Bài viết do một bạn độc giả gửi tới Playdota

Đầu tiên bài viết này xin được gửi tới bạn Q, do bạn sida muốn lên 6k mà mình không chỉ được nên ghi lên đây thực sự thì bài này mình nghĩ nên áp dụng cho 2k5 -4k thôi vì trình mình mới 4k :d, lưu ý đây không phải là cách chính, trước đây Playdota. vn có post 1 bài lên mmr các bạn nên áp dụng 2 bài để tìm ra cách tối ưu nhất

1. Cách bạn lên item

Okays tôi spec bạn Q từ đầu game tới cuối game và nhận ra bạn ấy đánh Lina đi mid lên gậy xanh trước, tôi không bảo là sai nhưng hãy nghĩ xem: Jugg team địch xanh có mom và Gậy xanh sớm, Zues có Blink + Octarine Core + Gậy xanh, việc bạn lên gậy xanh trước là ý tưởng tồi vì chỉ cần jug lại gần là bạn chết. Nếu bạn lên lốc trước thì bạn có thể cứu chính bạn hoặc thậm chị đồng độ. Gậy xanh cho Lina tăng khả năng kill của bạn nhưng không giúp nhiều cho team = Lốc. Tiếp đến là 1 hero như Void, tôi hỏi nếu chơi Void bạn lên gì ? Đa số trả lời Tread -mom-búa sét -bkb -bla bla nhưng tôi đánh Void kiểu khác, tôi thường lên Tread -mom rồi Gậy xanh. Tại sao là Gậy xanh? Hãy nghĩ mà xem khi team bạn thọt, việc farm không được thì bạn có thể chuyển hướng gank supp team địch (2k5-3k5 ) thì theo tôi supp đi lẻ farm rất nhiều, 60s ez kill khiến bạn giàu hơn, ngoài ra với 5s uti và 60s cooldown thì bạn có thể combo tốt với supp team mình để đảm bảo địch chết ( nếu nó pick mấy con miss như pa hay wr chẳng hạn ). Nói chung ý của tôi ở đây là hãy lên item mà bạn nghĩ ( hoặc combo ) với đồng đội trước khi lên item cá nhân, tất nhiên tôi không liệt kê 1 số hero phải lên full item dame như Ember, Kunkka.

Dendi Lina

Dendi Lina

2. Cách bạn chọn counter

Với nhiều bạn hiện nay chưa có khái niệm đúng về counter, ví dụ bạn đánh 1 trận 3k mmr, team bạn có thằng pick Axe đi rừng, Centaur offlane, Queen of porn mid, 1 con supp theo Centaur còn team nó có Medusa mid, Traxex carry bla bla thì bạn pick gì. Đa số khi tôi hỏi nhưng người 2k5-3k5 pick am là counter 2 con tay dài nhưng bạn quên 1 điều là AM phải xanh hoàn toàn so với 2 con kia thì bạn mới có khả năng win được. Thay vao đó tôi thường thay = Ursa, với việc build shield + orb of venom + skill 3 đầu game thì tranh rune có kill cực kì để với slow lớn và dồn dam tởm, nếu bạn có Phase sớm thì việc lách rừng slow đập nó chết rất nhanh. Việc này còn hiểu quả và dễ hơn khi có blink và Roshan, hầu hết nhưng trận chơi Ursa của tôi last hit <100 và tôi farm được blink rồi đi combat gank là chủ yếu. Đó là 1 ví dụ, nếu bạn không thể farm đua với nó ( supp nó roam, hero nó spam skill khó chịu ) thì bạn nên nghĩ tới việc pick 1 hero đi gank mạnh và tạo được khoảng trống cho team và cần ít item. Tất nhiên nếu team địch có Storm và team bạn có thằng SF mid sida, bạn được supp bảo kê thì tôi nghĩ pick AM là tốt nhất.

3. Cách bạn đối xử với đồng đội

Con người dễ rage cũng như dể tha thứ, 1 team mà  5 thằng thi nhau chửi thì % thua khá lớn, tôi không cần bạn là người chơi giỏi nhưng hay là người nhường nhịn ( trường hợp gặp stack 3 thằng vinoy spam chat + chửi ) thì bạn nên mute nó mà chơi :v, nhiều người bảo rằng nếu blame nhau quá thì mute nhưng tôi nói thật mute là cái tôi ghét nhất của dota 2. Bạn không thể bày tỏ chiến thuật của mình với đội cũng như đội kêu gọi bạn nếu bạn mute họ hoặc ngượi lại, giao tiếp trong game là tốt rất tốt để bạn tiến bộ, ví dụ khi bạn bị blame hoặc 2 thằng blame nhau thì bạn nên hòa giải như : hey stop that, we can win, let this abc do this xyz ok ?. Còn mấy thằng trâu lỳ như không biết xài supp đi bảo kê ( như trường hợp AM tôi kể ở trên ) thì bạn gặp xui rồi và đành chịu. Đa số từ 3k5 trở lên họ chat rất nhiều, còn từ 3k5 trở xuống ai cũng nghĩ mình như bài viết về w33 có thể cân team nên mute all, đó là lý dó họ dính 1 đống elo hell, report, 5game low bla bla. Ví dụ bạn pick 1 hero có thể vừa lane vừa rừng và thằng kia random đi lane thì bạn nên vào rừng chứ đứng kiểu :fuck stupid pussy last pick, reported. Lời khuyên nữa là đứng cố gắng đừng đầu team như hey i told u pick this but what the fuck u pick u noobs bla bla, 1 đống bọn 3k5 trở xuống cọi việc người khác chỉ là ngu ( tự ái cao) muốn win thì bạn phải dẹp tự ái sang 1 bên, sẵn sàng xin lỗi khuyên nhủ nếu bạn sai. Có nhiều game tôi pick carry nhưng thằng abc nào đấy pick gyo hay wr đi carry thì tôi bảo, hey  can u supp me gyo ? just stun and nuke, if i have fury early i will give u farm then, thanks you and love you. Với những người dể tính thì họ sẵn sàng giúp bạn ( gyo max 2 supp hơi tởm nhé ), bạn không cần  1 team có supp thần thánh như fy hay kuroky, cái bạn cần là supp giúp đúng lúc, vậy là xong. Team đầy đủ vài tro tốt hơn team 5 carry.

 

 

Luôn thân thiện thế này với đồng đội

4. Tôi không thể chơi support, mà nó pick 3 core rồi thì phải làm sao ?

Lúc này bạn nên nghĩ tới việc pick ultra core và đi rừng, 1 số hero như ursa đi rừng có thể ăn roshan sớm và mang lại rất nhiều lợi ích cho team, khi có blink thì ursa là ác mông ở dưới 3k5 khi thằng nào đi lẻ cũng dễ chết dưới tay bạn :)) ( không tính trường hợp stack 5 vì stack 5 thì khó có chuyện đây ). Hoặc bạn có thể pick engima, engima với việc farm blink + bkb sớm có thể combat cực mạnh, nếu giàu thì lên refresh + gậy xanh, với skill 3 + dame uti x2 tất cả thì 84% máu rút  không phải ít, nhất là khi black hole 3 thằng trở lên và 2 thằng còn lại không có skill stun bla bla xuyên bkb. Còn nếu không chịu nữa thì bạn cò thể chơi sup đánh nhau sớm như winter wyren, wind ranger, gyo max 1 2, earthshaker vâng vâng, . . .

5. Khả năng tính toán 

Tôi không yêu cầu bạn phải giải ma trận hay nguyên hàm bla bla, tính toán ở đây là khả năng sử dụng item skill, chẳng hạn hôm qua tôi gặp lion cùng team rush blink sớm, bay vào skill 1  2 giết được 1 thằng xong rồi đứng lại ăn 1 tràng chửi từ team vì thiếu 5 mana uti ( uti lion 200 mana ), cô bạn Q trên của tôi cũng thế, tôi xem lúc bạn ấy ăn rune invi và lên top giết zues + puck, zues còn khoảng 200 máu, puck còn khoảng 300 máu. Nếu là tôi tôi sẽ skill 1 lina lên zues và uti lên puck, nhưng bạn tôi có thể chưa quen hoặc chưa tính toán mà uti lên jug và xài 1 2 lên puck kết quả là ăn mỗi zues. 1 số hero trong game có lượng mana skill nhất định, bạn cần tính toán hợp lý mỗi khi gank, combat, solo kill, tất nhiên với storm thì khó tính hơn 1 chút. Việc tính toán yêu cầu bạn phải luyện tập nhiều và cả fail để quen

6. Cách bạn biến hóa hero của mình

Team nó hero không có skill chạy như trasex, lion, rylai. Team bạn thì ăn hành và để tụi nó push quá sớm, bạn cầm anti mage 4k gold thì bạn lên gì ?, hãy nghĩ lại đi, lúc này fury là ý tưởng tồi vì bạn không có space farm, bị rush và ép combat sớm liên tục, thằng ngu supp thì ward chằng hạn. Nếu là tôi tôi sẽ lên combo vilamir + yasha và đi gank tạo space, tiếp đó là bash và manta hoặc bkb. Hãy nghi tới tình huống hiện tại mà rush item, việc không có space farm thì lên fury không giúp nhiều cho bạn khi sex với gust + slow có thể ho bạn lên bảng, nếu bạn lên vila + yasha bạn sẽ có 1 hút máu 1 chút ms 1 mớ as đủ để bạn solo kill nó ( không tính trường hợp nó có manta crit 2 bla bla nhé :v ), Am với cái bat 1, 45 ( thua jug 1 xíu ) thì ngoài farm nhanh còn là ganker hữu dụng với thể loại carry tay dài không skill chạy. Riki cũng là 1 hero gnak tạo space khá ổn khi có diffuso blade ( thực tế khi lên được cái này mình toàn đi gank =)) ) với việc max 3 + 1 điểm 1  + diffu thì hầu như chả ai chạy khỏi bạn. Pa hay thì lẹn fury thì lên drum + hod  +yasha + pt và đi giết supp, với skill1 max + skill 3 thì giết pa khá khó với hp trên 1k. Hãy tạo ra cách chơi hero chứ đừng gò bó vào việc farm nếu team bạn thọt khi nhưng hero có blink cũng là nhưng hero ganker mạnh

Đây là bài viết thứ 2 của tôi, tôi đã cố gắng chỉnh sửa tốt hết mức có thể nhưng không tránh khỏi sai sót mong các bạn thông cảm, tôi sẽ dành nhiều thời gian hết sức có thể để trả lời comment  :) chúc các bạn ăn hành vui vẻ và #roadtommr như ý muốn.

Ps:bạn Q đọc xong thì áp dụng nhé, lần sau tôi spec mà vẫn vậy thì tôi buồn lắm đấy bởi bài nay viết cho bạn mà :))) 

 

Nguồn: Playdota.vn