Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
21/11/2016 21:11 # 1
jayqh1103
Cấp độ: 21 - Kỹ năng: 7

Kinh nghiệm: 199/210 (95%)
Kĩ năng: 5/70 (7%)
Ngày gia nhập: 28/12/2012
Bài gởi: 2299
Được cảm ơn: 215
[Thủ thuật] Tăng đáng kể dung lượng ổ cứng để lưu trữ trên Windows 10


[​IMG]


Nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên máy tính ngày càng gia tăng rõ rệt, khi mà dữ liệu media ngày càng có dung lượng lớn hơn như phim 4K, thì với những ai đang sử dụng ổ cứng cũ, hoặc ổ SSD có dung lượng khiêm tốn, hãy sử dụng những mẹo sau đây để có thêm không gian lưu trữ mà không cần nâng cấp ổ cứng nhé.

1. Xóa những file không cần thiết:

Để xóa những file không cần thiết, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Settings > System > Storage.
 2. Ở dưới mục Storage hãy chọn phân vùng bạn muốn giải phóng các file tạm thời.[​IMG]
 3. Trong mục Storage usage, Windows 10 tự động phân chia các loại file riêng biệt ra dựa trên các thư mục mặc định (ví dụ như Documents, Pictures, Music,,,.), ứng dụng - trò chơi và những file hệ thống. Với mỗi mục, bạn có thể dễ dàng kiểm tra chi tiết chỉ với 1 cú click vào mục cần xem.

  [​IMG]
   
 4. Hãy vào từng mục nói trên, click vào nút View và xóa đi những file không cần thiết nữa.

  [​IMG]
   
 5. Quay về lại Storage usage và click vào Temporary files. Ở đây, Windows 10 sẽ liệt kê ra các mục có thể xóa, bao gồm Temporary filesDownloads folderRecycle bin, and more. Hãy click vào từng mục cần xóa và nhấn Remove files.

  [​IMG]
   
 6. Quay về Storage usage và giờ hãy vào mục Other. Ở đây, những thư mục có dung lượng lớn nhất mà Windows 10 không thể nhận diện sẽ hiện lên. Nếu không cần thiết, hãy click vào mục đó, khi File Explorer hiện nơi lưu trữ hãy xóa luôn file đó đi như thông thường.

  [​IMG]

2. Xóa các file dùng để khôi phục

Đây là tính năng giúp khôi phục các file / folder, mặc định được tự động thực hiện từng giờ để tránh các sự cố bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, đôi khi tính năng này cũng "bóp" ổ cứng không tệ, và có thể giải phóng được một lượng lưu trữ không hề nhỏ qua các bước sau:

 1. Nhấn tổ hợp phím Windows key + X và chọn Control Panel.
 2. Click File History.
 3. Ở bảng bên trái, chọn Advanced settings.

  [​IMG] 
   
 4. Dưới mục Versions, thay đổi tùy chọn mặc định bằng cách click vào menu bên phải Save copies of files (Chu kỳ lưu các bản copy của files) và Keep saved versions (Thời gian lưu trữ cho mỗi phiên bản) và chọn phương án hợp lý nhất cho bạn. Ví dụ: Every 12 hours và 3 months (tự động lưu bản khôi phục mỗi 12 tiếng đồng hồ và lưu trữ 3 tháng).

  [​IMG] 
   
 5. Click vào đường dẫn Clean up versions.
 6. Trong công cụ File History Cleanup, chọn những phiên bản trước đây bạn muốn xóa, và chọn All but the latest one để xóa tất cả nhưng giữ lại phiên bản khôi phục mới nhất.

  [​IMG] 
   
 7. Click vào nút Clean up.
 8. Click nút Save changes để lưu lại tất cả thay đổi.

3. Gỡ những ứng dụng ít dùng

Để gỡ bỏ những chương trình / ứng dụng không cần thiết (bao gồm cả những ứng dụng ngoài desktop và những ứng dụng UWP được tải về từ Windows Store), chúng ta có thể sử dụng Settings qua các bước như sau:

 1. Vào Settings > System > App & features.
 2. Tại đây, hãy chọn ứng dụng bạn không cần sử dụng hoặc hiếm sử dụng nhưng ngốn bộ nhớ và nhấn Unistall.
 3. Xác nhận bằng cách click vào thêm một nút Uninstall hiện ra nữa.[​IMG]
 4. Nếu gỡ những ứng dụng UWP thì coi như đã xong, nhưng nếu những ứng dụng / chương trình ngoài desktop thì hãy làm theo hướng dẫn của trình gỡ cài đặt riêng của nó.
 5. Lặp lại các bước trên cho những ứng dụng cần gỡ khác.

4. Xóa những file ảnh trùng lặp

Những bức ảnh trùng lặp có thể ngốn một phần không nhỏ bộ nhớ của máy tính bạn. Nếu những bức ảnh trùng lặp quá nhiều (nhất là những người có thói quen chụp càng nhiều càng tốt, về nhà chọn sau) đến mức bạn không muốn ngồi lọc từng tấm thì hãy sử dụng một phần mềm đến từ bên thứ 3 có công dụng tìm và xóa các bức ảnh trùng lặp.

Trong bài viết này, mình xin đề cập đến hướng dẫn xóa thông qua ứng dụng Awesome Duplicate Photo Finder (miễn phí). Các bước làm như sau

 1. Vào trang tải về Duplicate Photo Finder, click vào đường dẫn Download portable version để tải về và sử dụng.
 2. Giải nén file tải về.
  [​IMG]
 3. Đây là bản portable nên sẽ không cần cài đặt, chỉ việc click vào AwesomePhotoFinder.exe đã giải nén trên là sử dụng được.
 4. Trong màn hình chính của phần mềm, click vào nút cộng (+) để thêm thư mục có chứa ảnh trùng lặp.
 5. Click vào Start Search để bắt đầu quét.

  [​IMG] 
   
 6. Sau khi đã quét xong, bạn sẽ được xem những bức ảnh trùng lặp nhau. Click nút Delete ở những bức ảnh không cần thiết.
 7. Click Yes để bức ảnh không cần đó được chuyển qua Recycle Bin.

  [​IMG] 
   
 8. Tương tự với các bức ảnh còn lại cho đến khi danh sách bị trùng lặp không còn.

Nếu thay đổi ý định và muốn chọn lại một bức khác, hãy vào Recycle Bin và Restore những bức ảnh muốn phục hồi, và tiện thể xóa hẳn luôn những bức không cần thiết nhé!

5. Xóa những phiên bản trước đây của Windows

Sau khi nâng cấp lên Windows 10 trực tiếp (không định dạng lại phân vùng) hoặc cập nhật một bản build mới, một phiên bản trước đây của Windows vẫn sẽ được lưu trữ trong thư mục Windows.old. Thư mục này dùng để khôi phục về bản trước nếu người dùng mong muốn hoặc phòng trường hợp phiên bản mới gặp vấn đề.

Nguồn: Techrum.vn༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ

༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ

༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ

༼ つ ◕_◕ ༽つ I'm so o.p. Plz neft ༼ つ ◕_◕ ༽つ


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019