Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
11/09/2019 14:09 # 1
heveda
Cấp độ: 5 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 25/50 (50%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 12/11/2018
Bài gởi: 125
Được cảm ơn: 0
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điện gió


Năng lượng gió được sử dụng để phát ra năng lượng cơ hoặc điện. Quá trình này thực hiện dựa vào một thiết bị - được gọi là tuabin gió. Thiết bị này sẽ chuyển đổi từ động lực của gió thành năng lượng cơ. Nguồn năng lượng cơ này có thể sử dụng để chuyển đổi thành năng lượng điện.
 
Điện gió ở Việt Nam thuộc vào nhóm công nghiệp năng lượng "mới nổi". Chúng được nhập cuộc theo sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các nguồn năng lượng tái tạo mới. Với sự nhập khẩu và phát triển khoa học kỹ thuật hiện đại. Đồng thời, vấn đề "bắt buộc" phải đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn năng lượng - trong khi các nguồn thủy điện lớn, khoáng sản sản tự nhiên đã và đang dần bị khai thác hết.
 
Mặt khác, Việt Nam chúng ta có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo. Đặc biệt là tiềm năng phát triển điện mặt trời và điện gió rất hiệu quả. Với vị trí địa lý đặc thù, quốc gia nằm trên khu vực gần xích đạo và tồn tại những vùng khô nắng nhiều - cũng như gió có hướng tương đối ổn định như các tỉnh nam Trung Bộ. Vì thế, nguồn điện gió cùng với điện năng lượng mặt trời ngày càng được khuyến khích phát triển.
 
Năng lượng gió tạo ra điện như thế nào?
Như đã nói, năng lượng gió được chuyển đổi từ động năng trong gió để tạo ra điện hoặc năng lượng cơ học - Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng một tuabin gió. Các tuabin này thường bao gồm các cánh quạt lớn. Tuabin sẽ được kết nối với một máy phát để tạo ra điện. Khi gió đi qua các tuabin, nó di chuyển các cánh quạt, làm quay trục.
 
Hiện nay, có hai loại tuabin gió đang được sử dụng thực tế:
 
  • Tua bin gió trục ngang (HAWT).
  • Tua bin gió trục dọc (VAWT).
Tua bin gió trục ngang là loại tuabin đang được sử dụng phổ biến nhất trong "công tác" tạo ra nguồn điện.
 
Tuabin gió trục ngang
 
Tạo ra nguồn điện từ năng lượng gió
Để tạo ra điện từ năng lượng gió, trục của tuabin gió cần phải được kết nối với máy phát. Các náy phát điện này sẽ sử dụng chuyển động quay của trục tuabin, để quay một rôto có nam châm tích điện trái dấu. Và chúng được bao quanh bởi các vòng dây đồng. Cảm ứng điện từ sẽ được tạo ra bởi rôto quay xung quanh bên trong lõi, từ đó tạo ra nguồn điện.
 
Nguyên lý hoạt động của điện gió
Có thể hiểu một cách đơn giản, tuabin gió có nguyên lý làm việc trái ngược với một máy quạt điện thông thường mà ta hay sử dụng. Thay vì sử dụng nguồn điện có sẵn để tạo ra gió như quạt điện. Thì ngược lại, các cánh quạt của tuabin sẽ sử dụng gió để tạo ra nguồn điện.
 
  • Các tuabin gió hoạt động theo nguyên lý: Năng lượng của những cơn gió, sẽ làm cho 2 hoặc 3 cánh quạt quay quanh 1 rotor. Rotor này được nối với trục chính và trục chính cũng sẽ truyền động. Từ đó, làm quay trục quay máy phát để tạo ra nguồn điện.
  • Các tuabin gió sẽ được đặt trên các trụ cao để thu được hầu hết năng lượng gió. Ở khoảng cách 30 mét so với mặt đất, thì các tuabin gió sẽ hoạt động thuận lợi. Chúng sẽ có được tốc độ nhanh hơn và ít phải "gánh chịu" các luồng gió bất thường.
  • Các tuabin có thể sử dụng cung cấp nguồn điện cho nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc dùng trong nhiều công tác khác nhau. Chúng có thể nối đến một lưới điện, để phân phối sử dụng mạng điện ra rộng hơn.


tấm pin năng lượng mặt trời ,pin năng lượng mặt trời ,tấm năng lượng mặt trời 


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019