Chatbox

Các bạn vui lòng dùng từ ngữ lịch sự và có văn hóa,sử dụng Tiếng Việt có dấu chuẩn. Chúc các bạn vui vẻ!
01/02/2010 09:02 # 1
Hương-Hà Nội
Cấp độ: 23 - Kỹ năng: 19

Kinh nghiệm: 162/230 (70%)
Kĩ năng: 163/190 (86%)
Ngày gia nhập: 27/11/2009
Bài gởi: 2692
Được cảm ơn: 1873
các bí quyết cho món ốc luộc


 
Thư giãn - Các món ốc um, ốc nướng, ốc nấu thì thường thấy trong thực đơn ở các nhà hàng sang trọng. Song phải nói ốc luộc mới chính là món "chân truyền" khoái khẩu đệ nhất.



Món ốc luộc bao giờ cũng luộc cả vỏ, khi ăn phải nhặt từng con, khêu phần thịt ốc mà ăn. Ốc luộc ngon hay không là ở bí quyết luộc. Nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ốc cho ngon.

Cách luộc ốc ngon

- Ốc mò về hay mua về ngâm vào nước lã hay nước vo gạo nửa ngày cho hết bùn đất. Phải thay nước, nếu thấy nước sạch, hết cặn bẩn là được.
Muốn ốc sạch nhớt thì nhớ cho vào thau nước ngâm mấy quả ớt cay. Theo kinh nghiệm dân gian, khi rửa ốc để luộc không được xóc, khi luộc ốc chưa sôi không được mở vung và không được trộn ốc lên. Nếu không làm như vậy ốc sẽ đứt ruột và ăn sẽ bị đau xóc.

Ốc luộc mới chính là món "chân truyền" khoái khẩu đệ nhất...
 
- Đổ ốc vào rổ chà xát cho bùn đất trên vỏ bòng ra, đãi sạch. * Bí quyết pha nước chấm ngon
Ốc luộc có ngon hay không phụ thuộc đến 70% vào món nước chấm nên bạn hãy nhớ pha nước chấm theo thứ tự: Đường, mì chính (bột ngọt), chanh (gạt bỏ hạt), nước mắm, gừng, tỏi, ớt, lá chanh, sả (những thứ gia vị đi kèm sau nước mắm thuờng để riêng, tuỳ khẩu vị từng người mà cho vừa ăn).
Nước chấm kèm theo phải được làm bằng nước mắm ngon pha với gừng vàng, ớt đỏ giã nhỏ, thêm tí bột ngọt và vắt thêm quả quất xanh.


- Đổ ốc vào nồi không cho nước, cho một nắm lá chanh (hoặc lá bưởi, lá sả) một chút nước dưa muối chua, một nhúm muối rồi đậy vung nồi, đun đều lửa.

- Khi ốc sôi trào ra mở vung, đảo lên một lượt thấy vẩy bong ra là được. Đổ ốc ra bát nóng (nhớ giữ lại nước uống rất ngon) , vừa khêu ốc vừa xuýt xoa bỏng tay, bỏng môi vì ốc nóng quá, vì ớt, gừng cay rát luỡi mới thực là ngon.

*Bí quyết cho món ốc bươu luộc

Ốc luộc phải đi kèm với các phụ liệu như sả cây, lá chanh (hoặc lá bưởi), tía tô, gừng củ, muối. Thiếu một món là chất lượng giảm ngay.

Cách luộc: Xếp sả cây (nguyên cả thân lẫn lá) và gừng củ đập dập xuống đáy nồi, xúc ốc trộn với lá tía tô (đã xắt nhỏ) đổ lên một lớp chừng mười đến mười lăm phân, sắp tiếp một ít lá chanh hay lá bưởi, rồi đổ hỗn hợp ốc và tía tô lên trên và cứ thế cho đến gần miệng nồi. Nước luộc chỉ một phần ba nồi. Trong nước dùng để luộc nhớ nêm muối vừa miệng. Khi luộc phải vừa lửa vì nếu để nước sôi già, thịt ốc dai mất ngon. Khi nước bùng sôi, thỉnh thoảng phải dùng vá cán dài đảo ốc để nước luộc thấm đều từng con. Tùy khẩu vị có thể cho thêm chút đường hoặc bột ngọt vào nồi nước luộc.

Sau khi kết thúc bữa ốc luộc, các bạn nên húp một chén nước luộc ốc để phòng đau bụng (vì ốc mang tính hàn, nước luộc có sả-gừng-lá chanh sẽ giải trừ nguyên nhân làm lạnh bụng).

Hú hù, đọc xong bài này mà thấy thèm Ốc Hà Nội quáaaaa!!!





Bảo Hân
- tổng hợp


Nguyễn Thu Hương
Smod Nhịp sống sinh viên
YH: nguyenthithuhuong_21071991                    Mail: thuhuong217@gmail.com

       

 
Các thành viên đã Thank Hương-Hà Nội vì Bài viết có ích:
01/02/2010 10:02 # 2
Carnation
Cấp độ: 14 - Kỹ năng: 17

Kinh nghiệm: 62/140 (44%)
Kĩ năng: 78/170 (46%)
Ngày gia nhập: 24/12/2009
Bài gởi: 972
Được cảm ơn: 1438
Phản hồi: các bí quyết cho món ốc luộc


thèm quá đi!
Đầu độc bản năng ăn ún của mình! hic hic



Lương Linh - D17KKT2
 Mail: Carnation.dtu@gmail.com
Yahoo: lily_alanna_1088

 
02/02/2012 22:02 # 3
vnttn07
Cấp độ: 1 - Kỹ năng: 1

Kinh nghiệm: 1/10 (10%)
Kĩ năng: 0/10 (0%)
Ngày gia nhập: 02/02/2012
Bài gởi: 1
Được cảm ơn: 0
Phản hồi: các bí quyết cho món ốc luộc


Nhìn thấy bát ốc mà chảy nước miếng. Mình cũng tìm được 1 bài khác khá đây đủ về cách luộc ốc ngon:

http://www.amthuc360.net/2011/12/cach-lu%E1%BB%99c-%E1%BB%91c-ngon/ 



 
Copyright© Đại học Duy Tân 2010 - 2014