Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
04/01/2018 23:01 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 41/240 (17%)
Kĩ năng: 36/70 (51%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2801
Được cảm ơn: 246
Mất Bao Lâu Để Thành Thạo Một Ngôn Ngữ ?


Để ước tính lượng thời gian bạn sẽ phải cần, chúng ta cần cân nhắc đến những điều như mục tiêu thành thạo của bạn, những ngôn ngữ nào bạn đã biết từ trước, ngoại ngữ nào mà bạn đang học, và lượng thời gian bạn có thể bỏ ra mỗi ngày. Như tôi đã nói ở trên, không có thứ gì gọi là một ngôn ngữ khó cả. Tuy vậy, có những ngôn ngữ sẽ khó với bạn, bởi vì chúng không cùng họ với ngôn ngữ, hoặc những ngôn ngữ, mà bạn đã biết. Tiếng Nhật khó học với những người nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, vì cùng một lý do với việc tại sao tiếng Anh lại khó học với những người mà tiếng mẹ đẻ là tiếng Nhật: có quá ít những từ ngữ và chủ điểm ngữ pháp trùng nhau giữa hai ngôn ngữ, còn chưa kể đến việc hai thứ tiếng có hai kiểu bảng chữ cái khác hẳn nhau. Ngược lại, một người nói tiếng Anh mẹ đẻ khi cần phải học tiếng Pháp lại có ít việc để làm hơn rất nhiều. Kho từ vựng tiếng Anh có 28 phần trăm là tiếng Pháp và 28 phần trăm là tiếng La Tinh. Ngay khi một người nói tiếng Anh học được cách phát âm tiếng Pháp chuẩn, người đấy đã biết sẵn chừng một nghìn từ rồi.
Những ngôn ngữ khó học hơn  sẽ tốn nhiều thời gian, nhưng không có lý do gì bạn không thể học được chúng cả. Bạn đã sẵn sàng đáp ứng được điều kiện tiên quyết duy nhất rồi: bạn có hứng thú với việc học ngôn ngữ đó. Ví dụ, hãy thử nghĩ về việc luyện tập thể dục. Để thành công trong một bài tập thể dục hoặc thể hình, bạn cần phải thích tập nó, nếu không bạn sẽ bỏ dở không sớm thì muộn. Hầu hết trong chúng ta đều không có bụng sáu múi hoặc mặc vừa váy cỡ 2. Những người trong chúng ta mà có thích tập, là những người thành công. Những tên nghiện thể dục thể hình mà thành công là những kẻ đã tìm được niềm vui (và cả hoocmon endorphin) trong những bài tập nặng nhọc mỗi ngày.
Những người còn lại như chúng ta có thể ép bản thân đến được phòng tập bằng sức mạnh ý chí, nhưng nếu chúng ta không tìm thấy được hứng thú khi làm nó, sẽ rất ít có khả năng chúng ta tiếp tục kiên trì tập luyện được từ sáu tới hai mươi tư tháng để thấy được kết quả. Các kế hoạch tập thể hình cứ giảm dần – Cơ thể gọn gàng trong vòng 30 phút, Giải pháp 10 phút, Cơ thể săn chắc gọn gàng tuyệt vời với chỉ 5 phút, Bài tập thể dục 3 phút – trong một nỗ lực để khiến một thứ khó khăn đến thế nghe có vẻ dễ chấp nhận hơn. Nhưng bất kể thế nào, chúng ta vẫn sẽ nằm một đống, đầy mồ hôi, đầy đau đớn cuối mỗi buổi tập như thế, và việc tự khiến bản thân phải thấy hào hứng để đi tập đã khó trong ngắn hạn, lại càng trở nên khó hơn trong dài hạn. Chừng nào việc học ngoại ngữ còn khó, chúng ta sẽ còn gặp phải những vấn đề tương tự. Ai lại thích làm những bài luyện ngữ pháp lặp đi lặp lại và ngồi nhớ những danh sách dài dằng dặc các từ mới cơ chứ. Kể cả khi tôi có hứa với bạn một gói “Thành thạo ngoại ngữ với 30 phút mỗi ngày”, bạn vẫn sẽ thấy khó khăn với việc duy trì nó đều đặn nếu bạn không thích nổi nó. Chúng ta sẽ bỏ hết đi những thứ đáng chán, và tìm lấy những thứ thú vị hơn để làm. Các công cụ tôi đã tập hợp ở đây đều rất hiệu quả. Quan trọng hơn nhiều, đấy là sử dụng chúng rất thích. Chúng ta đều thích học; nó là thứ khiến chúng ta nghiện đọc báo, nghiện đọc sách, nghiện tạp chí và lướt các trang web như Lifehacker, Facebook, Reddit, và Huffington Post. Mỗi lần chúng ta đọc thấy một mẩu tin mới trông có vẻ thú vị (ví dụ, “vào năm 536 trước Công Nguyên, một đám mây bụi lớn đã che khuất mặt trời tại châu Âu và châu Á trong suốt một năm, gây ra nạn đói và đã cướp đi mạng sống của vô số người khắp từ vùng Scandinavia cho tới tận Trung Quốc. Không ai biết đâu là nguyên nhân đã tạo ra nó.”), trung tâm hưng phấn trong não chúng ta được kích hoạt, lao vào hành động, và chúng ta đưa tay nhấp chuột tiếp vào đường link tiếp theo. Quá trình khám phá ra những từ ngữ và ngữ pháp mới sẽ là Facebook mới của chúng ta; quá trình tập hợp từ, nghĩa, hình ảnh và các thứ khác lên thẻ flash card sẽ là những dự án làm đồ thủ công mới của chúng ta; và quá trình ghi nhớ từ mới sẽ là một trò chơi điện tử lôi cuốn hấp dẫn, vừa đủ tính thách thức để khiến chúng ta thích thú với nó. Không có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào ở đây hết: chúng ta học tốt hơn khi chúng ta cảm thấy thích thú với việc học, và trong lúc tìm kiếm những cách học nhanh nhất, tôi cứ tự nhiên tìm tới được những cách học hấp dẫn thú vị nhất. Thứ tôi thích nhất ở việc học ngoại ngữ là điều này: Tôi, về cơ bản, có thể chơi điện tử đến thỏa thích mà không phải ngại những cảm giác “hối hận cay đắng” sau đó (ví dụ: “Không thể tin được là mình vừa dành sáu tiếng sống trên đời để chơi mấy cái trò chơi vớ vẩn trên Facebook”). Tôi dành ba mươi đến sáu mươi phút mỗi ngày chơi với chiếc điện
thoại thông minh hoặc xem tivi (sêri phim truyền hình “Lost – Mất tích” bằng tiếng Nga xem cực kỳ chất). Tôi học được ngoại ngữ từ những hoạt động đấy, tôi cảm thấy mình không hề lãng phí thời gian, và tôi hoàn toàn thích thú, không hề nhàm chán mỗi khi làm thế. Sao lại không thích những cách học như thế cho được?
Vậy hãy cùng giúp bạn học cách để chơi nào

Nguồn: sưu tầm
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019