Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
23/04/2013 14:04 # 1
tanphuong85
Cấp độ: 37 - Kỹ năng: 38

Kinh nghiệm: 123/370 (33%)
Kĩ năng: 89/380 (23%)
Ngày gia nhập: 19/01/2010
Bài gởi: 6783
Được cảm ơn: 7119
[Luận văn] Xây dựng website bán giày dép qua mạng


 

 

LỜI MỞ ĐẦU.

Trong sự phát triển không ngừng của xã hội thì nhu cầu của con người về cuộc sống ngày càng cao.Từ ý nghĩa thực tế đó mà đã nảy sinh ra nhiều loại hình dịch vụ để phần nào đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của con người. Các dịch vụ đó đa dạng về nhiều mặt với nhiều cách đáp ứng khác nhau. Và một loại hình dịch vụ khá phổ biến hiện nay đó là bán hàng qua mạng.

Nếu như trước đây máy tính trở nên xa lạ với mọi người thì ngày nay máy tính trở thành một người bạn đắc lực không thể thiếu. Người ta có thể thông qua máy tính làm được mọi chuyện tưởng như là không thể, không những thế mà hiệu quả công việc còn rất cao nó thể hiện như độ chính xác nhanh chóng và thuận tiện.

Những minh chứng cho sự tiện lợi của máy tính được thông qua dịch vụ mua bán trên mạng. Mặc dù dịch vụ mua bán này đối với các nước phát triển trên thế giới không phải là mới mẻ gì. Tuy nhiên ở Việt Nam ta nó là bước đi chập chững ban đầu.

Khi vào với dịch vụ mua bán qua mạng, người ta thấy được sự tiện lợi mà nhiều dịch vụ khác không có được, tạo cho con người có sự tin cậy, mà nhất là trong xã hội ngày nay khi con người lấy công việc làm nền tảng cho sự phát triển thì dịch vụ mua bán qua mạng ngày càng phát huy được thế mạnh của nó.

Mua bán được hoạt động với nhiều hình thức khác nhau nhưng để có một dẫn chứng cụ thể nói lên sự tiện lợi này trong khuân khổ của một đề tài luận văn tốt nghiệp tôi xin xây dựng và cài đặt một hệ thống mua bán sản phẩm giầy dép qua mạng. Nhiệm vụ chính của tôi là xây dựng còn sự tiện lợi của nó chỉ khi dùng đến nó thì mới có thể biết hết được.

Mục đích của tôi khi xây dựng nên một ứng dụng bán hàng qua mạng với phương thức thanh toán có thể là tiền mặt, thẻ tín dụng, chuyển khoản,…thông qua các hệ thống ngân hàng.

Ý tưởng là như vậy tuy nhiên không có môi trường thử nghiệm cho ứng dụng. Vậy cho nên tôi chỉ mô phỏng quá trình thanh toán mà thôi, trên thực tế để xây dựng tốt ứng dụng thì phức tạp hơn nhiều và cần nhiều sự hỗ trợ.

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của ngành CNTT, một công nghệ mới đang được đưa vào ứng dụng đó là dùng giao thức WAP để xây dựng mạng không dây. Như thế dù ở bất cứ đâu chúng ta chỉ cân một chiếc mobile là có thể truy cập vào mạng Internet một cách dễ dàng. Đây cũng là một điều thúc đẩy hay gợi ý lớn để tôi tiếp tục xây dựng nên website này ngày một hoàn thiện hơn về phương thức thanh toán cũng như phương thức giao dịch qua mạng.

Xây dựng Website bán giầy dép qua mạng
TỔNG QUAN VỀ ĐỀ TÀI

      I.      Giới thiệu về đề tài.

Ngày nay công nghệ thông tin đã có những bước tiến phát triển mạnh mẽ về cả chiều sâu và chiều rộng. Máy tính điện tử giờ đây không còn là thứ quý hiếm mà đang ngày càng trở thành một công cụ làm việc và giải trí của con người. Những năm gần đây, việc cập nhật các thông tin cũng như thực hiện các giao dịch qua mạng internet  ngày càng trở nên phổ biến. Và một loại hình kinh doanh qua hiện nay khá phổ biến đó là buôn bán qua mạng. Hình thức kinh doanh này mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như nhà cung cấp. Phần lớn khách hàng có nhu cầu mua hàng thì phải đến các cửa hàng, siêu thị hay các trung tâm thương mại để lựa chọn những mặt hàng hợp với nhu câu của minh. Công việc này tốn kém nhiều thời gian và chi phí đi lại cho người tiêu dùng, đôi khi khách hàng còn mua phải hàng kém chất lượng. Tất cả những bất cập đó sẽ được loại bỏ với sự ra đời của website bán hàng qua mạng. Khi khách hàng có nhu cầu mua hàng, dù ở nhà hay công sở hay bất cứ nơi đâu có mạng internet, khách hàng chỉ cần truy cập vào những trang web bán hàng qua mạng là có thể tìm kiếm được nhũng mặt hàng mà mình muốn mua, khách hàng có thể thực hiện các thủ tục được hướng dẫn trên trang web là có thể mua được hàng, nhân viên của công ty đó sẽ giao hàng đến tận nơi cho khách hàng. Ngoài những lợi ích mà Internet mang lại cho người tiêu dùng nó còn giúp cho nhà cung cấp phát triển rất nhiều trong việc mở rộng thị trường, giúp thương hiệu của công ty được nhiều người biết đến, từ đó giảm được rất nhiều chi phí quảng cáo cho sản phẩm và rất thuận tiện trong việc quản lý sản phẩm và chăm sóc khách hàng theo đúng phương trâm đặt ra.

Để tiếp cận và góp phần đẩy mạnh sự phát triển của thương mại điện tử ở nước ta, tôi đã tìm hiểu và xây dựng website bán giầy dép qua mạng.

  II.      Lựa chọn công cụ thực hiện.

Việc lựa chọn công cụ là vô cùng quan trọng. Trước hết nó phản ánh mức độ hiểu biết vấn đề của người giải quyết bàitoán sâu sắc đến đâu, ta cần phải nắm rõ những đặc trưng của bài toán, cân nhắc những điểm mạnh yếu của môi trường xung quanh bào toán để lựa chọn được công cụ phù hợp. Hơn nữa, công cụ thực hiện sẽ quyết định điểm mạnh yếu của chương trình xây dựng trên đó.

Để xây dựng một phần mềm thì cần hai công cụ chính đó là:

·      Hệ quản trị CSDL: để xây dựng và quản lý dữ liệu cho hệ thống

·      Ngôn ngữ lập trình: để xây dựng chương trình.

Trước đây, các ứng dụng về cơ sở dữ liệu hầu hết được xây dựng trên hệ quản trị truyền thống là Foxpro (bao gồm những phiên bản như Foxpro for Dos, Foxpro for Windows và mới đây là Visual Foxpro) hoặc Acess, các công cụ này rất mạnh trong phạm vi những ứng dụng nhỏ. Hiện nay xuất hiện thêm nhiều hệ quản trị mới phát huy khả năng trong các ứng dụng lớn: SQL Server hay Oracle. SQL Server là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được phát triển trong môi trường tính toán phía máy chủ trong thập kỷ 90, bắt đầu với mô hình truyền thống client/server và hiện nay đang phát triển với các xu hướng công nghiệp. Gần đây, SQL Server được điều chỉnh để thích nghi với các vai trò khác của server, bao gồm Internet, các ứng dụng phân tán. SQL Server có khả năng thực hiện các câu hỏi với các nguồn dữ liệu phân tán. Như vậy SQL -Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh, tuy nhiên yêu cầu cấu hình của nó là có thể đáp ứng được (cấu hình tối thiểu cho hệ thống cài đặt SQL -Server là 64 MB RAM, 250 MB HDD) và hơn nữa, nó dễ sử dụng, dễ quản trị hơn Oracle. Do vậy, SQL -Server được chọn làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu cho đồ án.

Hiện nay, làn sóng các công nghệ Web đang hết sức sôi động với rất nhiều công nghệ Web mới: ASP, ASP.NET, PHP, JSP,... Và trong đồ án này đã sử dụng ngôn ngữ ASP để xây dưng Website bán hàng qua mạng, mặc dù ASP không phải là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng trong khi tài liệu phân tích chúng em lựa chọn phương pháp là phân tích và thiết kế hướng đối tượng, thực ra thì nếu chọn cách phân tích và thiết kế hướng đối tượng thì nên chọn ngôn ngữ lập trình là hướng đối tượng như  Java, C++, nhưng cũng có một số ý kiến như Stephen R.Chach trong quyển Object - Oriented and Classical Software Engineering và E.M.Bennatan trong quyển Software Project Management, a practitioner’s approach đã được dịch bởi PGS.  Nguyễn Quốc Toản, Đại học Quốc gia Hà Nội, với tiêu đề “ Quản lý dự án phần mềm, một cách tiếp cận cho người thực hành ” cho rằng không nhất thiết là phải chọn ngôn ngữ lập hướng đối tượng cho thiết kế hướng đối tượng bởi vì bản chất của việc phân tích thiết kế là thể hiện quan điểm nhìn nhận hệ thống. Một phần mềm bất kỳ bao giờ cũng gồm hai loại thành phần: các hành động và dữ liệu. Với kỹ thuật cấu trúc (Structured technique) thì chỉ lấy một trong hai yếu tố trên làm tiêu chuẩn để phân chia hệ thống thành các thành phần. Điều khác biệt của kỹ thuật hướng đối tượng so với kỹ thuật cấu trúc là xem vai trò hành động và dữ liệu là ngang nhau và cả hai cùng tham gia vào việc phân chia hệ thống. Tuy nhiên để việc phân chia có ý nghĩa, các hành động và dữ liệu được nhóm lại thành các lớp, sao cho lớp mang một ý nghĩa nào đó trong thực tế. Một cách tự nhiên, người ta thấy rằng các lớp sao cho nó đại diện cho các đối tượng trong thực tế. Với cách nhìn nhận như vậy thì có thể tiến hành phân tích và thiết kế hướng đối tượng mà không cần dựa vào một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cụ thể. Chúng ta có thể cài đặt bằng một ngôn ngữ lập trình khác miễn sao các biểu đồ trong phân tích thiết kế vẫn có thể được sử dụng để kiểm tra chương trình, việc lập trình thực hiện đúng những công việc mà phân tích thiết kế yêu cầu. Lúc này lớp trong lập trình có thể là một khối công việc thực hiện đúng những gì mà lớp trong thiết kế đòi hỏi. Chính vì thế mà là ngôn ngữ ASP được em lựa chọn để xây chương trình vì ASP là một công nghệ rất mạnh để tạo ra các trang HTML động cho Website, ASP có thể thực thi được trên nhiều platform: Windows...Trong phần sau sẽ trình bày cụ thể về cơ sở lý thuyết và đặc điểm của các công cụ để xây dựng hệ thống.


III.      Nội dung báo cáo.

Mở đầu:

Phần mở đầu sẽ giới thiệu sơ qua về nội dung, mục đích và lý do để thực hiện đề tài, lựa chọn các công cụ để thực hiện đề tài.

Phần I: Tổng quan về cơ sở lý thuyết.

Phần này trình bày các kiến thức cơ bản về Internet và Word Wide Web, thương mại điện tử, các ngôn ngữ lập trình web: HTML, DHTML, JavaScript, ASP, các mô hình cơ sở dữ liệu trên mạng, khái niệm, đặc điểm, cách sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server và tìm hiểu đôi nét về Internet Information Server và tổng quan về UML. Đó là các công cụ chủ yếu để xây dựng chương trình bán giầy dép qua mạng.

Phần II: Phân tích và thiết kế chương trình.

Trong phần này, trình bày quá trình phân tích khảo sát các hoạt động thực tế.Qua phần tìm hiểu thực tế, chúng ta sẽ có cái nhìn khái quát về hệ thống hiện tại và có thể đưa ra các nhận xét, đánh giá về những ưu điểm, nhược điểm, và những vấn đề còn tồn tại trong hệ thống hiện tại, cả nhũng nhu cầu đối với hệ thống mới cần xây dựng. Từ đó có thể đưa ra các thiết kế cho hệ thống mới.

Kết luận và hướng phát triển: Đưa ra các đánh giá, nhận xét về hệ thống, các vấn đề giải quyết được, các vấn đề còn tồn tại.  Đồng thời đưa ra hướng phát triển của đề tài trong tương lai.

Phần III: Cài đặt và triển khai website.

Giới thiệu về các yêu cầu hệ thống và các tính năng của website vừa xây dựng.


 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019