Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
29/02/2016 13:02 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 63/250 (25%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 3063
Được cảm ơn: 247
Chọn phương pháp kế toán


Có cần thiết trang bị kiến thức về kế toán không?

 

Nếu bạn chuẩn bị lập doanh nghiệp chắc hẳn bạn phải biết cách ghi số liệu như thế nào. Để có được kiến thức về việc này bạn cần phải tới lớp học để học kế toán. Bạn cũng nên học các phần mềm máy vi tính được dùng trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Với những kiến thức này, bạn có thể nói một cách đầy tự tin về các yêu cầu về kế toán của bạn với các nhân viên của mình, với ngân hàng và với cả nhân viên kế toán của bạn.

 

Kiến thức về kế toán cũng giúp bạn đánh giá các đối thủ cạnh tranh của mình hoặc về các doanh nghiệp mà bạn muốn mua. Thông tin về các doanh nghiệp có thể có được từ những người môi giới chứng khoán hoặc phỏng vấn những doanh nhân nổi tiếng. Vì thế, cách tốt nhất để biết về những đối thủ cạnh tranh đang thành công nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán là đọc bản báo cáo hàng năm của họ. Bạn cần biết về kế toán để rút ra được những điều hay từ đây.

 

Chọn phương pháp kế toán

 

Trước khi bạn bắt đầu, bạn cần phải quyết định doanh nghiệp của bạn sẽ sử dụng phương pháp kế toán nào. Có 2 phương pháp chính:

 

Phương pháp kế toán cơ bản dựa trên thu/chi tiền mặt thực tế: Tên của phương pháp này đã nói lên tất cả nội dung của nó. Bạn ghi nhận thu nhập khi bạn nhận được tiền mặt và bạn ghi nhận là chi phí khi bạn nhận được hóa đơn. Hầu hết các doanh nghiệp dịch vụ thực hiện phương pháp này vì nó rất dễ hiểu và dễ tính toán hơn nhiều.

 

Phương pháp kế toán cộng dồn: Với phương pháp này, bạn cân đối doanh thu với chi phí bất kể có thể thu được tiền mặt hay không. Nếu bạn bán một sản phẩm cho một khách hàng và người này không trả tiền cho bạn trong 30 ngày, việc bán hàng được ghi nhận vào trong sổ sách vào ngày bạn thực hiện việc bán hàng. Khi tiền được chuyển tới tài khoản “các khoản phải thu” thì nó được chuyển thành tiền mặt. Điều này cũng tương tự với các chi phí. Nếu chi phí phát sinh trong tháng này nhưng bạn lại thanh toán vào tháng tiếp theo thì chi phí được ghi nhận vào tháng mà chi phí phát sinh. Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc lĩnh vực sản xuất hoặc liên quan tới tồn kho thì cơ quan thuế thường yêu cầu bạn thực hiện theo phương pháp kế toán này.

 

Tách riêng những ghi chép của doanh nghiệp

 

Trước khi bắt đầu, dù chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, bạn nên mở một tài khoản của doanh nghiệp cho dù bạn là người chủ duy nhất của doanh nghiệp.

 

Việc tách riêng giữa những giấy tờ ghi chép của doanh nghiệp và cá nhân bạn là rất quan trọng. Điều này làm cho bạn và người phụ trách về kế toán dễ dáng hơn trong việc chuẩn bị báo cáo thuế thu nhập cá nhân khi đến hạn. Người phụ trách kế toán có thể giúp bạn trong việc lập các tài khoản cho doanh nghiệp bao gồm cả việc lập tài khỏan tiền gửi ngắn hạn và tài khoản tiền gửi dài hạn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Nguồn: 365ngay.com.vn
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019