Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
26/11/2011 22:11 # 1
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về VDJ


Hướng dẫn phương pháp MiX nhạc với VIRTUAL DJ
Dành cho bạn mới vô nghề

Các Bứơc Thực Hiện

VDJ Bước 1:Khi mở VDJ lên, với bất cứ cái skin nào bạn chọn bạn sẽ nhìn thấy những những chức năng y chang nhau (cho dù là CDJ1000 hay CDJ100s hoặc là Denon S5000 cũng y chang) sau đây: 2 players 2 bên, mỗi bên có các nút: Play, Stop, Cue, và Magic (sync), 3EQ band biểu diễn Bass, Middle, và những tần số cao hơn, 3 nút Effects (hiệu ứng), nút picth bend, và nút loop, bạn cũng có thể thấy những thông tin hữu ích về bài hát như là phần hiện thị bài hát theo dạng sóng (giúp mình thấy đuợc nhịp beat, hihats và baselines…) thời gian chơi đc bao lâu, thời gian còn lại của bài, thời gian của nguyên bài nhạc cũng như là thông số BPM (beats per minute) của bài hát đuợc tính toán bởi chương trình (“làm ăn” với nhịp 4/4 là ngon nhất)

VDJ Bước 2:Tiếp theo bạn sẽ thấy một cái MIXER có 2 kênh Volume và điều khiển Gain để kéo thêm chút âm thanh của bài hát to lên (nói đk db nhiều khi anh em ko hỉu) (2 cái nút vặn nằm trên đó), một Crossfader (cái thanh nằm ngang) để chuyển đổi âm thanh qua lại từ Deck 1 sang Deck 2 (tác giả bài này nó ko dùng cái này khi mix (?)), và một preview điều khiển Volume để nghe và điều chỉnh bài nhạc trước khi bạn chơi trực tiếp.

VDJ Bước 3:


_ Ok rùi! Chúng ta bắt đầu đưa bài nhạc vô. Đưa vô bằng cách kéo và thả lên một trong 2 bên player. Chương trình sẽ tự động hiển thị điểm bắt đầu bài nhạc theo dạng sóng (wave form). Công việc đầu tiên sau khi đưa vào là chọn điểm Cue đúng vị trí. Xác định Cue giống như là đánh dấu lên wave form và điều đó sẽ báo cho chương trình biết đuợc điểm bắt đầu vào bài. ( thông thường thì những bài nhạc nén – mp3, wma, aac … bắt đầu sau 1, 2 giây). Ngon nhất cho mấy bạn newbie tập mix là chọn bài nào bắt đầu ko có tiếng nhịp đập bụp bụp. Sauk hi chọn điểm Cue chính xác bài hát sẽ sẵn sàng để chơi ( khi xác định Cue rồi mỗi khi chơi bài nhạc sẽ chỉ bắt đầu ở tại đó, ko phải tại điểm bắt đầu của bài nhạc - khác nhau à nha - muốn trở về phần bắt đầu của bài nhạc phải ấn nút Stop)
_ Cần phải cẩn thận và ko bao giờ đặt Cue một bài nhạc ra ngoài hệ 16beat. (Cái này phải ráng để ý vì người mới chơi thường ko rành và thuộc khuông) tui cũng vậy sai hoài. hixhix

VDJ Bước 4:

Đây là thời điểm mà bạn chọn lựa đúng beat để bắt đầu mix. Sau khi am hiểu hệ 16 beat bạn sẽ nhận ra sự hơn kém khi chọn beats đầu tiên là thuộc hệ 16 hay là hệ 32 beat để bắt đầu mix. (Để biết cái nào là beat đầu tiên dễ dàng thì thông thường nó thuờng kèm thèo một tiếng Crash. Crash có thể hay đuợc tìm thấy ở beat đầu tiên của vòng lặp 32 beat – bạn nào ko rõ thì có thể hỏi thêm). Nhịp beat mà bạn chọn để bắt đầu mix phụ thuộc vào bài nhạc đang đuợc chơi và bài nhạc chuẩn bị.
Hãy xem ví dụ dưới này để có thể hiểu cặn kẽ hơn:
_ Mình đang chơi một bài nhạc độ dài 8 phút, bpm 128 và trong khoảng 2 phút cuối của bài nhạc có một tiếng Crash (chuyển đoạn) và còn lại 3 âm thanh của Beat, HiHats, Bass và trong khoảng 1 phút còn lại có một tiếng Crash khác và 2 âm thanh của Beat, Hihats. Tại điểm đặt Cue là một bài nhạc có độ dài 6 phút, bpm 128 với 1 phút intro… nghĩa là trong 1 phút đó sẽ chỉ toàn là tiếng beat và hihats. Cách dễ dàng nhất để mix 2 bài này là bắt đầu mix khi nhịp beat đầu tiên của bài đang chờ đc điều chỉnh để đập với tiếng Crash 2 phút (nói ở trên) trước khi kết thúc bài đang chơi. Với cách đó tiếng bass của bài này sẽ ko gặp tiếng bass của bài kia và giai điệu sẽ mềm mại, đủ dài để mix. Sau 1 phút “bước đều bước” sẽ gặp tiếng crash của bài trước (vẫn còn chơi mà ko có bass) và tiếng crash của bài tiếp mà kèm theo tiếng bass hoặc 1 bassline. Để chơi bài nhạc đã đặt Cue đuợc điều chỉnh toàn bộ bài đó bạn có thể dùng nút Magic để chơi (đồng bộ). Ở giao diện mặc định nó nằm chính giữa, phía trên cùng hoặc nằm đâu đó trong cái skin mà bạn chọn.

 

Điều chỉnh VDJ:


Tôi điều chỉnh VDJ theo một cách khác vì tôi gặp gò bó với sự sắp xếp của turntables. Đầu tiên tôi ko sử dụng chức năng BeatLock vì chương trình ko “nghe” đuợc bài nhạc mà “đọc” đuợc nó bằng 1 cách khác. Vì thế nếu bạn có một bài nhạc mà ko đuợc “đọc” tốt thì nguyên cái mix của bạn sẽ bị “gãy” vào lúc bạn đưa bài đó vô bản mix của bạn. Và khi “đụng chuyện’ bạn sẽ ko thể quay trở lại. Vì thế một lời khuyên là bất cứ soft nào đều có thể tạo ra lỗi trong một track nào đó cho nên phải tin vào đôi tai của bạn hơn là đôi mắt.
Điều tiếp theo gọi là “time strech”. Trong chương trình Atomixmp3 (tương tự VDJ) “time strech” ko hoạt động chính xác. Nhưng mặc dù là nó đã đc fix ở VDJ tôi vẫn vô hiệu hóa nó vì tôi ko tin tưởng vào nudging (sự thay đổi nhỏ) trong đôi tai khi mà “Time Strech” đuợc hoạt động, nó đem lại một cảm giác “giả” của sự thay đổi một track nhưng tôi đoán rằng vấn đề ở chỗ luyện tập và cái gì bạn muốn đem ra dùng (mình cũng ko hiểu rõ lắm cái này mong bạn nào có thể giải thích rõ hơn về nudge).
Một vấn đề quan trọng khác là tìm kiếm những phím tắt (shortcuts). Bạn có những thứ “đáng yêu” tại đó. Điều cần thiết phải đuợc thay đổi là giá trị nudge, mặc định là +256 -256 đuợc thay đổi thành +128 -128 mà tôi nhận thấy rằng nó sẽ “trơn tru” để có thể nudge. Cũng như mặc định khoảng Pitch là +34% -34% tôi lại thích dùng và xem thanh Pitch di chuyển vừa đủ để biết đuợc nhanh chậm như thế nào khi chơi nhạc vì thế giá trị đc đổi thành -8% +8% nhưng bạn có thể xài khoảng -12% +12% vừa đẹp.
Một điều khác nữa (thằng này "điều khác" nó chơi mấy chục lần chưa chán) đc thay đổi là set phần “Max Load” ở chế độ Always. Điều này sẽ cho chương trình có khả năng đọc toàn bộ bài nhạc trước tiên và “kiểm tra” nó toàn diện. Vì một vài bài nhạc có một số thay đổi thật sự khác lạ bên trong và tốt hơn là có tất cả mọi thứ như là wave gram (nói ở trên) hơn là 1 phần của nó.
Cũng như tôi đặt “Cross fader” tại FULL vì đây là một điều bình thường và là cách thức mà các Mixer “hiệu” để mặc định. Nó cho mình âm thanh đầy đủ của 1 track khi crossfader nằm bên trái hoặc bên phải và đầy đủ cả 2 tracks khi nó nằm giữa. bạn cũng cần lưu ý về Gain khi bạn đang mix. Tôi luôn luôn sử dụng Gain từ 1.2 – 2.0 nó phụ thuộc vào sự sắp đặt tôi cần để làm gì và luôn luôn để thanh volume thấp hơn chút so với mức maximum. Bằng cách này tôi có thể tránh đuợc lỗi của bài nhạc khi nó đuợc đọc ko chính xác và gain của nó thì thấp hơn mức mà chúng đuợc viết. Vì thế tôi có thêm âm lượng để tăng cho track khi cần. Sau khi hoàn thành thì bạn có thể chơi bằng những nút tắt. Tôi sẽ ko giải thích ở đây cách điều chỉnh những phím tắt của mình vì tôi nghĩ rằng mỗi người sử dụng phím tắt theo cách mà họ muốn điều khiển từ bàn phím nhưng tôi sẽ cho bạn một mẹo. Bạn có thể điều chỉnh phím thực hiện nhiều tác vụ

 

Tips: (mẹo vặt)

1. Overdub: overdub đuợc tạo khi bạn đang chơi 2 bản nhạc cùng lúc rất lớn vì thế nhịp beat của bài thứ 1 sẽ lấn át bài thứ 2 tạo ra tiếng beat méo mó, rỗng tuếch. Để tránh khỏi có 3 cách. Đầu tiên là điều chỉnh Nudge 1 trong 2 tiếng beat về trước hoặc sau một chút bằng cách nhấn phím trái hoặc phải một hai lần. Thứ 2 là dùng Volume Control của bài nhạc bằng cách tăng âm bài mix và giảm bài đang chơi. Thứ 3 là dùng EQ.

2. EQ: Eq là công cụ hữu dụng nhất của DJ. Thật sự đây là công cụ sẽ giúp bạn cắt bỏ đi những tần số của bài nhạc. Thật sự quan trọng để hiểu công dụng của Eq vì bạn có thể tạo ra những bản mix hay hơn và sửa lỗi. Trong VDJ mỗi player có 1 Eq 3band. Bass-Middle-High Frequencies. Ví dụ hihats đuợc điều chỉnh ở phần High Eq. nghĩa là nếu bạn bỏ tần số High đi bạn sẽ ko thể nghe đuợc âm thanh của Hihats. Ở phần Bass Eq là âm thanh của Beat và Bass. Nếu bỏ Bass eq tiếng beat sẽ nghe đuợc ở mức tối thiểu và nó sẽ giúp mình khi gặp trường hợp Overdub. Ở tầng Middle là những “yêu tố chính” của giai điệu trên 1 bài nhạc. Nếu bạn mix 2 bài và giai điệu ko trùng khớp ngay lập tức bạn có thể bỏ phần middle và bản mix sẽ hay hơn. Cũng như việc bỏ tiếng Bass có thể đc sử dụng như 1 hiệu ứng trong một bài nhạc đơn điệu. Bỏ tiếng Bass trong 16 hoặc 32 beats và mở trở lại sẽ làm âm thanh hay. Eq giúp bạn mix 2 bản nhạc bất cứ đâu bạn muốn vì bạn có thể chọn âm thanh nào sẽ đuợc ở lại sau khi cắt Frequencies. (hay à).

3. Analize: Ko bao giờ chơi bài nào mà bạn chưa từng nghe trước đây. Kiểm tra một bài nhạc bằng một cú click chuột phải sẽ cho bạn thông tin về Volume level của bài (tránh được tình huống overdub) và bpm (tránh được tình trạng thiếu đồng bộ).

4. Kỹ thuật cá nhân về mix: Cá nhân tôi rất thích mix dài khoảng 2-4 phút. Tôi có 1 bài nhạc đang đc chơi max volume và gain chừng +1.7. Bài nhạc được đặt Cue thì trong mức volume khoàng 2 (trong khoảng 0 -10) và tôi bắt đầu mix 2 bài bằng cách bỏ Bass của bài sau. Tôi tăng Volume bài sau lên nhẹ nhàng êm ái và đến đúng thời điểm tôi “thả” tiếng Bass của bài đó và bỏ tiếng Bass bài đang chơi. Điều này dễ dàng thực hiện bằng cách tạo phím tắt để làm 2 hành động. Tôi tạo phím Z để triệt tiêu tiếng Bass của Deck 1 và triệt tiêu tiếng Bass của Deck 2. Tất nhiên là ko chỉ có 1 cách để tạo mix… nó phụ thuộc vào tinh thần, vào thời điểm và vào kỹ năng. Nhưng với newbie âm thanh như vậy là đủ ăn chơi với đời rồi ( nói thêm ^.^)

5. Về Samples: Nếu bạn là newbie đầu tiên bạn phải bắt đầu làm những bản mix tốt, sử dụng thành thạo những thanh Volume và Eq. Sau đó là bắt đầu dùng nút loop. Khi đã cảm thấy ok rồi thì bạn có thể bắt đầu nghĩ đến những cái như Samples hoặc là Effects. Đây ko phải là điểm cần nói đến bạn có thể làm gì trong bản mix với Samples và Effects khi hướng dẫn này chỉ đuợc viết cho các bạn mới chơi.

Theo: hocdj.com

Chúc các bạn thành công 

 


 
Các thành viên đã Thank kkunqb vì Bài viết có ích:
26/11/2011 22:11 # 2
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Phản hồi: Chia sẻ kinh nghiệm về DJ


Hướng dẫn Mix nhạc:


 

 


 
Các thành viên đã Thank kkunqb vì Bài viết có ích:
26/11/2011 23:11 # 3
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Phản hồi: Chia sẻ kinh nghiệm về DJ


Phần mềm Mix nhạc và Beat cho những bạn mới tập chơi:

Atomix Virtual DJ PRO 7.0.3

Link Download: www.mediafire.com/

Beat:
Link Download: Beat Easy 2: http://www.mediafire.com/?i6a6otu69u05osl
                                                 Beat Easy 3: http://www.mediafire.com/?aim232shas8kizk
                        Beat Easy 4: http://www.mediafire.com/?cw9yzi86nbx91nn
                        Beat Easy 5: http://www.mediafire.com/?yc7hfxhu0lc8zo1
                        Beat Easy 6: http://www.mediafire.com/?z633k796wbgn3g9


 

 


 
Các thành viên đã Thank kkunqb vì Bài viết có ích:
27/11/2011 03:11 # 4
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Phản hồi: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về DJ


CÁC THUẬT NGỬ

+ Mix: Phối các bản nhạc lại với nhau tạo thành 1 bản Non-stop, 1 DJ giỏi là một người mix các bản nhạc rất trơn tru làm cho người nghe rất khó nhận biết được khi nào thì anh ta chơi hết 1 bài và chuyển sang một bài mới.

+ Remix: Phối lại phong cách/thể loại của một bài hát đã được biết đến từ trước...VD : Motorcycle - As The Rush Comes (Gabriel & Dresden Chill Mix) có thể hiểu là bài As The Rush Comes do nhóm Motorcycle sáng tác và được Gabriel & Dresden mix lại theo phong cách Chill.

+ Orginal Mix:Bản mix gốc, là bản mix đầu tiên của một bài do một DJ nào đó sáng tác, nếu bài đó hay sẽ được các DJ khác lựa chọn để remix hoặc chọn để chơi trong complation mix của mình.

+ Extended Mix: Bản mix có độ dài dài hơn bản Original Mix( đầy đủ Intro/Outro và các đoạn breakdown,climax)

+ Vocal Mix: Bản mix ́có lời hát của ca sĩ (thường là giọng nữ trong các bài Vocal Trance)

+ Instrumental Mix:Bản mix đã được tách lời, chỉ còn âm thanh của các nhạc cụ.

+ Dub: là bản Instrumental remix (ko có phần lời) và được thêm vào một số hiệu ứng âm thanh khác.

+ Edit: chỉnh sửa lại bản nhạc theo mục đích riêng của từng DJ

+ Radio Edit: được chỉnh sửa lại để phù hợp với việc phát sóng trên đài phát thanh, thường ngắn hơn bản thu gốc

+ Bootleg : một bản nhạc ko chính thức hoặc chưa bao giờ được phát hành bởi các hãng đĩa, nói nôm na là nó không mang tính thương mại...VD trong set của Armin Van Buuren tại Sensation White 2005 có sử dụng Sting / Police sample Message in a Bottle (bootleg) mà hoàn toàn không phải trả tiền hoặc xin bản quyền của Sting cũng như hãng đĩa đã phát hành bài hát này. Một bản bootleg thường được chọn là một bài hit cũ đã từng nổi tiếng VD : Bang bang (Marco V bootleg) hoặc trộn lẫn 2 hoặc nhiều bài thành một bài nhưng vẫn phải để tên đầy đủ hoặc rút gọn của các bài đó ở tiêu đề.

+ Compilation Album :là một Album trong đó các bài được 1 DJ lựa chọn và mix với nhau, thường theo một chủ đề nào đó. Độ dài từ 12-15 bài và thời lượng 60-90p. VD : In Search Of Sunrise mixed by DJ Tiesto.

+ Artist Album :là một Album tổng hợp các bài của do chỉ một DJ sáng tác, để phát hành Artist Album ko phải là chuyện dễ dàng bởi vì thường DJ đó phải nổi tiếng và có nhiều bài hit...độ tuổi thường thấy của một DJ khi phát hành Artist Album là 28-30 tuổi trở lên, sau khi đã sáng tác và biểu diễn ở rất nhiều club trên thế giới...thì họ mới nghĩ đến chuyện phát hành Artist Album . VD: Artist Album của Armin Van Buuren - Shivers trong đó gồm toàn những bài do AVB phối hợp với một số nghệ sĩ nữa sáng tác.

+ Vinyl: đĩa than, đọc bằng kim (Needle) tiếp xúc vào các rãnh đĩa, âm thanh Analog, có độ dài trung bình từ 7 đến 15 phút nên ghi được 1 hoặc tối đa 2 bản nhạc, Mix, chất lượng âm thanh tốt hơn so với CD, tuy nhiên dung lượng thấp,và rất dễ hỏng nếu bị xước. Vinyl có 3 loại : 12" 10"(cho LP Longplay) và 7''''(cho Single)

+ Promo Vinyl :là đĩa Promotion của DJ, không phát hành rộng rãi ngoài thị trường, thường là bản thu thử nghiệm phát̉ cho các DJ bạn bè, người nghe để lấy phản hồi. Nếu nhiều người yêu thích và có phản hồi tốt thì Single sẽ được phát hành....còn nếu không thì chỉ coi như là bản thu nháp. Những Promo Vinyl là những bản Mix mới nhất của DJ đó..

+White Label : Mặt đĩa chỉ có màu trắng, thường được phát hành để nghiên cứu thăm dò thị trường, được bán rộng rãi nhưng số lượng hạn chế.

+ EP : Viết tắt của Extended Play, là tên thường gọi của một Vinyl hoặc một CD mà bài hát trong đó quá dài cho một Single nhưng lại quá ngắn đối với một Album. Một CD hay Vinyl EP thường có từ 3 tới 4 bài.

(Sưu tầm) 

 


 
Các thành viên đã Thank kkunqb vì Bài viết có ích:
27/11/2011 18:11 # 5
anh2bmw
Cấp độ: 48 - Kỹ năng: 44

Kinh nghiệm: 296/480 (62%)
Kĩ năng: 396/440 (90%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 11576
Được cảm ơn: 9856
Phản hồi: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về DJ


 Nhạc nền hay quá :D Kkunqb cố gắng post thêm nhiều nhiều nhé :D Nghiền rồi đấy  :P


Thông tin liên hệ anh2bmw khi có bất kỳ thắc mắc:
skype: trantien281
mail: 
anh2bmw@gmail.com


 

 
Các thành viên đã Thank anh2bmw vì Bài viết có ích:
28/11/2011 11:11 # 6
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Phản hồi: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về DJ


 Các phím tắt trong Virtual DJ:[B]Tab : Đổi bên [1] và [2] để sử dụng phím tắt

Ctrl+tab : thay đổi chức năng chính như : Browser,effects,record Spamler.

Shift+[p] : giật nhịp nhạc theo tay mình .

: Tăng tốc độ nhạc lên 1/2 so với giới hạn cho phép=[Shift+Space]

[S] : Stop .[P] : Pause anD Play

Space : play

[L] : Đưa nhạc đến vị trí có nhịp Bass đầu tiên.

[<--] : Làm tăng tần số âm thanh [+256].

[-->] : Làm giảm tần số âm thanh [-256].

Ctrl + [<--] : Tua lại 1 nhịp nhạc

Ctrl + [-->] : Tua đi 1 nhịp nhạc

Ctrl+Shift+[<--] : tua lại 4 nhịp nhạc

Ctrl+Shift+[-->] : Tua đi 4 nhịp nhạc

Num [+]& [-] : Tăng và giảm tốc độ nhạc ở mức độ trung bình .

Shift+ num [+]& [-]:Tăng và giảm tốc độ nhạc ở mức độ chậm .

Ctrl+ num [+] & [-]:Tăng và giảm tốc độ nhạc ở mức độ nhanh.

Num

 • : đưa tôc độ nhạc về tốc độ gốc.

   

  Page Up & Page down : chỉnh âm lượng giũa 2 bài hát ở 2 bên [1] và [2]

  Ctrl+ Back Space : Quay trở lại folder trước trong Browser

  Ctrl+ [V] : Mở Video clip .

  [8]: Lặp lại 1/4 nhịp nhạc.

  [9]: Lặp lại ½ nhịp nhạc .

  [1]: Lặp lại 1 nhịp nhạc.

  [2]: Lặp lại 2 nhịp nhạc.

  [4]: Lặp lại 4 nhịp nhạc.

  [6]: Lặp lại 8 nhịp nhạc.

  [7]: Lặp lại 16 nhịp nhạc.

  Ctrl+1.2.3…9: Dùng để đánh dấu nhịp nhạc

  Alt+1.2.3…9 : Di chuyển tới nhịp nhạc đã đánh dấu

  F1….F12 : Bật nhạc nền bạn đã lưu.

  Shift+ F1…F12 :Nhạc nền được bật khi bạn bấm tổ hợp phím trên và nhạc nền sẽ tắt đi khi bạn thả tay ra.

  1 Số chức năng cơ bản

  + Browser : lấy file nhạc trong máy

  + Effects : phần này gồm 9 chức năng nhỏ sau đây:

  -Sound effects:

  --BackSpin: Tắt nhạc dần với tần số âm thanh cao.

  --BeatGrid: tạo nên nhịp nhạc khác

  --Brake: Tắt nhạc dần với tần số âm thanh thấp .

  --Flanger: Tạo âm thanh ảo

  --FlippinDouble: lạp nhịp nhạc

  --Keychanger: Thay đổi tần số âm thanh

  --Overloop: Lưu 1 âm thanh trong bài hát và sẽ được lặp đi lặp lại khi bạn mở nhạc.

  --TK Filter V2 : Phần này dùng để tạo hiệu ứng khi nào các bạn thử sẽ bít ngay --Vocal+: Tách nhạc và lời

  - Video Effects:

  - Video transitions:

  - Phần Video thì mình chưa tìm hiểu vì mình cũng mới biết phần mềm này

  + Spamler: Đây là phần quan trọng nhất trong việc mix nhạc nên mình sẽ nói rõ hơn cho các bạn dễ hiểu

  Trước tiên muốn mix 1 bài nhạc bạn cần phải có 1 phần nhạc nền và cách tạo nhạc nền như sau:

  Bạn chọn và chạy 1 bản nhạc dance nào đó mà bạn cảm thấy hợp với bài hát bạn cần mix, sau đó kick vào phần Spamler và sau đó kick vào loop ở vị trí nào bạn cần lưu ở trong phần Spamler cóa 12 vị trí để cho bạn lưu nhạc nền .

  Ví dụ: Bạn muốn lưu vào vị trí số 1 thì sau khi chạy bản nhạc dance ban ấn vào Loop ở phía dưới vị trí số 1, vá sau đó bạn nhấn F1 thí đoạn nhạc nền ấy sẽ được mở lên theo tố độ nhạc của bài cần mix .

  Thật dễ phải không các bạn. Chúc thành công !!!  

 


 
Các thành viên đã Thank kkunqb vì Bài viết có ích:
25/05/2012 12:05 # 7
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Phản hồi: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về DJ


Hướng dẫn sử dụng HEADPHONE+LOA trên VirtualDJ cho ai không có soundcard rời

Bước 1: Cắm headphone vào đầu line in

Bước 2: Ta mở driver của mình ra, trong Start\Control Panel\Realtek HD Audio Manager

Đối với bạn nào dùng Sigmatel Audio thì mình cũng chưa rõ vì mình cũng chưa động tới nó bao giờ , sẽ có update hướng dẫn cho bạn nào có PC tích hợp loại này 

Giao diện Realtek HD Audio

Có thể có nhiều máy sử dụng main khác nhau nên giao diện cũng hơi khác nhưng đại trà là nó như thế này 


Bước 3: Ta setup như sau:
1. Sau khi cắm headphone vào đầu line in, ta làm theo các bước sau:

Bước 3: Ta setup như sau:

1. Sau khi cắm headphone vào đầu line in, ta làm theo các bước sau:
 
Để về chế độ 4.1 SPEAKER
 
2. Sau đó chỉnh Line In như thế này
 
3. Còn đầu Line Out thì như thế này
 
Vậy là đã xong phần chỉnh sửa 

Bước 4: Giờ đến lúc vào Virtual DJ để chỉnh 
Ấn vào biểu tượng config ở bên trên, góc bên phải
Ta vào tab Sound Setup và làm như hình trên:
 
 
ạn để như thế này là chuẩn!~ Phần Headphones có phần liên quan đến Driver bạn chỉnh như trên!~ Nếu bạn để Line Out (đầu màu vàng-đầu ra loa) là Front Speaker Out - thì bạn để như hình trên là đúng, cũng tương tự như


Headphones (đầu màu xanh dương-đầu vào nhưng đã chỉnh thành đầu ra) là Rear Speaker Out - thì để như kia là đúng, trong trường hợp là ngược lại thì VDJ cho phép bạn chuyển lại thành:
Master : Rear Output / Headphones : Front Output.

Setup Vitual DJ- Dùng cả Headphones+Loa Ngoài**Đây là bài hướng dẫn setup cho tất cả những ai yêu thích Virtual DJ (VDJ).

***Rất nhiều bạn đã tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi - Làm thế nào để setup VDJ có thể chơi giống hệt như “1 bộ” CDJ (tức là từ 2,3.. hộc CDJ) + với Mixer (nghe trước bằng Headphones và chơi nhạc Mester). Vâng để trả lời cho câu hỏi đó hôm này mình sẽ hướng dẫn các bạn “setup” VDJ có thể chơi nhạc như một một bộ DJ thực thụ (Tức là có thể Nghe trước bài hát bằng Headphones), mà không cần bất kỳ một bộ Mixer hay thiết bị hỗ trợ nào khác, chỉ cần Máy Vi Tính là ok. Chỉ cần các bạn làm đúng thao tác hướng dẫn dưới đây:

***Yêu cầu :
- Virtual DJ 6.0 trở lên.
- 01 Headphones. (không có nó thì sao nghe trước được chứ, vui thôi)
- Soudcard 4.1, trở lên - tức là cho ra 2 hay nhiều ngõ âm thanh (ai có 5.1 thì cũng ngon rùi).
- Tải và cài đặt “ASIO4ALL v2” – Tải bản cài đặt tại đây: 
http://www.asio4all.com/(Không cài cái này thì tui xin giơ 2 tay đầu hàng).
## Sao rùi các bạn cài xong chưa, chắc là ok rùi đúng không, vậy chuẩn bị cài nào (hồi hộp quá không biết có được không- hay “thằng cha” này hướng dẫn bừa để câu khách đây):
###Trước tiên vào phần Soudcard của máy tính setup thành chế độ âm thanh 4.1 hoạc 5.1 nhé.
- Nòa các bạn mở cái VDJ lên thôi (cái này ai cũng biết – khỏi cần chỉ).Như thế này đúng chứ:- Vào phần “CONFIG” mở nó ra nhé trông như thế này đúng không nòa:- Mở thẻ “Sound setup”
- Có 4 phần đúng không: Inputs, Outputs, Soud Card, Primary Soud Driver. Ok??
*** Làm cẩn thận như sau nhé các bạn:
- Thẻ Inputs để nguyên (đừng có “vọc vô làm gì”- cái này chỉ dành cho bác nào kết nối với đầu CDJ – thiết bị MIDI thui à).
- Thẻ Outputs đang mặc định là “Single Output” đúng không nòa, kích chuột vòa và chọn “Outputs - Headphones” – Híc các bạn nhìn sang bên tay phải đi có thấy nó hiện ra một dòng là : “Master: Lef chan / Headphones: Right chan”. (Có đúng không – phải chắc chắn là như vậy đấy).
- Thẻ Soud card đang mặc đình là “Simple”, kích chuột vào và chọn “ASIO DRIVER” (Hay quá có thằng “Asio” thì làm được nhiều việc đây – Không có nó các bác chịu khó “botay.com” nhé). Ok nhìn sang tay phải có phải nó hiện ra cái “ASIO4ALL v2”- chắc chắn là như vậy chứ.??
+ Bạn nhìn lên dòng: “Master: Lef chan / Headphones: Right chan” bây giờ có phải nó đổi thành : Master: Chan 1&2 / Headphone: Chan 3&4 – phải chắc chắn là như vậy đấy. ( Nói nhỏ chứ từ khi tui khám phá ra cái “ASIO-DRIVER” thì có thể điều khiển được mọi phần mềm “audio”). OK ?? như thế này chứ:
***Ok. Vậy là bây giờ các bác đã “Setup” xong rồi đấy. Nhớ là “Apply” cái nút ở dưới đấy (Không thì nãy giờ tui hướng dẫn coi như chưa có) và nhấn “ok”.
- Bây giờ tui sẽ giải thích một chút nhé: Ở cái dòng “Master: Chan 1&2 / Headphone: Chan 3&4” có nghĩa như thế này:
+ Master: Chan 1&2 /: Cổng âm thanh “chính” đường ra chung cho bản mix để các bác cho âm thanh ra Ampily hay loa tích hợp – tức là đường ra sau khi “chơi nhạc đã được chộn giữa 2 bài hát – Mix.” (Cái này tui chỉ biết giải thích như thế, bác nào đã từng chơi CDJ + Mixer thì hiểu rõ). Có thể gọi là cổng xuất âm thanh chính.
+ / Hedphones: Chan 3&4: Tức là cho các bạn nghe trước bài hát – trước khi được mix. (Đây là phần hấp dẫn và bí mật nhất đúng không, Nếu không các bạn phải bỏ tiền ra mua AUDIO DJ combines Line có giá từ 300$ -600USD nó quá đắt không phù hợp lắm với túi tiền của người Việt Nam).
*** Ok. Có nghĩa là bây giờ VDJ đã cho ra “2” Cổng âm thanh khác nhau đúng không nòa
- 1 cổng âm thanh ra chung cho toàn bộ.
- 1 cho nghe bằng Headphones đúng không? (Tức là giống hệt 01 bộ CDJ + Mixer nhé – bác nào có cái này thì hiểu quá đơn giản- nhiều người chưa sờ đến nó thì cũng hơi khó hiểu với hướng dẫn này, tui cũng không biết giải thích thế nòa cho giễ hiểu hơn- có gì mong các bác thông cảm!).
***Bây giờ là chỉ việc cắm ra cho phù hợp- Điều này còn tùy thuộc vào Soud card của các bác lên tui rất khó hướng dẫn cụ thể, vì mỗi người đều sài một loại soud card khác nhau. Như của tui là “PCI Express Sound Blaster” tui sẽ làm cắm giắc ra Loa chính và Headphone như sau (các bác soud card khác thì cứ cắm thử các “giắc” khác nhau nhé):- Line Out 1 : Cổng chính cho âm thanh để xuất ra “Ampily hay loa tích hợp” nên tui cũng cắm Giắc để lấy âm thanh chí ra từ cổng này. (Tui gọi là cổng Âm thanh chính)
- Line Out 2: Cổng này không có âm thanh ra. (chỉ có khi xem phim, nhạc 5.1) VDJ không cho ra ơ cổng này.
- Line Out 3: Đây chính là cổng tui cắm Headphones để nghe trước tất cả các bài hát trước khi đưa chung vào “Mix”. Các bạn chắc hiểu rõ chứ - còn bác nào không hiểu được tui cũng bó tay à! (Tui gọi là cổng Âm thanh phụ)
- Còn mây Line còn lại tui không cần quan tâm (vì Đang chơi VDJ).
@@@ Tóm lại là tùy theo soud card khác nhau các bác cứ thử cắm khác nhau miễn là có 01 cổng chính và 01 cổng phụ cho Headphone (phải tìm cắm thật đúng nếu không lúc nghe bằng headphone lại lộn lung tung à).
*** Bây giờ tiêp nhé: Nghe trước bằng Headphones như thế nào?? (với điều kiện phải cắm đúng cổng đấy).Mở VDJ load nhạc vào 2 dect nhé!
Ok. Cho nhạc chạy thử nhé, chú ý cách nghe trước bài hát bằng Headphones sẽ như sau:- Tui sẽ quy định tạm thời như thế này cho các bác dễ hiểu nhé:
+ VDJ bao gồm có 2 hộc để vào Nhạc đúng không nào.?
Hộc bên tay trái tui gọi là “A”
Hộc bên tay phải tui gọi là “B”
- Các bạn nhìn hình bên trên có có thấy hộc A đang được chơi đúng không nào (coi như bắt đầu bản nhạc đầu tiên đã được chơi phát ra loa chính nhé). Nhìn cho kỹ nhé phần Volume ở hộc A được tui mở hết công xuất nhé(Còn ở B được giảm hết công xuất 0Bd)
- Và bây giờ tiếp tục chuẩn bị nghe trước bản nhạc tiếp theo để cho vào mix. Tui load nhạc vào hộc B và nghe trước bằng Headphones trong khi hộc A vẫn đang phát ra Loa Chính nhé.
Các bác Nhìn hình trên cho kỹ có thấy tui Kéo Cần Volume xuống mức âm thanh nhỏ nhất đúng không và để ý thật kỹ tui có Kích vào cái “PFL” bên hộc B (chuyển thành mầu Đỏ đúng không nào) nhớ phải làm đúng nhé. Nếu các bạn cắm đúng giác thì sẽ nghe thấy âm thanh ở Hộc B đang phát qua tai nghe đúng không nòa mặc dù cân Volume đã được kéo xuống nhỏ nhất. (có nghĩa là không phát ra loa, chỉ được nghe trước bằng Headphones)
Khi nòa các bạn đẩy cần Volume lên có nghĩa là đang nó sẽ phát Ra chung đấy (đã được trộn đúng không).
Tóm lại như thế này: Để nghe trước được hộc A Hay B chỉ việc kích vòa cái “PFL” và kéo cái Cần Volume xuông mức nhỏ nhất. Nghe trước ở Hộc A cũng như vậy thôi. (chắc các bác hiểu chứ!!). Các bác nhớ cài cắm headphones sao cho đúng để nghe phải giống như hướng dẫn.

@@Chú ý nhỏ Chẳng hạn để kiểm tra xem đã cắm giắc đúng không bạn chỉ việc kích vào cái “PFL” của mỗi hộc A hay B thôi. VD nhé ở bên trên tui nói là tui đang nghe trước bài hát trước khi đưa vào Mix tui kéo Volume xuống mức nhỏ nhất và và tui nghe trong Headphones đúng không nòa cái “PFL” nó đang ở mầu đỏ bên phía hộc B. Nhìn sang cái “PFL” ở bên hộc A thì nó có mầu “sám sám” thôi (có nghĩa là tui không chọn nghe headphones ở hộc này). Bây giờ tui kích vào “PFL” (chuyển mầu “xanh” như hình dưới nhé) ở hộc A và tui nghe được cả trong Headphone lẫn Loa ngoài nữa. Như vậy là Ok rùi nhé!!Như vậy là bây giờ các bạn Đã tậu cho mình một bộ đầy đủ giống hệt thiết bị của một DJ chuyên nghiệp rùi nhé (DJ nghe Trước băng “Tai” chứ không phải nhìn bằng “Mắt” nhé).

"****Lưu ý nhỏ: Khi chạy "ASIO" các bạn phải tắt hết các chương trình Multimedia-Không chúng nó đánh nhau giữ lắm!"

(Phụ lục: ASIO là gì: Hãng phát triển: Steinberg (bọn này có soft nghe nhạc MyMP3Pro rất chuyên nghiệp)

K/n: là 1 dạng giao thức truyền tín hiệu số, dùng cho soundcard.

Đ/đ: cho độ trễ thấp, tính trung thực cao trong quá trình decode từ soft->soundcard, do bỏ qua các bước trung gian của OS, tín hiệu đi trực tiếp từ soft đến soundcard.

Đây là dạng giao thức thường được dân pro dùng (vd: mix nhạc), còn với người dùng thông thường là Direct Sound do chính MS làm. Nó giúp người dùng chỉnh nhạc bằng phần mềm tốt hơn, thay vì phải dùng thêm thiết bị ngoại vi khác.

Tóm lại với mình từ trước đến nay vẫn coi nó là một tính năng quá chuyên nghiệp với nhu cầu nghe nhạc thông thường nên ko quan tâm lắm (dù sc mình dùng hỗ trợ món này). Bro nào dân phòng thu vào khai sáng cho anh em thêm xem.

Asio làm việc trực tiếp trên soundcard không thông qua kernel mixer của windows, tương tự Kernel streaming , ASIO cho âm sạch hơn , giảm độ trễ do bỏ wa các lớp phần mềm trung gian

cũng thế nên ASIO output còn dc gọi là "bit identical" vì tính hiệu từ file wave đến soundcard giống nhau đến từng bit , ko sai phạm.

Beat.Vn 

 


 
16/07/2012 20:07 # 8
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Phản hồi: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về VDJ


Tổng Hộp Các [ Video ] FL Studio cơ bản - DJ Triệu

Part 1

 

Part2

 

Part 3

 

Part 4 

 


 
Các thành viên đã Thank kkunqb vì Bài viết có ích:
25/11/2012 15:11 # 9
kkunqb
Cấp độ: 20 - Kỹ năng: 15

Kinh nghiệm: 146/200 (73%)
Kĩ năng: 72/150 (48%)
Ngày gia nhập: 07/10/2011
Bài gởi: 2046
Được cảm ơn: 1122
Phản hồi: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về VDJ


Tổng quát các thể loại nhạc DJ

House : là một TL nhạc mang tính chất sôi động, huyền bí kì ảo, bởi những âm thanh đặc trưng trống và bass dồn dập. House chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, hoang đường ,u ám... 


Với dòng nhạc đều đều lặp đi lặp lại nhiều lần , có thể chia TL house ra thành 8 kiểu chính như : Progressive house,Tribal house,Deep house, Electro house, Funky house ,Latin house ,Pro_Tribal house, Vocal Tribal house. 

1. Progressive house 
Là một kiểu nhạc thiên về cảm xúc mang nhiều tính chất mãnh liệt dữ dội, cũng như mang đậm nét huyền ảo kỳ bí, mang cho ta nhiều ảo giác và hoang tưởng bởi những âm thanh nhạc cụ của nó. 
Pro house được đánh với tốc độ rất đều nhưng thỉnh thoảng củng rất sốc và đảo nhịp. Chủ lực là tiếng bass và trống , được phối trên nền keyboard độc đáo cộng hưởng với những hiệu ứng âm thanh sắc sảo, với 50% bộ gõ. Đã tạo nên cho Pro house một nét rất riêng biệt trong TL house. 
Pro house sử dụng vocal để tăng thêm sức sáng tạo, sự tùy biến nhưng chỉ khoảng 40%. 
Tempo:126-136 bpm 

2. Deep house
Cũng là một kiểu giống như Pro house nhưng sâu và ảo giác hơn. Deep House ko dồn dập như Progressive House, trái lại nó có phần giản hơn. Giới Dj thường gọi kiểu này là tăm tối , địa ngục... bởi vì nội dung nhạc luôn hướng ta tới một cái gì đó ko thật rất sâu và rất huyền bí. 
Vocal và giai điệu của dòng nhạc Deep house rất lạ , đc sử dụng bởi nhiều kỷ sảo âm thanh kỳ bí có khi ghê gợn. Depp house rất được ưa thích ở Châu Âu nhưng lại gây nhàm chán ở Châu Á. 
Tempo: 126-133bpm 

3. Electro house
Là kiểu nhạc nặng nhất trong TL House. Nó đc áp dụng bởi những thiết bị công nghệ cao rất máy móc phức tạp, mạnh bạo dồn dập , nặng về âm thanh điện tử vì đây là chủ lực chính trong Electro. 
Về giai điệu có khi rổng và mịt mù về tiết tấu. 
Electro là một hóa thân của Pro_House nhưng tươi hơn, ngầu hơn và mạnh hơn. Nhưng ko sâu lắng và cảm xúc như Pro House 
Tempo:130-137bpm 

4. Funky house 
Về phần nền trống và bass tương đối giống pro house nhưng nghe có vẻ liên tục hơn đc sử dụng rất nhiều nhạc cụ đặc biệt là nền nhạc jazz cho người nghe cảm giác vui tươi, rộn ràng, nhưng tuyệt đối ko ảo giác như những kiểu khác. 
Tempo :130-137 bpm 

5. Tribal house
Là một kiểu nhạc ồn ào nhưng rất sôi động của của TL house. Mang đậm nét tự nhiên bởi vì nó được phối bởi những bộ gỏ của nền văn hóa cổ xưa, của những bộ lạc. Được chia thành 2 phong cách Châu Phi và Nam Mỹ. 
- Châu Phi : bộ gõ mang đậm nét tự nhiên hoang dã. 
- Nam Mỹ : bộ gõ và âm thanh mang đậm nét Latin vui nhộn và có vũ điệu riêng biệt. 
Tribal mang đậm nét nghệ thuật biểu diễn. 
Tempo : 128-136 bpm 

6. Latin house
Là một kiểu nhạc tương đối giống Tribal, mang phong cách của Nam Mỹ và là kiểu nhạc thuần khiết nhất ko giống bất cứ kiểu house nào khác. Latin House đc ra đời trước Tribal và Pro House. Nó đc thể hiện bởi cộng đồng những người nói tiếng latin nên về phong cách và VH rất ấn tượng. đặc biệt vocal đc trao chuốt rất kỹ lưỡng , đc sử dụng những bộ gõ truyền thống theo kiểu Latin. 
Latin House mang phong cách vui nhộn có một chút hoang dã nhưng cũng ko kém phần hiện đại. Một khi dòng nhạc latin house nỗi lên chúng ta ko thễ ko nhảy theo một phong cách rất thân thiện và tươi.. vì nó là tiếng nói của cộng đồng. 
Tempo:128-138bpm 

7. Pro_Tribal house
Chúng ta nghỉ đơn giãn là do 2 kiểu pro house và tribal house kết hợp nên. Nó có thể đáp ứng ,phục vụ ,cho hai giới hâm mộ. Pro tribal house vừa mạnh vừa ảo. Mạnh vì do tiếng bass và trống liên hồi , dồn dập của pro_house. Ảo vì đc cộng hưỡng bởi những âm thanh bộ gõ đặc sắc của tribal và thêm nữa là những kỷ sảo tiếng đặc biệt 
Pro tribal house rất phổ biến. 
Tempo: 127-138bpm 

8. Vocal Tribal house 
Là một kiểu nhạc góp phần thêm phong phú và tăng thêm sức mạnh cho Tribal house. Đặc trưng của nó chính là phần kỷ thuật về Vocal và Keyboard đệm (vocal và keyboard thường đc phối song song với nhau) và đc cộng hưởng bởi một nền nhạc độc đáo rất riêng biệt cho người nghe một cảm giác rất phấn khích, kích động, lôi cuốn. Nó làm giảm bớt sự nhàm chán khi nghe Tribal House nguyên thủy. 
- Khuyết điểm chính là điểm mạnh của nó bởi khi nghe rất kích động, lôi cuốn. Nhưng khi nghe nhiều thì có cảm giác ồn ào, ngột ngạt 
- Một kiểu khác đc tách ra từ Vocal Tribal House là Tech House mang đậm nét tính chất quốc gia. 
Tempo : 128-140bmp 

 


 
Các thành viên đã Thank kkunqb vì Bài viết có ích:
26/11/2012 09:11 # 10
anhtaicit
Cấp độ: 25 - Kỹ năng: 23

Kinh nghiệm: 140/250 (56%)
Kĩ năng: 208/230 (90%)
Ngày gia nhập: 13/01/2010
Bài gởi: 3140
Được cảm ơn: 2738
Phản hồi: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về VDJ


Cho cái ví dụ cho mỗi loại lun kun ơi, dễ phân biệt hơn Contact me : 
anhtaicit

Mail : anhtai.cit@gmail.com
Yahoo / Skype : newstars_19889


Không nghe phò kể chuyện
Không nghe nghiện trình bày
Không nghe say chém gió
Không nghe chó sủa linh tinh

 
Các thành viên đã Thank anhtaicit vì Bài viết có ích:
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019