Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
18/06/2015 22:06 # 1
nhimlee
Cấp độ: 19 - Kỹ năng: 8

Kinh nghiệm: 172/190 (91%)
Kĩ năng: 49/80 (61%)
Ngày gia nhập: 19/09/2014
Bài gởi: 1882
Được cảm ơn: 329
GIÁ TRỊ CỦA CỔ PHIẾU NIÊM YẾT


GIÁ TRỊ CỦA CỔ PHIẾU NIÊM YẾT
 

               Thị trường chứng khoán đôi khi có trường hợp chỉ số cổ phiếu tăng vọt nhiều lần so với giá trị thực của nó, điều này đôi khi ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường cũng như tâm lý nhà đầu tư. Việc tăng giá liên tục sẽ tạo ra một áp lực rất lớn lê thị trường chứng khoán, bất chấp việc các chuyên gia cảnh báo về về hiện tượng tăng giá quá cao so với giá trị thực của cổ phiếu.
 
                Vậy nhà đầu tư sẽ phân tích giá cổ phiếu của các công ty nêm yết để xem đâu là phần thực, đâu là phần ảo .
 
 
http://www.v2htrader.com/2014/11/gia-tri-cua-co-phieu-niem-yet.html
 
 
 Sau đây là một số phương pháp tính giá cổ phiếu :
 

* Định giá cổ phiếu theo phương pháp chiết khấu luồng thu nhập ( DCF ) :
 

                 Phương pháp định giá chiết khấu luồng thu nhập ( DCF ) được dựa trên nguyên lý cơ bản là “ tiền có giá trị theo thời gian” một đồng tiền của ngày hôm nay luôn có giá trị hơn một đồng tiền của ngày mai, một đồng đầu tư vào doanh nghiệp này có mức sinh lời khác với một đồng đầu tư trong doanh nghiệp khác, do đó giá trị của doanh nghiệp được xác định bằng các luồng thu nhập dự kiến mà mà doanh nghiệp đó thu được trong tương lai được qui về giá trị bằng cách chiết khấu chúng bằng một mức lãi suất chiết khấu phù hợp với mức độ rủi ro của doanh nghiệp đó, Vì vậy trong phương pháp DCF có 3 thông số cơ bản nhất cần được quan tâm đó là luồng thu nhập của công ty sẽ thu về trong tương lai, mức lãi suất chiết khấu luồng thu nhập đó và thời hạn tồn tại dự tính của doanh nghiệp, phương pháp này được nhiều nhà đầu tư chấp nhận bởi giá cổ phiếu tính theo phương pháp này phản ảnh đầy đủ mọi mặt sản xuất kinh doanh của công ty so với các phương pháp khác , phương pháp tính này tương đối đơn giản, tuy nhiên việc áp dụng công thức này có một số khó khăn do việc tính nguồn thu của các công ty khó có thể chính xác như : tình hình môi trường kinh doanh công ty có nhiều biến động, các công ty niêm yết chưa quen với việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh dài hạn, còn xa lạ với việc dự báo dòng tiền xa lạ vào ra .
 

Sau đây là công thức :     P = P0 + E1/(1+r)+E2/(1+r)/2 + E2/(1+r)/3 + E2/(1+r)/4 + E2/(1+r)/5

* Định giá cổ phiếu phổ thông theo phương pháp hệ số P/E :

 

               Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến ở các thị trường các nước phát triển. Hệ số P/E là hệ số giữa giá cổ phiếu ( thị giá ) và thu nhập một năm của cổ phiếu đem lại cho người nắm giữ. Thông thường để dự tính giá của một loại cổ phiếu người ta thường dùng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty nhân với hệ số P/E trung bình ngành hoặc một công ty có cùng qui mô, ngành nghề và được giao dịch trên thị trường . Khi các cổ phiếu trên thị trường có giá quá cao so với giá trị thực của nó thì đến một ngày nào đó bong bóng sẽ nổ gây khủng hoảng thị trường.
( Cách tính và trình bày về chỉ số P/E chi tiết sẽ được trình bày ở bài sau )
 

* Định giá cổ phiếu trên cơ sở tài sản ròng có điều chỉnh :

 

                 Một công ty có giá trị không kém hơn tổng các giá trị của từng loại tài sản riêng của nó trừ đi các khoản nợ của nó ( tài sản riêng bao gồm giá trị lợi thế của công ty ). Giá cổ phiếu của công ty có thể được tính theo phương pháp sau :
 

Giá cổ phiếu = ( giá trị tài sản ròng + Giá trị lợi thế )/Tổng số cổ phiếu định phát hành
 

              Phương pháp này thường được sử dụng để tính giá tham chiếu và so sánh, phương pháp này được áp dụng phổ biến cho các doanh nghiệp IPO lần đầu, tuy nhiên giá trị tài sản của công ty dù được định giá chính xác đến đâu cũng chỉ thể hiện giá trị thanh lý, còn đối với nhà đầu tư mua cổ phiếu thì triển vọng tương lai mới là điều đáng quan tâm.
 
             Trên đây là 03 phương pháp định giá cổ phiếu thông dụng hiện nay. Ngoài ra để chúng ta cần phân tích thêm những yếu tố phi định lượng như triển vọng của ngành, giá trị thương hiệu ….
                                                                                                     

                                                                                                           nguồn: www.v2htrader.com

 


cuộc sống là 1 chuổi ngày rong chơi, rượt đuổi và phá phách vô đối ^^


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019