếc về những ngày tháng đã qua. Và cũng chỉ bằng cách ấy, bạn mới có quyền hi vọng vào một tình bạn nảy nở sau tình yêu.

(SƯU TẦM) Những con người có duyên với nhau thì mới tìm thấy nhau trong dòng người bất tận. Nhưng đâu là người nên giữ lại bên cạnh, đâu là người nên để họ bay đi một chân trời khác, lại suy nghĩ nhiều!


 
Các thành viên đã Thank KEM_VITA37 vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019