Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
09/05/2010 22:05 # 1
RongTrang
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 0/10 (0%)
Kĩ năng: 3/10 (30%)
Ngày gia nhập: 06/04/2010
Bài gởi: 0
Được cảm ơn: 3
THỰC CHẤT CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH TRONG LĨNH VỰC QUÂN SỰ VÀ MỘT SỐ VŨ KHÍ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH


BÀI TẬP MÔN NÓI VÀ TRÌNH BÀY TIẾNG VIỆT

CHỦ ĐỀ:THỰC CHẤT  CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH TRONG LĨNH VỰC QUÂN SỰ VÀ MỘT SỐ VŨ KHÍ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH

      Trong thời kì khoa học công nghệ kĩ thuật phát triển như hiện nay thì công nghệ tàng hình (ngụy trang) trong chiến đấu là không thể thiếu.Chúng ta thường nghe nói đến cuộc chạy đua vũ trang giữa hai cường quốc về vũ khí là Nga và Mỹ nhưng đến bây giờ nhiều quốc gia trên thế giới đang tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới.một số quốc gia là điểm nóng trên thế giới như Iran,  CHDCND Triều Tiên và các quốc gia lớn như Trung Quốc, Ấn Độ…

            1. Thế nào là công nghệ tàng hình?

Như mọi người đều biết, để phát hiện máy bay, tàu chiến từ khoảng cách xa ngoài tầm nhìn của mắt thường hay thiết bị quang học thì hiện nay trên thế giới các nước đều sử dụng radar. Radar (RAdio Detection And Ranging) được chế tạo và phát triển dựa trên hiện tượng phản xạ (dội về) khi tín hiệu phát đi gặp mục tiêu, radar sẽ thu bắt, khuyếch đại các tín hiệu phản xạ đó và ta thu được tọa độ, hình ảnh...của mục tiêu.

 Sau chiến tranh Việt Nam, nhằm thực hiện học thuyết can thiệp nhanh, đánh phủ đầu bằng ưu thế tuyệt đối của Không quân. Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và phát triển các biện pháp khiến máy bay, tàu chiến của họ tàng hình trước radar.

         2.Công nghệ tàng hình.

     Công nghệ tàng hình chủ yếu hiện nay gồm các công nghệ chủ yếu sau:

     - Công nghệ giảm bề mặt phản xạ hiệu dụng của phương tiện chiến đấu bằng nhiều cách như: sử dụng vật liệu có khả năng hấp thụ hoặc tản xạ sóng radar, cấu trúc phương tiện chiến đấu có bề mặt nhiều góc cạnh để tản xạ theo nhiều hướng khác nhau như ở F-117 hoặc nhẵn bóng để giảm tối đa phản xạ sóng radar, đưa các thùng treo tên lửa hoặc bom vào bên trong thân máy bay...

      - Công nghệ giảm bức xạ nhiệt hồng ngoại do động cơ hoạt động thải ra, nhất là khi bị tên lửa bám, bằng nhiều cách: che chắn các phần bị hun nóng của động cơ, giảm "góc nhìn" của địch, sử dụng turbin cánh quạt để hạ nhiệt, tối ưu hoá việc đốt cháy để không sản sinh bức xạ nhiệt hồng ngoại, hạn chế các yếu tố làm tăng việc thải này...

       - Giảm phát xạ điện từ bằng những cách như: che chắn các khí tài điện - điện tử của phương tiện chiến đấu, giảm phát xạ xung để thu hẹp khả năng phát hiện tín hiệu, thay bộ phát xạ điện từ bằng kỹ thuật quang, kỹ thuật la-de...

      Ngoài 3 công nghệ chủ yếu trên thì hiện Nga đang phát triển loại công nghệ tàng hình Plasma tiên tiến.

Công nghệ tàng hình là tổng hợp của rất nhiều công nghệ tiên tiến khác nhau thuộc các lĩnh vực vật lý kỹ thuật, vật liệu mới, điện tử, công nghệ thông tin, động lực, tự động hoá, năng lượng... Hiện nay, kỹ thuật tàng hình được coi là một kỹ thuật tổng hợp tiên tiến nhất đối chọi lại các thủ đoạn trinh sát, thăm dò của radar, điện tử, hồng ngoại, sóng âm thanh....và thường được gọi là kỹ thuật tàng hình radar, kỹ thuật tàng hình điện tử, kỹ thuật tàng hình các nguồn sáng có thể phát hiện được và kỹ thuật tàng hình sóng âm thanh... Tuy nhiên, thực chất kỹ thuật tàng hình là sự phát triển của kỹ thuật ngụy trang truyền thống theo hướng công nghệ cao.
      3.Vật liệu tàng hình:
Trong kỹ thuật tàng hình, vật liệu tàng hình được coi là yếu tố then chốt. Hiện nay trên thế giới đã và đang phát triển một số vật liệu tàng hình sau:

      - Vật liệu polyme:

  Loại vật liệu này mới được phát triển trong những năm gần đây nhờ có kết cấu đa dạng, đặc tính cơ lý-hóa học độc đáo. Phức hợp vật liệu polyme dẫn điện với vật liệu vô cơ tổn hao từ, hoặc các hạt cực nhỏ có thể phát triển thành một loại vật liệu kiểu mới, nhẹ, hấp thụ sóng viba dải tần rộng.

- Chất hấp thụ sợi thép đa tinh thể:

  Công ty Gamma của châu Âu đã phát triển một loại sơn hấp thụ sóng ra-đa kiểu mới, sử dụng sợi xenlulô thép đa tinh thể làm vật liệu hấp thụ. Đây là một loại vật liệu hấp thụ ra-đa từ tính, hiệu quả cao trong băng tần rất rộng trong khi trọng lượng giảm tới 40-60%; khắc phục được khuyết điểm quá nặng của đa số vật liệu hấp thụ từ tính.

- Vật liệu Chiral:

 vật liệu Chiral có thể làm giảm phản xạ của sóng điện từ chiếu vào, đồng thời có thể hấp thụ sóng điện từ. Hiện nay, vật liệu Chiral hấp thụ sóng radar là hỗn hợp vật chất có kết cấu dựa trên vật liệu cơ bản để tạo thành vật liệu phức hợp.

      - Vật liệu tàng hình thông minh:

  Vật liệu tàng hình thông minh là một trong những ứng dụng của kỹ thuật cao, mới được phát triển từ những năm 1980. Đây là một loại vật liệu và kết cấu có chức năng nhận biết, xử lý thông tin, tự ra quyết định và hòa trộn tín hiệu, tạo ra khả năng tàng hình thông minh. Hiện nay, kỹ thuật tàng hình đang phát triển theo hướng vận dụng tổng hợp, cân bằng tính năng tàng hình và các tính năng khác; mở rộng phạm vi tần số và phạm vi ứng dụng, hạ thấp giá thành.

      - Sơn tàng hình:

   Sơn tàng hình là loại sơn phức tạp có thể hấp thụ các loại sóng cao tần, vi ba, sóng milimét. Các nhà khoa học đã tạo ra được nhiều loại sơn thẩm thấu hình cầu liti để phối hợp với nhau nhằm tạo nên các công cụ khác nhau, bao gồm cả chống nhiễu điện tử, hấp thụ sóng ra-đa, sóng hồng ngoại và ngụy trang hồng ngoại.

     Ngay trên một loại vũ khí trang bị, cũng có thể sử dụng các loại sơn khác nhau ở các bộ phận khác nhau. Thực nghiệm cho thấy sơn màu ngụy trang có hiệu quả tàng hình khá tốt.

      - Vật liệu Nanômét:

 Vật liệu Nanômét là loại vật liệu do các hạt siêu nhỏ (1- 15 Nanômét) của kim loại, hợp kim, vật liệu vô cơ hoặc của vật liệu polyme qua ép nén, liên kết hoặc phun tạo thành. Vi hạt Nanômét có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bước sóng của tia hồng ngoại và sóng radar nên tính truyền sóng qua và tỷ lệ hấp thụ sóng điện từ lớn hơn nhiều so với các loại vật liệu thông thường, đặc biệt nó có đặc tính tổn hao từ lớn, nên có thể làm vật liệu tàng hình.

     - Kỹ thuật tàng hình Plasma:

. Bản chất của công nghệ tàng hình Plasma là cân đối giữa hiệu quả khí động học và tính tàng hình của vật thể. Đó là công nghệ tàng hình khác hoàn toàn với các công nghệ tàng hình truyền thống. Thực chất plasma có nghĩa là nguyên tử của nó chứa nhiều động năng tới mức các điện tử hóa trị được giải phóng do những va đập giữa các nguyên tử. Một tín hiệu vô tuyến gặp phải luồng Plasma sẽ dễ dàng bị phân tán. Sóng điện từ gặp phải Plasma cũng sẽ bị năng lượng hóa cao và đổi hướng làm cho máy thu không thu được tín hiệu phản hồi

      - Kỹ thuật chỉ thị truyền sóng viba

Kỹ thuật này sử dụng máy tính dự đoán mức độ truyền sóng radar trong khí quyển. Sự thay đổi của khí quyển (như độ ẩm, nhiệt độ...) có thể làm cho cự ly tác dụng của sóng radar biến đổi, ngoài khu vực che phủ, radar sẽ sinh ra các ''khoảng trống" (tức vùng mù của sóng radar). Đồng thời, sóng radar khi truyền đi trong khí quyển phải hình thành đường truyền sóng, bên ngoài đường truyền sóng hầu như không có năng lượng. Nếu vũ khí tàng hình tiến công ở trong "khoảng trống'' hoặc ngoài ''đường truyền sóng'' của khu vực bao phủ radar, thì có thể sẽ thoát ra khỏi sự phát hiện của radar đối phương.

      4.công nghệ tàng hình cho máy bay

Một số lượng máy bay tàng hình nhỏ có thể thay thế một toán lớn những phi cơ bình thường mà vẫn có thể tạo được hiệu quả chiến đấu tương đương, có khi còn cao hơn. Biện pháp này đôi khi giúp tiết kiệm đáng kể ngân sách quân đội sau một thời gian dài sử dụng.

Máy bay tàng hình cho phép người ta tấn công vào những điểm mục tiêu quan trọng, trong khi vẫn che dấu được hành vi của mình. Bởi vì không ai có thể phát hiện ra hay ít nhất là biết được kẻ tấn công, những người trong cuộc có thể từ chối bình luận và từ đó tránh được chiến tranh.

Khả năng chiến đấu của máy bay tàng hình có thể làm tê liệt bộ phận chỉ huy và reo rắc hoang mang cho đối phương vì họ không thể biết liệu những đợt không kích khác đã được tiến hành hay chưa

      Hạn chế của các máy bay tàng hình

Khả năng không chiến

Máy bay tàng hình chịu nhiều bất lợi lớn khi bị phát hiện bởi kẻ thù. Các mẫu máy bay tàng hình hoàn toàn hiện nay (F-117 và B-2) thiếu các thùng chất đốt phụ, do nhiệt độ từ khí thải của chúng có thể làm tăng mặt cắt ra đa và các dấu vết nhạy cảm với tia hồng ngoại của máy bay. Vì bất lợi đó mà các phi cơ này không thể vượt qua tốc độ âm thanh mà tẩu thoát một cách nhanh chóng. Điều này khiến chúng dễ bị tấn công bởi các máy bay đánh chặn.

      Sự rò rỉ sóng điện từ

Sự điện toán hóa ở mức độ cao cùng một số lượng lớn các thiết bị điện tử được lắp đặt trong máy bay tàng hình làm chúng dễ trở thành mục tiêu bởi các sự phát hiện thụ động.                                                                           Chi phí bảo dưỡng

Các máy bay tàng hình là những thiết đòi hỏi bảo trì ở mức độ cao. Giá thành của máy bay, chi phí của việc thiết lập những thiết bị chất lượng cao ở căn cứ nhà, và của những đợt xuất kích đi xa được thực hiện để chống lại những mục tiêu hải ngoại từ quê nhà vẫn còn là một gánh nặng kinh tế lớn cho những nước đang vận hành máy bay tàng hình.

      Giới hạn về sức tải

Bởi vì tất cả các máy bay tàng hình hoàn toàn đều mang vũ khí ở bên trong thân nên lượng đầu đạn vũ trang có thể sử dụng được là hạn chế.

       Các vấn đề trong thời bình

Các máy bay tàng hình là một mối nguy về tai nạn hàng không, trừ khi nó bay trong vùng không phận giới hạn cho việc huấn luyện, hay là được trang bị hệ thống phản hồi radar gắn ngoài và đèn tín hiệu nhằm tránh các va chạm.

       5.Vai trò của công nghệ tàng hình đối với xe tăng, xe thiết giáp .

      Tiêu âm giảm ồn

Tiếng ồn của xe TTG chủ yếu từ động cơ, bộ phận truyền động và bánh xe; tiếng ồn này có bức xạ lớn, tần số thấp, cự ly truyền lan xa, rất dễ bị phát hiện bởi sensor âm thanh. Các phương pháp giảm thấp tiếng ồn cho xe TTG gồm: sử dụng động cơ tiếng ồn nhỏ, áp dụng kỹ thuật cách âm ( tiêu âm trong thiết kế, như dùng dầu mỡ giảm chấn, giảm ồn cho thiết bị treo), đệm cao su cho bánh xích và bánh lốp phụ tải.

 Các biện pháp tàng hình chủ yếu mà FCS áp dụng bao gồm: phòng hộ vỏ giáp, để giảm thiểu đặc trưng tín hiệu radar, xe đã sử dụng lượng lớn vật liệu composite và vật liệu sơn phủ ít phản xạ năng lượng sóng radar. Bên cạnh đó các chiến xa thuộc FCS còn được trang bị các động cơ mới mạnh hơn, tiết kiệm nhiên liệu và có khả năng giảm đặc trưng hồng ngoại.

      Tạo màn khói

Tạo màn khói là biện pháp truyền thống rất hiệu quả để ngụy trang, vẫn còn nguyên tác dụng trong chiến tranh hiện đại. Thiết bị phóng thả khói bao gồm máy phóng đạn khói, thiết bị phát khói nhiệt, có thể che phủ sóng hồng ngoại 0,3~14 mm.

Xe tăng chủ lực hiện có của các nước đều được trang bị máy phóng đạn khói và thiết bị tạo khói. Để đối phó với kính ngắm ảnh nhiệt, xe tăng hiện đại còn được trang bị đạn khói hồng ngoại để chống do thám hồng ngoại.

Hiện nay, Mỹ đã nghiên cứu chế tạo thành công đạn khói chống hồng ngoại, khi đạt đến tầm 120 m đạn sẽ nổ, tạo ra bức tường khói hồng ngoại dài 300 m, cao 120 m. Bức tường khói này có thể che phủ hiệu quả đối với ánh sáng nhìn thấy, sóng rađa và bức xạ hồng ngoại của các mục tiêu mặt đất.

       Chống do thám bằng quang điện và sóng milimet

Sơn phủ tàng hình rađa, hấp thụ lazer bước sóng dài, tạo phản xạ radar thấp, giảm thiểu hiệu suất thám trắc của khí tài thám trắc radar và giảm hiệu quả của thiết bị cảnh báo radar là biện pháp chủ yếu để thực hiện tàng hình chống radar.

Ngày nay, hầu hết các nước trên thế giới, như Nga, Pháp, Đức, Nhật, Ấn Độ… cũng đang tích cực phát triển công nghệ tàng hình, làm tốt công tác chuẩn bị về công nghệ cho việc nghiên cứu chế tạo xe TTG tàng hình tương lai.

     . Ngoài ra công nghệ tàng hình còn được  sử dụng công nghệ tàng hình để bảo vệ cho các chiến hạm trên biển, cho tàu ngầm…hay cho các lọai vũ khí khác như đạn tàng hình, tên lửa tàng hình, và dùng để che dấu cho các vũ khí, chế tài khác…

      Nói tóm lại tàng hình trong lĩnh vực quân sự là sự phát triển của kỹ thuật ngụy trang truyền thống theo hướng công nghệ cao. Với mục đích là che dấu cho vũ khí tránh được sự phát hiện của rarda đối phương nhằm thực hiện kế hoạch của mình mà không bị đối phương phát hiện.
 
Các thành viên đã Thank RongTrang vì Bài viết có ích:
02/11/2010 11:11 # 2
lehuyendtu
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 3/10 (30%)
Kĩ năng: 4/10 (40%)
Ngày gia nhập: 29/01/2010
Bài gởi: 3
Được cảm ơn: 4
Phản hồi: THỰC CHẤT CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH TRONG LĨNH VỰC QUÂN SỰ VÀ MỘT SỐ VŨ KHÍ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH


 cái ông nào đưa cái này lên vậy trời... 
17/11/2010 16:11 # 3
h2tproitTCD2
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 12

Kinh nghiệm: 86/140 (61%)
Kĩ năng: 70/120 (58%)
Ngày gia nhập: 27/10/2010
Bài gởi: 996
Được cảm ơn: 730
THỰC CHẤT CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH TRONG LĨNH VỰC QUÂN SỰ VÀ MỘT SỐ VŨ KHÍ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH


tưởng cái gì hấp dẫn lắm chứ


Nick: H2tproitTCD2
Chức vụ SMod: CLB Đội Nhóm              
Yahoo: anhchangcodondangtimnguoiyeu_h2t
Email:
H2tproit@gmail.com

 
05/04/2011 08:04 # 4
solarpanetr
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 2/10 (20%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 05/04/2011
Bài gởi: 2
Được cảm ơn: 0
THỰC CHẤT CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH TRONG LĨNH VỰC QUÂN SỰ VÀ MỘT SỐ VŨ KHÍ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH


Mình thấy thú vị đấy chứ, mình rất thích.


 
09/06/2012 15:06 # 5
lenguyet
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 9/10 (90%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 09/06/2012
Bài gởi: 9
Được cảm ơn: 0
THỰC CHẤT CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH TRONG LĨNH VỰC QUÂN SỰ VÀ MỘT SỐ VŨ KHÍ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TÀNG HÌNH


Trích:
tưởng cái gì hấp dẫn lắm chứ
Mình thấy cái này cũng hay mà...hihi


 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2015