Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
12/09/2018 18:09 # 1
hienhien1503
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 2

Kinh nghiệm: 92/120 (77%)
Kĩ năng: 1/20 (5%)
Ngày gia nhập: 04/08/2018
Bài gởi: 752
Được cảm ơn: 11
Thông tin mới nhất về việc xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên


(ĐSPL) - "Theo quy hoạch của Hà Nội và chủ trương phát triển mạng lưới chợ của chúng tôi, không hề có kế hoạch xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội, hay còn gọi là chợ Đền Lừ. Cả hai chợ này vẫn có tên trong danh mục chợ của Hà Nội"

Ngay sau thông tin xoá bỏ chợ đầu mối Long Biên được đăng tải trên các kênh truyền thông hôm 7/7, ông Hồ Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Hà Nội đã cho biết: đã có sự hiểu nhầm ở đây, báo Vietnamnet đưa tin.

Ông khẳng định: "Theo quy hoạch của Hà Nội và chủ trương phát triển mạng lưới chợ của chúng tôi, không hề có kế hoạch xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội, hay còn gọi là chợ Đền Lừ. Cả hai chợ này vẫn có tên trong danh mục chợ của Hà Nội".

Ông Khánh cho biết: "Trên thực tế, chợ Long Biên không được xếp hạng là chợ đầu mối nhưng lại có tính chất hoạt động giống như chợ đầu mối. Chúng tôi đã nêu rõ trong quy hoạch, sẽ chuyển chợ Long Biên theo mô hình là chợ dân sinh hạng 2. Như vậy, sẽ thuận tiện cho công tác quản lý. Toàn bộ hoạt động của chợ sẽ do Quận Ba Đình chịu trách nhiệm".

"Chợ Long Biên hiện nay có nhiều vấn đề như gây ách tắc xe cộ, quá tải về giao thông nên cần phải để cấp quận quản lý thì sẽ chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn nên phải là chợ hạng 2", ông Khánh giải thích.

Thông tin mới nhất về việc xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên - Ảnh 1

Đại diện Sở Công thương HN  cho biết, theo quy hoạch của Hà Nội và chủ trương phát triển mạng lưới chợ của Sở, không hề có kế hoạch xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội.

Ông Khánh dẫn chứng chính là Quyết định 5058 ban hành năm 2012 của UBND Tp Hà Nội phê duyệt quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, Hà Nội cũng đã nêu rõ sẽ tổ chức có 5 chợ đầu mối nông sản tổng hợp ở các huyện xung quanh Hà Nội.

"Khi 5 chợ đầu mối này hoạt động, nhịp độ buôn bán, lưu thông hàng hoá ở chợ Long Biên sẽ được giảm tải dần dần. Tuy nhiên, quá trình giảm tải, để chợ Long Biên trở thành chợ hạng 2 sẽ phải diễn ra dần dần vì đây là khu chợ lâu đời, gắn liền với tập quán buôn bán của người dân Hà Nội nhiều năm nay (trước năm 1985).

Như vậy, không hề có chuyện Hà Nội sẽ cho đóng cửa các chợ này, ít nhất là trước năm 2020", ông Khánh nhấn mạnh.

Không dừng lại ở việc bức xúc, ông Khánh còn cho biết, ngay sáng 8/7, Sở Công Thương đã có văn bản gửi gấp tới Bộ Công Thương đề nghị làm rõ các thông tin "xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội" trong Quy hoạch của Bộ công bố.

Trước đó, như thông tin các cơ quan báo chí đã đưa, Bộ Công thương vừa công bố quyết định 6481 ngày 26/6/2015 về việc Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Phương án quy hoạch cụ thể là công nhận 14 chợ đầu mối hiện có trên cả nước và xóa bỏ hoặc di dời 13 chợ đầu mối không đảm bảo các điều kiện theo tiêu chí quy hoạch. Đồng thời, cải tạo, nâng cấp 9 chợ đầu mối đạt chuẩn và xây dựng mới 55 chợ đầu mối trên cả nước.

Cụ thể, tại thủ đô Hà Nội, sẽ giữ nguyên chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm). Xoá bỏ di dời chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) giai đoạn đầu từ 2021-2025. Chợ đầu mối Long Biên -Hà Nội sẽ bị xóa bỏ hoặc di dời trong giai đoạn từ 2015-2020.

Song song với đó, Hà Nội sẽ xây mới 3 chợ đầu mối nông sản tại xã Phủ Đổng huyện Gia Lâm, phân kỳ đầu tư 2015-2020, chợ đầu mối nông sản tại Quốc Oai từ 2021-2025, chợ đầu mối nông sản tại Phú Xuyên 2021-2025.

Các chợ hạng I sẽ được giữ nguyên ở Hà Nội bao gồm chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Mơ (Hai Bà Trưng), chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ Hà Đông (Hà Đông), chợ Nghệ (Sơn Tây), chợ Thị trấn Vân Đình (Ứng Hoà).

Tại TP.HCM, sẽ không xóa bỏ hoặc di dời chợ đầu mối nào mà giữ nguyên 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn; và giữ nguyên chợ hạng I hiện có là chợ Bến Thành.

Tại Đà Nẵng, sẽ giữ lại chợ đầu mối Hoà Cường (Phường Hoà Cường Nam), cải tạo, nâng cấp chợ đầu mối thuỷ sản Thọ Quang. Xây mới chợ đầu mối kinh doanh giết mổ gia súc và kinh doanh nông sản tại Hoà Vang. Giữ nguyên chợ hạng I hiện có là chợ Cồn, Đống Đa, ST Nguyễn Kim, Hoà Khánh.

Được biết, mục tiêu tổng quát của Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến 2025 là nhằm phát triển mạng lưới chợ đồng bộ, hài hòa, đáp ứng nhu cầu hàng hóa nông sản cho sản xuất, chế biến và nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của nhân dân, qua đó thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và ngành sản xuất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 của lần quy hoạch này là sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp các chợ đầu mối và chợ hạng I hiện có; đồng thời đầu tư xây mới các chợ đầu mới và chợ hạng I ở những nơi có nhu cầu cần thiết.

Mục tiêu đến năm 2035 là sẽ phát triển mạng lưới chợ đầu mới và mạng lưới chợ hạng I trên phạm vi toàn quốc đủ về số lượng, phù hợp về công năng, quy mô và trình độ phát triển so với nhu cầu của thị trường; đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa nông sản trên các địa bàn.

                                                                                                                                                               Nguồn : kênh 14 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019