Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
19/09/2015 15:09 # 1
nguyenquynhtran
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 16

Kinh nghiệm: 188/280 (67%)
Kĩ năng: 148/160 (92%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 3968
Được cảm ơn: 1348
Phương pháp học tiếng anh qua bài hát


Việc học tiếng Anh qua các bài hát thì chắc hẳn các bạn ai cũng đã từng được nghe nói đến. Thế nhưng có lẽ chúng ta chưa được hiểu cặn kẽ về tầm quan trọng của nó và không phải ai cũng có 1 phương pháp học hiệu quả.Ngôn ngữ thực ra chỉ là sự bắt chước, lặp lại. Khi mới sinh, tư duy của trẻ con chưa hình thành nên chúng học ngôn ngữ bằng cách này: sự bắt chước, lặp lại. Khi càng lớn, não bộ con người phát triển mạnh về tư duy logic, việc ghi nhớ và học mọi thứ đều nhờ vào logic. Không có logic thì ta học rất khó. Khi học một từ mới, ví dụ "fish" là "con cá" thì chỉ là ta học thuộc lòng thôi chứ đâu có logic gì ở đây. Nó cũng giống như ghi nhớ một số điện thoại 0900039787 chẳng hạn, chỉ đơn thuần là sự ghi nhớ nhờ vào lặp lại nhiều lần. Một vị giáo sư, tiến sĩ hay một người bình thường mà ghi nhớ số điện thoại này họ cùng dùng chung một cách để ghi nhớ. Tất cả đều chỉ là ghi nhớ nhờ vào sự lặp lại!Vậy để ghi nhớ tiếng Anh, điều vô cùng quan trọng là chúng ta cần có sự lặp lại nhiều lần. Khi ta nghe ca nhạc, ta có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích mà không thấy chán. Những bài hát lại có ý nghĩa hay nên rất dễ nhớ, đặc biệt là những bài mà ta thích. Như vậy tự động, ta sẽ có được sự lặp lại nhiều lần các cấu trúc tiếng Anh mà không phải đầu tư gì cả, lại vừa được thư giãn. Thêm nữa, những đoạn điệp khúc, đồng ca (chorus) càng được lặp lại nhiều lần trong cả bài hát. Vậy nên ta càng được lặp lại những cấu trúc câu đó nhiều hơn. Cộng với ấn tượng mạnh của bài hát để lại trong đầu ta nữa, ta ghi nhớ dễ dàng hơn rất nhiều so với các bài học khô khan của Effortless.Nếu để ý, bạn sẽ thấy những bạn có giọng hay, phát âm chuẩn, ngữ âm tốt trong khi nói tiếng Anh đều là những người có sở thích hát tiếng Anh. Đây chính là minh chứng cho phương pháp “Deep learning” (học sâu nhớ lâu) mà họ đã học một cách vô thức qua các bài hát mà chính bản thân họ cũng không để ý.

 

Nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú nên ta có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu. Nếu bạn luyện ngữ âm trong một lớp ngữ âm, một bài ngữ âm thì được vài lần là muốn vứt sách đi rồi. Điều hay ở đây là bài hát giúp ta luyện ngữ âm một cách vô cùng thích thú và vì thế đương nhiên là hiệu quả cũng sẽ cao hơn gấp bội.Theo các nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh, não người có khả năng ghi nhớ tốt các hình ảnh. Chính vì thế, khi học hát, ta cần vận dụng yếu tố này để kiếm những Video Karaoke có phụ đề ở dưới để luyện. Bởi khi đó ta vừa có thể xem được hình ảnh của bài hát, vừa có thể có được lời. Nếu kiếm được những video có hình ảnh đẹp của ca sĩ mà bạn thích thì càng tốt. Bạn không nên kiếm những file Audio hoặc những file Video chỉ có tiếng không trên youtube bởi vì chúng sẽ không có hình ảnh.

 

Để ghi nhớ tốt được bài hát và có hiệu quả, ta phải hiểu nội dung của bài hát và cách phát âm của từng từ. Do đó trước khi luyện hát, bạn nên tra từ điển để nắm rõ được nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm của những từ đó. Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì sau khi hát được bài đó, bạn sẽ học được càng nhiều từ. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng. Bạn không học từ vựng một cách riêng lẻ mà được học trong một ngữ cảnh cụ thể, với các từ ngữ đi kèm trong nó. Vậy là bạn cũng đang học cả ngữ pháp.Hơn nữa,học tiếng anh qua bài hát còn giúp bạn lắm được những quy tắc nối âm,nuốt từ,giảm âm,.. khi nói nhanh,nói chung là rất nhiều thứ.Tuy nhiên học tiếng anh qua bài hát có 1 hạn chế là ngữ am,ngữ điệu không giống với giao tiếp hàng ngày,luyến láy hơi nhiều.Để thực sự nâng cao kĩ năng nghe thì các bạn nên nghe thêm các đoạn hội thoại,voa,bbc,...

 

Ví dụ như bài Just a dream của Nelly,bạn có thể học được 1 số thứ sau:

*thinkin là dạng rút gọn của thinking,trong thực tế,khi giao tiếp  thì người ta chỉ đọc là thinkin,nhất là lúc nói nhanh

*hiện tượng nối từ,nuốt âm trong tiếng anh:.Ví dụ:

i was thinkin 'bout her

i'm thinkin 'bout me

i'm thinkin 'bout us where we gonna be

open my eyes,yeah;  it was only just a dream

So i traveled back,down that road

+Trong trường hợp trên "a" trong about là 1 âm yếu nên nó bị nuốt đi

+gonna = going to

+có sự nối từ: waz_only just_a dream

+có hiện tượng giảm âm và nối từ: that => at và đọc nối down_at road

Trong tiếng anh, bạn sẽ gặp rất nhiều về hiện tượng giảm âm,cả ở trong bài  hát,bản tin,lẫn hội thoại hàng ngày,thường gặp ở her,him,them,..(govern_em,them=> em).Ngoài ra còn có hiện tượng lấn âm,âm hữu thanh sẽ lấn âm vô thanh.Ví dụ: want to = wanna,goin to= gonna,trong trường hợp này âm t là âm vô thanh,n là âm hữu thanh,khi đọc nhanh thì âm n lấn át âm t cho nên want to thường được đọc là wanna,...Ngoài ra còn rât nhiều cái khác nữa:cấu trúc câu,..bạn sẽ nhận ra trong bài hát nếu bạn nghe và xem lyric ^^


NGUỒN: https://www.facebook.com/notes/luyện-đọc-dịch-tiếng-anh-qua-báo-chí/facebook.com/nguyenquynhtran95

SMOD GÓC HỌC TẬP

소녀시대 Red Velvet 


 
Các thành viên đã Thank nguyenquynhtran vì Bài viết có ích:
19/09/2015 15:09 # 2
nguyenquynhtran
Cấp độ: 28 - Kỹ năng: 16

Kinh nghiệm: 188/280 (67%)
Kĩ năng: 148/160 (92%)
Ngày gia nhập: 27/09/2013
Bài gởi: 3968
Được cảm ơn: 1348
Phương pháp học tiếng anh qua bài hát


Nên hay không học tiếng Anh qua bài hát?
 

Câu trả lời là có và không? Tại sao? Điều đó phụ thuộc vào mục đích bạn nghe để làm gì? Nếu các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh mà học qua bài hát thì các bạn nên dừng lại, bởi các lý do sau:

  1. Việc các bạn chưa có nền tảng ngữ âm sẽ rất khó để các bạn nghe.
  2. Các bài hát thường sẽ cường hóa âm điệu, độ cao của trọng âm cũng thay đổi theo cảm xúc của người hát.

Còn nếu bạn nào đã có nền tảng ngữ âm rồi thì học tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Bước 1: Chọn một bài hát mà bạn THỰC SỰ thích.

Bước 2: Xem lời bài hát và làm các việc sau

  • Xem ý nghĩa, nội dung bài hát là gì?
  • Xem từ nào các bạn chưa nói được thì tập nói luôn.

( Nhiều bạn rất chủ quan vấn đề nói ngay từ đó luôn  nhé. Cái nguy hiểm nhất là các bạn đều NGHĨ mình làm được nhưng khi bắt tay vào LÀM thì là một chuyện khác. Vì vậy, các bạn chú ý cho mình bước này )

  • Xem nối âm trong bài hát ( trong bài hát thường hay nối âm cực nhiều), luyện đọc các âm, từ không được nhấn trọng âm ( phần này mình đã đề cập một bài viết trước đó.)

Bước 3: Mở bài hát lên và nghe, hát luôn cùng với ca sỹ.

Bước 4: Bước này mới thực sự là thú vị nè.

Hãy tìm các bản COVER của bài hát đó và nghe thử. Chú ý các điều sau khi nghe các bản COVER:

  • Giọng của mỗi ca sỹ thể hiện (  different accents)
  • Các họ phát âm ( different  ways to pronounce )
  • Phong cách thể hiện (different styles)
  • Người thể hiện ( già, trẻ, nam ca sỹ, nữ ca sỹ….) (different voices)

Bước 4 này sẽ luyện cho các bạn tập quen dần cách nói của nhiều vùng, nhiều nước cực tốt.


NGUỒN: Kite Nguyễn

 facebook.com/nguyenquynhtran95

SMOD GÓC HỌC TẬP

소녀시대 Red Velvet 


 
Các thành viên đã Thank nguyenquynhtran vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019