Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
14/08/2019 17:08 # 1
thuytb9078
Cấp độ: 12 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 71/120 (59%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 26/10/2016
Bài gởi: 731
Được cảm ơn: 0
Phân biệt cửa gỗ HDF và cửa MDF


                     Phân biệt cửa gỗ HDF và cửa MDF                 
 
Được xem như một trong những phát minh xuất sắc của thế kỉ XX, MDF xây dựng thương hiệu mang lại giải pháp cứu cánh trước sự khủng hoảng của gỗ tự nhiên. MDF không chỉ mang khả năng thay thế các dòng gỗ truyền thống mà còn được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, nhất là nội thất – kiến trúc. Vậy, cửa gỗ công nghiệp giá rẻ tại hà nội gỗ MDF là gì? Cấu tạo, ưu nhược điểm ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây, song song chiêm ngưỡng một số mã màu và bảng giá mới nhất của MDF tính đến thời kì hiện tại nhé.
 
Gỗ MDF là gì?
 
Khái niệm
 
MDF là viết tắt của từ gì? MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard (mang nghĩa là ván sợi mật độ trung bình).
 
Thành phần chính tạo phải gỗ MDF là các loại gỗ tự nhiên, mảnh vụn, nhánh cây vv… được đập nhỏ, nghiền nát bằng máy, tạo thành các sợi gỗ nhỏ cellulo. Sau đó sợi gỗ được đưa vào bồn để rửa trôi hết các tạp chất, khoáng chất nhựa còn sót lại, rồi đưa vào máy trộn mang sẵn keo và các chất kết dính chuyên dụng để nén thành nguyên tấm.
 
Kích thước gỗ MDF tiêu chuẩn là 1m2x2m4 với nhiều độ dày gỗ MDF khác nhau 2.3mm, 2.5mm, 3.0mm, 4.0mm, 4.5mm, 4.75mm,5.5mm, 6.0mm, 8.0mm, 9.0mm, 12.0mm, 15.0mm, 16.0mm, 17.0mm, 18.0mm, 19.0mm, hay 25.0mm tùy vào mục đích dùng.
 
 
 
 
GỖ MDF
 
Cấu tạo và phân loại
 
Medium-density fibreboard  (MDF) hay còn được gọi là ván sợi với mật độ trung bình là một loại gỗ công nghiệp có thành phần bao gồm các sợi gỗ được trộn với nhựa và sáp và ép thành các tấm phẳng dưới nhiệt độ và áp suất cao.
 
MDF thường được tạo thành từ 82% sợi gỗ , 9% keo nhựa urê-formaldehyd , 8% nước và 1% sáp parafin
 
Trong thực tiễn, MDF là tên gọi chung cho 3 loại ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình và độ nén chặt cao được phân biệt bởi các thông số về độ dày, cách xử lý bề mặt và thông số cơ vật lý được liệt kê bên dưới đây :
 
Tỷ trọng ( kg/m 3)
 
Độ bến uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
 
Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)
 
Độ bền liên kết nội (tổ chức MPa)
 
Lực giữ đinh vít ( doanh nghiệp N)
 
Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )
 
Độ thu nhận nước ( %)
 
Độ bền chịu nước (MOR,MOE của sản phẩm ngâm trong nước)
 
Lượng formaldehyde thải ra (ppm)
 
Quy trình sản xuất
 
Được chia làm 2 loại :
 
Quy trình khô:
 
– Trong quy trình này thì keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất.
 
– Các tầng này được chuyển qua máy ép với gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại.
 
– Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.
 
Quy trình ướt :
 
– Với quy trình sản xuất ướt thì bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép. Ép nhiệt một lần nơi độ dày sơ bộ.
 
– Tấm ván MDF được đưa qua cán hơi ở nhiệt cao như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.
 
Ưu điểm
 
có bề mặt phẳng, nhẵn mịn, dễ dàng sơn hay dán các chất liệu khác như Veneer, Laminate, Melamine…
 
Hạn chê cong vênh
 
giá thành rẻ hơn so với các loại gỗ khác
 
Dễ dàng gia công
 
Nhược điểm
 
Trọng lượng tương đối nặng do mật độ gỗ dày đặc.
 
Thải chất độc hại Formaldehydre gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng khi tiếp xúc lâu dài
 
chức năng đặc biệt chống nước kém
 
Thiếu sự dẻo dai, độ uốn dẻo
 
Độ dày tránh, muốn dày hơn phải ghép tấm
 
đừng gia công khắc chừng như trên gỗ tự nhiên.
 
Tuổi thọ không cao
 
Hiện nay, gỗ MDF được ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất như nội thất gia đình, văn phòng… như bàn ghế, tủ gỗ… https://quatlytam.net/phan-biet-cac-loai-cua-go-cong-nghiep.html Nếu MDF được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì có thể dùng dùng cho một số đề xuất ngoài trời, nơi ẩm ướt hay làm cửa gỗ, vách ngăn vệ sinh…
  
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2019