Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
06/04/2019 11:04 # 1
nguyenthuongtra
Cấp độ: 24 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 211/240 (88%)
Kĩ năng: 37/70 (53%)
Ngày gia nhập: 17/09/2015
Bài gởi: 2971
Được cảm ơn: 247
[ToMo] 15 Tựa Sách Hữu Ích Dành Cho Designer


Mỗi một nghề đều có lịch sử của nó, và mỗi nghệ sĩ cũng có cố vấn của riêng mình. Để tìm ra điểm đặc biệt của mình, bạn phải trải qua một quá trình đầy thử thách để thấu hiểu và nghiên cứu những công trình đi trước – hoặc những gì đang ở ngay bên cạnh bạn. Đây là lí do vì sao nhiều nghệ nhân cũng đồng thời là những nhà sáng tạo và là nhà bình luận trong thị trường của riêng họ. Họ thích quan sát những gì đang dẫn đầu, và những người thành thạo trong một lĩnh vực nào đó có xu hướng nắm rõ tường tận lịch sử nơi mà nó đó hình thành.

Khi nhắc đến Designer, thì có muôn vàn nguồn cảm hứng ngoài kia. Trên thực tế, thuật ngữ “design” có nghĩa rất rộng, đến mức nó bao gồm mọi thứ, từ thiết kế nội thất đến thiết kế UI, thiết kế đồ họa, kiến trúc, hội họa, tạp chí, thời trang và hơn thế nữa. Những Designer tuyệt vời đã vay mượn, trao đổi, thay thế, pha trộn và kết hợp từ những ngành công nghiệp và nguồn cảm hứng khác nhau.

Là một Designer, một trong những  điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho chính mình và ngành nghề mà bạn đang theo đuổi là dành thời gian để nghiên cứu những việc khác liên quan đến thiết kế, như là tìm kiếm xung quanh và thử những điều mới mẻ.

Dưới đây là 15 quyển sách mà các Designer nên có trên kệ sách của mình và đọc lại thường xuyên:

 

1.       How To của tác giả Michael Bierut

Một trong những nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng thế giới, Michael Bierut, đã kể một cách chi tiết về các quy trình sáng tạo đằng sau những dự án thành công của ông. Những khách hàng lớn bao gồm: Học viện âm nhạc Brooklyn, Trường kiến ​​trúc Yale, Thời báo New York, Saks Fifth Avenue, Đội Bóng bầu dục New York Jets, v.v.

Đây là loại sách dành cho những ai muốn lắng nghe – dù nó không hiện hữu âm thanh thật sự, “Tôi đã làm được, và bạn cũng có thể.” Quyển sách này thật sự rất đặc biệt, nó đã được đọc bởi các nhà thiết kế đồ họa hàng năm qua, với mục đích giữ gìn những điều đúng đắn trong tầm nhìn sáng tạo của riêng bạn.

2.       Graphic Design Theory của tác giả Helen Armstrong

Học hỏi từ đâu sẽ hiệu quả hơn so với từ những người làm việc trong lĩnh vực này? Từ những năm 1900 đến nay, quyển sách này giống như một khóa học cấp tốc về thiết kế dành cho bạn.

3.       Thinking With Type của tác giả Ellen Lupton

Thinking With Type là một tác phẩm nên đọc cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về cách mà Typography (Nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn) không chỉ làm thay đổi các phương thức truyền tin khác nhau, mà còn tác động sâu sắc đến người xem về mặt cảm xúc.

Từ việc định kiểu bảng đến các hoa văn và chú thích, những chữ hoa nhỏ và pha trộn phông chữ, đây chính là một hướng dẫn bao gồm tất cả các quy tắc thiết kế - và sau đó là cách làm thế nào để phá vỡ các quy tắc.

4.       100 Ideas That Changed Graphic Design của tác giả Steven Heller

Từ kỹ thuật đến kiểu cách, những bàn luận về vấn đề và sự phát triển của các khái niệm thiết kế, đây là 100 ý tưởng mà các Designer nên biết để có thể định hình toàn bộ lĩnh vực.

5.       Design Elements, Color Fundamentals của tác giả Aaris Sherin

Trong quyển sách này có chứa đầy đủ lý thuyết về màu sắc và còn hơn thế nữa, đây là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần một nguồn cảm hứng nhanh chóng – bắt đầu lại với những điều cơ bản.

6.       Graphic Design Visionaries của tác giả Caroline Roberts

75 Designer có tầm ảnh hưởng nhất, bao gồm M/M Paris, Wim Crouwel, Tom Eckersley, Stefan Sagmeister, Irma Boom, v.v… đã kể ra câu chuyện cá nhân của họ, và cách mà công việc được định hình từ những kinh nghiệm cá nhân của họ mà mọi người đều biết đến.

Những câu chuyện này bao gồm sự phát triển của văn hóa thiết kế, đặc biệt liên quan đến typography, bố cục tạp chí, phim, poster chân dung, và các thương hiệu của doanh nghiệp Mỹ. Quyển sách chứa một phần những câu chuyện của các Designer, và một phần mang tính giải trí hữu hình, đây là một cái nhìn lướt qua về con người đằng sau những tác phẩm thiết kế được công nhận từ trước cho đến nay.

7.       Patternalia của tác giả Jude Stewart

Bạn có muốn được nhận một nguồn cảm hứng to lớn? Không điều gì có thể giúp ích cho bạn tốt hơn quyển sách này Patternalia: An Unconventional History of Polka Dots, Stripes, Plaid, Camouflage & Other Graphic Patterns.

8.       The Elements of Typographic Style của tác giả Robert Bringhurst

Ngôn từ thật sự rất quan trọng. Nhưng việc thiết kế kiểu chữ cũng quan trọng không kém, nó kết hợp với nội dung để truyền đạt một cách tốt nhất cho người đọc. The Elements of Typographic Style là một quyển sách không thể thiếu đối với các Designer muốn sử dụng một kiểu chữ hoàn hảo.

9.       Mastering Type của tác giả Denise Bosler

Những loại hệ thống máy tính và phầm mềm nào là đúng đắn để ứng dụng kỹ thuật số? Công nghệ máy tính có thể thay đổi việc thiết kế như thế nào? Đây là quyển sách mà các nhà thiết kế UI nên có trên kệ sách của mình.

10.    Logo Design Love của tác giả David Airey

Đây là một trong những quyển sách bán chạy nhất, Logo Design Love chính là chỉ dẫn để tạo ra một thương hiệu đặc thù, đây là điểm xuất phát cho những ai muốn thành công trong việc thiết kế logo và là nền tảng cho mọi thứ.

11.   Logo của tác giả Michael Evamy

Hãy xem  đây là quyển sách gối đầu giường của bạn, đặc biệt với những người thiết kế logo. Với hơn 1300 biểu tượng và logo kèm theo, đây chính là bộ sưu tập tuyệt vời những thiết kế logo nổi tiếng nhất trên thế giới -   và quá trình thể hiện sự sáng tạo của chúng.

Đặc biệt đối với các nhà thiết kế logo, đây là một nguồn quan trọng để hiểu những việc xảy ra trước đây, nó sẽ giúp bạn thách thức tư duy sáng tạo của mình để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Quyển sách bao gồm những danh mục: chữ thập, ngôi sao, vương miện, động vật, con người, chữ viết tay, hình minh họa, và nhiều hơn nữa, để hiển thị các hình thức khác nhau mà logo có thể có.

12.   Designing Brand Identity của tác giả Alina Wheeler

Đây không chỉ là một cuốn sách dành cho các Designer. Mà còn là một hướng dẫn hữu ích cho cả đội ngũ marketing của bạn và đưa ra những chiến lược làm nên thương hiệu lâu đời.

13.   Editorial Design: Digital and Print của Cath Caldwell & Yolanda Zappaterra

Từ những ngày đầu in ấn cho đến thời đại kỹ thuật số ngày nay, đây chính là một cái nhìn tổng quát dành cho bạn và các nguyên tắc cơ bản của thiết kế truyền thông.

14.   100 Things Every Designer Needs To Know About People của tác giả Susan Weinschenk

Quyển sách này chính là một cái nhìn lướt qua vào hành vi của người tiêu dung, được viết bởi một Tiến sĩ Tâm lý học. Weinschenk đã chứng minh được kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành thiết kế của mình đối với độc giả.

15.   Creative Workshop của tác giả David Sherwin

Bạn sẽ làm gì khi những ý tưởng sáng tạo đã cạn kiệt? 

Giới hạn quá trình làm việc của bạn trong một khung thời gian nhất định có lẽ là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà các nhà thiết kế gặp phải. Đó là lý do vì sao thật cần thiết khi giữ những sáng kiến luôn sẵn sàng để có thể truyền cảm hứng cho công việc của bạn.

Quyển sách này cung cấp 80 thách thức sáng tạo khác nhau nhằm khơi dậy suy nghĩ mạnh mẽ và khiến những ý tưởng trong đầu bạn xuất hiện trở lại. Những thách thức này bao gồm tất cả mọi thứ, từ các nhiệm vụ thiết kế theo thời gian đến các đề xuất dự án đầy đủ, tất cả đều có các bài tập brainstorming đi kèm khác nhau.

Hãy xem đây như là một quyển sách thực hành về thiết kế dành cho bạn.

----------


Tác giả: Nicolas Cole

 

Link bài gốc: Book list: 15 must-reads for designers

Dịch giả: Thùy Trang -ToMo-Learn Something New

 

 
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019