Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/09/2019 16:09 # 1
trangkien88
Cấp độ: 2 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 7/20 (35%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 29/03/2018
Bài gởi: 17
Được cảm ơn: 0
Thành viên độc lập công ty cổ phần và một số quy định cần biết


Thành viên độc lập công ty cổ phần là một bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu hoạt động của công ty cổ phần.

Thành lập công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp đối vốn phổ biến và có số lượng khá lớn trong các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Do đặc điểm của loại hình công ty cổ phần là không hạn chế số lượng cổ đông góp vốn nên đã dẫn đến nhược điểm rất lớn đó là khó kiểm soát, quản lý điều hành công ty. Vì vậy việc thành lập một cơ cấu tổ chức để điều hành các hoạt động của công ty có vai trò rất quan trọng, cấp bách và một trong số đó phải kể đến là thành viên độc lập công ty cổ phần.

Có bắt buộc phải có thành viên độc lập trong công ty cổ phần hay không?

Hiện nay theo các quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 cụ thể là Điều 134 thì công ty cổ phần được tổ chức và hoạt động theo hai mô hình chính. Trong đó nếu trường hợp công ty cổ phần hoạt động gồm đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị và giám đốc hoặc tổng giám đốc thì phải có ít nhất 20% số thành viên của hội đồng quản trị là thành viên độc lập.

Chức năng và nhiệm vụ của thành viên độc lập công ty cổ phần là thực hiện giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

hành

Điều kiện để trở thành thành viên độc lập của công ty cổ phần?

Để trở thành thành viên độc lập công ty cổ phần ngoài việc được đại hội đồng cổ đông bầu thì còn phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 151 Luật Doanh nghiệp 2014 :

- Không có các hoạt động liên quan đến công ty trong ít nhất 03 năm liền trước đó như đang làm việc cho công ty, các công ty con của công ty hay đã từng làm việc cho công ty;

- Không phải là người đang hưởng các chế độ từ công ty như: hưởng lương, thù lao từ công ty;

- Không có các mối quan hệ pháp lý đối với các cổ đông lớn của công ty như vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh, chị em ruột…;

- Không phải là người trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu ít nhất 1% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty;

- Không phải là thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát của công ty trong ít nhất 05 năm liền trước đó.

Nhiệm kỳ của thành viên độc lập trong công ty cổ phần

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 150 Luật Doanh nghiệp 2014 thì nhiệm kỳ của thành viên độc lập trong công ty cổ phần không quá 05 năm và có thể được bầu lại với số nhiệm kỳ không hạn chế. Số lượng, thời hạn cụ thể của nhiệm kỳ, số thành viên Hội đồng quản trị phải thường trú ở Việt Nam do Điều lệ công ty quy định.

Sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần uy tín, chuyên nghiệp tại Luật Hoàng Phi

Trên đây là những nội dung tư vấn cơ bản của Luật Hoàng Phi về thành viên độc lập công ty cổ phần, có thể nói việc chuẩn bị đầy đủ xây dựng kế hoạch cụ thể từ quá trình thành lập đến khi đi vào hoạt động của công ty cổ phần là cả quá trình dài và phức tạp, nên  Quý khách hàng cần sử dụng các dịch vụ đăng ký thành lập công ty của các đơn vị chuyên về lĩnh vực doanh nghiệp để hạn chế những khó khăn đó.

Luật Hoàng Phi một trong các công ty hàng đầu trong lĩnh vực doanh nghiệp sẽ xứng đáng cho sự lựa chọn tin tưởng của Quý khách hàng.

Thông tin chi tiết về dịch của công ty Quý khách hàng liên hệ theo số hotline :

- Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 - 0981.393.868

- Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

Các dịch vụ khác:

- thành lập công ty

thay đổi đăng ký kinh doanh

thay đổi địa chỉ công ty

bổ sung ngành nghề kinh doanh
 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019